Wednesday, 17/01/2018 - 08:11:41

Người dân Ả Rập Saudi lần đầu tiên được xem phim chiếu rạp


Phim hoạt hình The Emoji Movie.

RIYADH – Vào tháng 12 vừa qua, lần đầu tiên sau 35 năm, Ả Rập Saudi cuối cùng cũng chấm dứt lệnh cấm đối với các rạp chiếu phim thương mại, mở ra giai đoạn mới cho nền công nghiệp điện ảnh nước này. Đến cuối tuần qua, các buổi chiếu phim đầu tiên của Ả Rập Saudi đã mở cửa cho công chúng, với 2 phim hoạt hình là “The Emoji Movie” và “Captain Underpants: The First Epic Movie.”


Hai phim hoạt hình này không phải là những phim thành công trong năm 2017. Thậm chí, phim The Emoji Movie còn bị giới phê bình đánh giá là tệ hại. Tuy nhiên, dù sao đi nữa, việc cho chiếu phim cũng đã là một sự thay đổi đáng kể của chính quyền Riyadh.

Việc chiếu phim The Emoji Movie là một phần trong hàng loạt các buổi chiếu phim kéo dài 1 tuần, diễn ra tại một trung tâm văn hóa của chính phủ ở thành phố Jeddah, do Ả Rập Saudi hiện chưa có các rạp phim thương mại đúng tiêu chuẩn. Tại quốc gia Hồi giáo này, suốt nhiều thập kỷ qua, đời sống văn hóa của người dân bản địa không hề tồn tại rạp chiếu phim và điện ảnh. Người dân Ả Rập Saudi chỉ xem các phim điện ảnh phương Tây thông qua Internet và TV vệ tinh.

Hiện tại, nhà chức trách Ả Rập Saudi đang dự định xây dựng 300 rạp chiếu phim vào trước năm 2030, tạo ra khoảng 30,000 việc làm mới. Tuy nhiên, nhiều khả năng các phim chiếu rạp tại Ả Rập Saudi sẽ bị kiểm duyệt rất kỹ. Rạp phim đầu tiên tại Ả Rập Saudi sẽ được khai trương vào đầu tháng 3 tới.

Sự thay đổi ở Ả Rập Saudi là một phần trong nỗ lực của nhà chức trách nhằm mở rộng hoạt động kinh tế, để giảm dần sự lệ thuộc của quốc gia này đối với dầu mỏ. Chiến dịch cải tổ của Ả Rập Saudi được dẫn đầu bởi Thái Tử Mohammed bin Salman. Kể từ khi được sắc phong, vị thái tử này đã ban hành nhiều mệnh lệnh có ý nghĩa quan trọng, như cho phép phụ nữ được lái xe và được đến sân thể thao để xem túc cầu.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp