Friday, 19/04/2019 - 05:20:30

Người dân chặn xe vào bãi rác Pha Lìn


Người dân căng lều bạt chặn xe chở rác vào bãi rác Pha Lìn. (TTXVN)


LAI CHÂU - Hơn 100 người dân bản Nà Bỏ, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu đã căng lều bạt chặn xe chở rác vào bãi rác Pha Lìn để phản đối tình trạng ô nhiễm tại đây.

Theo báo chí trong nước ngày loan tin ngày thứ Sáu, 19/4, bản Nà Bỏ chỉ có một nguồn nước duy nhất được cung cấp cho sinh hoạt và sản xuất của người dân nơi đây. Tuy nhiên, bãi rác Pha Lìn tại đầu nguồn nước với quy trình xử lý rác không đúng đã gây ô nhiễm nguồn nước trầm trọng, ảnh hưởng đến đời sống người địa phương.

Tin cho biết, theo đúng quy trình, lẽ ra rác thải tại bãi Pha Lìn phải được xịt hóa chất rồi bị lấp kín, nhưng thực tế thì rác thải lộ thiên tràn ngập bãi với mùi hôi nồng nặc và ruồi nhặng bâu kín.
Người dân trong nhiều ngày qua phải đi mua nước sạch để sử dụng, còn những gia đình không có khả năng thì phải chịu cảnh dùng nước ô nhiễm để ăn uống, tắm giặt.

Cơ quan tiếp dân tỉnh Lai Châu và các ban ngành huyện Tam Đường đã gặp gỡ, đối thoại với người dân về tình trạng này, và hứa hẹn sẽ khảo sát nguồn nước mới cho người dân Nà bỏ trong thời gian tới.

Cũng trong những ngày qua, người dân tại một số địa phương trên toàn quốc cũng phản đối tình trạng nhà máy sản xuất gây ô nhiễm môi trường gây hại cho họ.

Trường hợp nhà máy của Công Ty Bao Bì Vĩnh Khang ở huyện Củ Chi, Sài Gòn bị dân chúng địa phương phản ánh suốt ba năm qua thải ra môi trường lượng chất ô nhiễm khiến nhiều người bị bệnh mắt và đường hô hấp. Người dân cho biết họ nhiều lần liên lạc với chính quyền địa phương và công ty yêu cầu giải quyết nhưng thực tế tồi tệ vẫn tiếp diễn.

Cũng trong tuần này, nhà máy sản xuất quặng thuộc Công Ty TM AMV-166 tại quận Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng bị đình chỉ sản xuất do dân chúng phản đối hoạt động của nhà máy gây ô nhiễm môi trường.
(Nguồn RFA)

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp