Saturday, 18/02/2017 - 08:42:56

Người Công Giáo Phi Luật Tân tuần hành chống cuộc chiến diệt ma túy


Hàng ngàn giáo dân diễn hành từ lúc sáng sớm khi mặt trời chưa mọc tại thủ đô Manila ngày thứ Bảy. (Noel Celis/ Getty Images)


MANILA – Hàng ngàn người Công giáo La Mã đã tham gia cuộc tuần hành tại thủ đô Manila Phi Luật Tân. Đây là cuộc tụ tập lớn nhất tố cáo những vụ giết người không được pháp luật cho phép, và chống lại kế hoạch của chính phủ tái lập hình phạt tử hình cho những kẻ tội phạm.

Được gọi là một cuộc mít tinh cầu nguyện “Đi Bộ Vì Sự Sống,” và nhận được sự ủng hộ của Hội Đồng Giám Mục Phi Luật Tân (CBCP), cuộc tụ tập vào hôm thứ Bảy diễn ra chỉ vài ngày sau khi giáo hội mở cuộc tấn công mạnh nhất của họ, phản đối cuộc chiến chống ma túy của Tổng Thống Rodrigo Duterte.

Ban tổ chức nói rằng có tới 50,000 người tham gia cuộc tuần hành, tiến về phía khu Công Vên Rizal ở Manila. Trong khi đó, cảnh sát ước tính có chừng 10,000 người ở lại để nghe các bài diễn văn.

Hơn 7,600 người đã bị giết chết, từ khi ông Duterte phát động chiến dịch chống ma túy của ông cách đây bảy tháng. Hơn 2,500 người đã chết trong những vụ đấu súng, trong các cuộc đột kích và hoạt động gài bẫy, theo cảnh sát cho hay.

Hôm thứ Bảy, giữa lúc những lời chỉ trích gia tăng về một sự tăng vọt trong số lượng những vụ giết người, ông Duterte nói rằng chiến dịch này “nói chung là thành công”.

Lên tiếng tại buổi về thăm trường cũ của các cựu sinh viên Học Viện Quân Sự Phi Luật Tân ở Thành Phố Baguio City, ông Duterte nói rằng vấn đề ma túy là phức tạp hơn so với mức ban đầu ông nghĩ, khiến ông phải tìm sự hỗ trợ của quân đội.

Nhà lãnh đạo nẩy lửa này nói, “Tôi cần mỗi người giúp đỡ, đặc biệt là quân đội, không phải để kiểm soát xã hội, nhưng là để bảo vệ cho công dân khỏi những kẻ vô luật pháp, liều lĩnh, và ích kỷ.”

Cả chính phủ lẫn cảnh sát đều phủ nhận chuyện những vụ giết người không được pháp luật cho phép đã xảy ra. Nhưng các nhóm nhân quyền tin rằng nhiều vụ giết người, mà cảnh sát gán cho các dân quân tự vệ, đều được thực hiện bởi những kẻ ám sát có lẽ thông đồng với cảnh sát.

Hồng Y Luis Antonio Tagle, Tổng Giám Mục Manila, cũng tham gia cuộc mít tinh. Hồng y kêu gọi củng cố và đề cao nền văn hóa của các phong trào bất bạo động.

Trong cuộc công kích bằng lời lẽ mạnh mẽ nhất chống lại cuộc truy dẹp những kẻ bán và dùng ma túy, một lá thư mục vụ của CBCP, được đọc tại các buổi lễ trên toàn quốc vào đầu tháng này, nói rằng việc giết người không phải là câu trả lời cho nạn buôn bán ma túy bất hợp pháp.

Trong số 100 triệu người Phi Luật Tân, có gần 80 phần trăm là những người Công Giáp. Cho đến gần đây, giáo hội do dự trong việc chỉ trích cuộc chiến chống ma túy của ông Duterte.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp