advertisements
Monday, 01/03/2021 - 08:18:43

Người Công Giáo cần suy nghĩ về bài giảng sau đây trong Mùa Chay Thánh


Linh Mục Đa Minh Ngô Công Sứ, Chánh Xứ Chính Tòa Xuân Lộc, giảng trong thánh lễ Thứ Hai, ngày 1 tháng 3, 2021 (Ảnh trong thánh lễ trực tuyến)

Gandhi: “Tôi rất yêu mến Đức Giêsu nhưng tôi không thích người Công Giáo bởi vì họ không giống Đức Giêsu. Nếu họ giống như Ngài thì dân tộc Ấn Độ của chúng tôi đã trở thành Kitô hữu từ lâu rồi.”

THANH PHONG ghi lại

Người Công Giáo đang ở vào Chúa Nhật thứ hai của Mùa Chay. Trong suốt 40 ngày của Mùa Chay Thánh, người Công Giáo không chỉ biết ăn chay, kiêng thịt để hãm dẹp những ham muốn của xác thịt nhưng quan trọng hơn, phải sống theo lời Chúa dạy, sống thế nào để xứng đáng là người con của Chúa, thiết nghĩ bài giảng của Linh Mục Đa Minh Ngô Công Sứ, chánh xứ chính tòa Xuân Lộc trong thánh lễ thứ Hai, ngày 1 tháng 3, 2021, là bài giảng thật tuyệt vời cho người Công Giáo trong Mùa Chay Thánh này:

“Anh chị em thân mến,
Ông (Mahatma) Gandhi là một nhà ái quốc của Ấn Độ đã giành lại độc lập cho đất nước của ông bằng một biện pháp bất bạo động. Nguyên nhân dẫn đến việc ông sử dụng đường lối không đổ máu để giành tự do là vì nguồn cảm hứng đến được từ Tin Mừng, nhất là Tám Mối Phúc Thật và cuộc đời của Chúa Giêsu khi ông thường xuyên đọc Lời Chúa.

Tuy nhiên, khi tâm sự với những người bạn, ông đã nói “Tôi rất yêu mến Đức Giêsu nhưng tôi không thích người Công Giáo bởi vì họ không giống Đức Giêsu. Nếu họ giống như Ngài thì dân tộc Ấn Độ chúng tôi đã trở thành những người Kitô hữu từ lâu rồi.”

Thật sự là xót xa khi chúng ta nghe kể về điều này. Tuy nhiên, chúng ta tưởng chừng như chuyện xảy ra bên Ấn Độ ngày xưa, thời của Ghandi thì thật ra nó đang xảy ra giữa chúng ta khi mà lời nói, hành động và lối suy nghĩ của chúng ta trong cuộc đời hiện nay cũng giống như thế, việc đạo là việc đạo, còn sống thì theo cá tính sở thích của chúng ta.

Trong đời sống đạo, nhiều người trong chúng ta chỉ có bề ngoài mà không có chiều sâu, chỉ có lượng mà không có phẩm, chỉ có nói mà không có hành động, chỉ có hô hoán yêu thương nhưng khi gặp chuyện cần phải giúp đỡ thì tìm cách lẩn tránh. Hay nhiều khi chúng ta ích kỷ chia ô cuộc đời chúng ta để tách biệt những điều của Tin Mừng với cuộc sống của chúng ta.

Tuy nhiên, là người Kitô hữu, chúng ta không được phép làm như vậy, đấy là một kiểu sống vẫn có trong chúng ta, một kiểu sống sai Tin Mừng. Không ai cho phép chúng ta tách biệt nhà thờ, thánh lễ, kinh nguyện qua khỏi cuộc sống của xóm làng, của chợ búa, công sở, của gia đình nhưng phải đưa lời Chúa vào trong mọi ngõ ngách, chiều kích của cuộc đời chúng ta.

Tin Mừng hôm nay Chúa Giêsu mời gọi chúng ta hãy đưa những tâm tình của Tin Mừng đi vào cuộc đời, đừng xét đoán, đừng kết án. Hãy tha thứ, hãy cho đi. Đây không phải là một khuyến khích nhưng đây là một đòi buộc của Tin Mừng, của tất cả chúng ta. Khi chúng ta làm điều đấy, Thiên Chúa sẽ trả lại cho chúng ta những đấu dằn, lắc bởi những gì chúng ta đã cho người khác. Ngài đổ vào vạt áo của cuộc đời chúng ta đầy tràn chan chứa.

Anh chị em thân mến,
Sau cách mạng của Pháp, trước một ngôi nhà thờ tại Paris, người ta thường thấy một người hành khất ngồi ở đấy, và vị linh mục trẻ sáng nào cũng gặp ông. Một ngày nọ vị linh mục trẻ không thấy người ăn xin ngồi ở đấy nữa, lần mò hỏi thì biết được ông đang bị bệnh nặng. Cảm động vì thấy ngài đến thăm, người hành khất đã kể lại cuộc đời của mình. “Khi cách mạng bùng nổ, tôi làm quản gia cho một gia đình giàu có, hai vợ chồng người chủ của tôi là người đạo đức, giàu lòng thương người. Thế nhưng tôi đã phản bội họ. Tôi đã tố cáo với quân cách mạng để tìm cách bắt họ, cả gia đình họ bị kết án tử chỉ còn một đứa con trai nhỏ là thoát khỏi!”

Nghe đến đây, vị linh mục muốn té xỉu nhưng cố bình tĩnh nghe tiếp. “Tôi xem cả gia đình bị chém đầu rồi từ đó tôi lang thang để quên đi tội ác của mình. Tôi vẫn giữ tấm ảnh của gia đình trong túi áo. Cây Thánh Giá tôi để ở đầu giường này là của người chồng, còn Thánh Giá tôi đeo trước ngực là của người vợ. Xin Chúa tha thứ cho tôi để tôi được chết bình an.”

Nghe xong những dòng tâm sự ấy thì vị linh mục hiểu đấy cũng là những lời tự thú, những lời xưng tội. Vị linh mục quỳ gối xuống bên cạnh giường người hấp hối, và thay vì một công thức giải tội, ngài đã kéo dài công thức với một tâm tình như là tâm sự. “Tôi chính là người con sống sót của gia đình ấy. Thay cho gia đình và với tư cách là linh mục, nhân danh Thiên Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần, tôi tha tội cho anh.”

Mong sao tất cả chúng ta cũng có trong mình một tâm hồn giàu lòng yêu thương, không xét đoán nhưng tha thứ và cho đi. Việc làm đó có khi đau đớn lắm nhưng cứ nhớ chính Chúa khi bị đóng đinh trên cây Thập Giá, chính Chúa Giêsu đã làm cử chỉ tha thứ tuyệt vời này, và Ngài đã chết vì yêu thương. Amen.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements