Sunday, 09/06/2019 - 04:01:26

Người Công giáo nghèo ở Việt Nam trở thành con mồi của cho vay nặng lãi


Giấy quảng cáo mời gọi vay nợ tương tự như tại Quảng Nam trong hình này được dán khắp Việt Nam, ngay cả trong những vùng thôn quê. (Hình báo Pháp Luật)


HÀ NỘI - Mong muốn có tiền nhanh chóng, nhiều người trở thành nạn nhân của những kẻ cho vay, những người tính phân lời cắt cổ đối với những người Công giáo nghèo ở Việt Nam. Đây là đề tài của một bài phóng sự đăng trên báo mạng Công Giáo UCA News (Union of Catholic Asian News) vào đầu tháng Tư. Bài viết cũng cho thấy hội từ thiện trợ giúp người nghèo thì lại thường bị con nợ bỏ trốn, không trả tiền vay với lãi xuất thấp.

Một trong những người mà ký giả tiếp xúc về nạn nặng lãi là bà Mary Đỗ Thị Vui, một người làm việc chăm chỉ tại một nhà hàng ở Hà Nội với mức lương 7 triệu đồng ($302 Mỹ kim) một tháng. Bà cố gắng tiết kiệm các nhu cầu căn bản hàng ngày của mình để giành giụm hơn một nửa tiền lương. Các con của bà làm việc ở những nơi khác cũng gửi tiền để giúp mẹ trả nợ.

“Mỗi tháng chúng tôi phải trả 1.5 triệu đồng ($65) tiền lãi cho một ngân hàng và 4.5 triệu đồng ($194) khác cho một chủ nợ cho vay nặng lãi. Nếu chúng tôi chậm trả, bọn côn đồ đe dọa sẽ đốt nhà hoặc giết chúng tôi,” bà Vui, 46 tuổi, nói trong nước mắt.

Vào năm 2015, người phụ nữ Công giáo này và chồng đã vay 500 triệu đồng ($21,500) từ ngân hàng và nhóm cho vay phân lời cắt cổ để xây nhà và mua một chiếc xe tải giao hàng cho chồng bà làm nghề đóng khung cửa.

Nhưng bà và chồng thường xuyên cãi nhau về vấn đề tiền bạc khi họ phải phấn đấu rất chật vật để trả các món nợ. Ngân hàng đã tịch thu nhà của họ trong khi họ cũng buộc phải bán chiếc xe tải để trả lại một phần người cho vay nặng lãi. Cuộc hôn nhân của họ tan vỡ khi chồng bỏ bà và hai đứa con của họ để sống với một phụ nữ khác.

Chị gái của bà Vui năm ngoái đã cho bà mượn tiền để trả một phần khoản vay ngân hàng và lấy lại căn nhà, trị giá khoảng 300 triệu đồng ($13,000). Bà vẫn còn nợ ngân hàng $6,500 và người vay nặng lãi $2,200.

“Bây giờ tôi biết rằng chúng tôi đã bị lừa bởi những kẻ cho vay nặng lãi, họ cho chúng tôi vay tiền với lãi suất cắt cổ với điều kiện cho vay bất hợp pháp,” bà Vui cho hay. Quê của bà là ở giáo xứ Mỹ Hưng, tỉnh Yên Bái.

Ông Joseph Nguyễn Quang Hải, một nạn nhân khác của cho vay với phân lời cao, cho biết những kẻ cho vay tiền và một số ngân hàng tư nhân lừa gạt người nghèo bằng cách sử dụng các điều kiện thuận lợi để cho vay mà không cần thế chấp. Người vay chỉ cung cấp cho họ bản sao giấy tờ cá nhân và số điện thoại.

Ông Hải từng mê đánh bài. Ba năm trước, ông đã vay $1,300 từ giới cho vay nặng lãi để đánh bạc và rồi mất hết tất cả. Người cha có hai con này bị yêu cầu phải trả gần $195 mỗi tháng cho chủ nợ. Sau ba tháng, bọn côn đồ cầm gậy và dao đến nhà đòi ông trả $2,200. Nếu không, họ sẽ cắt đứt tay chân ông. Họ không rời khỏi nhà cho đến khi vợ ông phải trả hết tiền vay.
Ông Hải hiện đang làm nghề bán thịt, cho biết cho vay mà không cần thế chấp, hoặc tín dụng đen, được quảng cáo rộng rãi trên mạng xã hội và ứng dụng di động tại Việt Nam. Nó nhằm mục đích cung cấp tiền cho người nghèo để chi trả cho tiền điều trị y tế và mua nhà, xe cộ, điện thoại di động và các mặt hàng căn bản khác.

Thế giới ngầm của nợ nần

Trong một hội nghị ở Hà Nội vào tháng 12 năm ngoái, các chuyên gia cho hay rằng hàng triệu đô liên quan đến cho vay nặng lãi hoành hành ở các vùng nông thôn và khu công nghiệp, nơi người nghèo cần tiền mặt nhanh chóng trong thời gian ngắn.

Hơn 7,600 vụ án hình sự liên quan đến cho vay tiền mặt đã được tìm thấy trong bốn năm qua, trong đó những người cho vay có liên quan đến các mối đe dọa, giết người, tấn công, cướp và lừa đảo.
Hội nghị nói rằng loại bỏ hoàn toàn cho vay nặng lãi không phải là một công việc dễ dàng vì có tới 70 phần trăm người dân Việt Nam không thể tiếp cận tiền vay ngân hàng.

Tờ báo Vietnamnet của nhà nước đưa tin rằng vào tháng Giêng rằng Bộ Công An đang điều tra 210 băng đảng cho vay nặng lãi đang cho khoảng 2,000 người vay và yêu cầu trả nợ với lãi suất tống tiền.
Tờ báo dẫn lời ông Lương Tam Quang, người đứng đầu văn phòng Bộ Công An, khi liệt kê một số cách để xác định hoạt động tín dụng đen bao gồm cho vay, vay và huy động vốn với lãi suất cao gấp 10 lần mức tối đa cho phép trong hệ thống ngân hàng, dẫn đến mất khả năng thanh toán.

Ông Hải cho biết chính quyền địa phương đã không giải quyết hoặc trừng phạt những kẻ cho vay nặng lãi vì chủ nợ và con nợ làm việc bí mật và nhanh chóng. Nạn nhân không dám tố cáo những kẻ cho vay nặng lãi với cảnh sát vì sợ bị bọn côn đồ tấn công.

Trong một số trường hợp, ông Hải nói, nạn nhân đã trốn đi nơi khác và tự sát vì họ không thể trả nợ.
Soeur Mary Nguyễn Thị Phúc thuộc dòng Thánh Tâm Chúa Giêsu đã quản lý một chương trình tiết kiệm và tín dụng cho phụ nữ nghèo, người nhiễm HIV / AIDS và người bán dâm trước đây ở tỉnh miền trung Khánh Hòa trong 10 năm.

Soeur nói rằng kế hoạch cho người nghèo vay tiền của dòng thánh đã thất bại, khi nhiều con nợ bị phá sản, trong khi những người khác di chuyển đến nơi khác mà không trả nợ.
Soeur Phúc cho biết chương trình này, do các nhà hảo tâm tài trợ, cho mỗi phụ nữ vay từ $200 đến $300 để bán thức ăn trên đường phố, chăn nuôi gia cầm, trồng trọt hoặc mua xe máy để chở khách.
Soeur nói rằng những người vay phải hoàn trả các khoản vay trong 10 tháng với lãi suất 5% và để giành được khoảng từ $4 đến $6 mỗi tháng cho chính họ.

Chương trình trước đây có sự tham gia của hơn 100 phụ nữ từ năm giáo xứ nhưng giờ chỉ còn chừng một chục người từ một giáo xứ.

Một linh mục giáo xứ từ tỉnh Yên Bái cho biết một số giáo dân vay tiền của các linh mục để làm kinh doanh nhưng rất ít trong số họ trả nợ. Ông nói rằng các giáo xứ không có tiền để hỗ trợ người nghèo cải thiện cuộc sống hoặc trả nợ.

Bà Vui cho biết bà đang trả giá cao khi vay tiền từ những kẻ cho vay nặng lãi. “Tôi cầu nguyện Chúa cho tôi sức khỏe tốt để tôi có thể làm việc chăm chỉ để có đủ tiền trả hết nợ.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising