Friday, 18/05/2018 - 08:28:17

Người chế sản phẩm xe đạp tre độc đáo bán cho du khách ở miền Tây

Khung xe được gắn kết với nhau bằng sợi mây. (Thanh Niên)

TRÀ VINH - Làng nghề tre truyền thống của đồng bào Khmer ở xã Hàm Giang, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh, lâu nay vốn nổi tiếng với những sản phẩm đẹp như: bàn ghế, giường, tủ, salon tre, v.v. Mấy năm nay, những cây tre còn được “biến hóa” thành những chiếc xe đạp.


Theo tin của báo Thanh Niên, người tạo nên sản phẩm xe đạp tre này là ông Trì Cảnh, 42 tuổi, một nghệ nhân của làng tre Hàm Giang, truyền nhân đời thứ ba trong một gia đình người Khmer có truyền thống làm nghề tre.
Ông Cảnh làm nghề tre từ nhỏ nên ông đã nếm trải và thấu hiểu những thăng trầm cũng như sự vất vả của người làm nghề tre. Sản phẩm làm ra công phu, mất nhiều thời gian nhưng tiền bán vẫn thấp.

Ông kể, nhiều đêm mất ngủ, trằn trọc suy nghĩ về nghề gia truyền, chợt một hôm, ông nghĩ đến các khu du lịch sinh thái, nhu cầu sử dụng các vật dụng có nguồn gốc thiên nhiên rất lớn. Suy nghĩ lóe lên trong đầu ông là những sản phẩm xe ngựa, cánh quạt, chuông gió.

“Cuối cùng tôi tự hỏi, khách Tây rất thích chạy xe đạp dã ngoại, có cách nào làm xe đạp bằng tre? Điều này tôi thấy khả thi bởi tre vốn bền và cứng cáp,” ông Cảnh nói.

Ý tưởng “biến” cây tre ở phum sóc mình thành những chiếc xe đạp độc đáo để cung cấp cho các cơ sở kinh doanh du lịch của ông Cảnh bắt đầu hình thành.


Ông Cảnh tự chế xe đạp tre bán giá hơn $200 mỗi chiếc. (Thanh Niên)

Ông bắt đầu thử nghiệm, chọn những cây tre ưng ý nhất, loay hoay lắp ráp rồi thất bại nhiều lần. Những ngày đầu, đã ráp được hoàn chỉnh sản phẩm nhưng khi chạy thử thì không được, nên ông phải tháo ra hết, rồi làm lại từ đầu.

Để hoàn thành một chiếc xe đạp bằng tre phải trải qua nhiều gia đoạn rất phức tạp.
Tre làm khung sườn là loại tre gai già, thân thẳng, vỏ dày, khoảng cách các mắt tre gần nhau, như vậy khung sườn mới có độ chắc và bền cao. Để tre không bị mối mọt làm hư hỏng theo thời gian, phải ngâm tre làm khung sườn trong nước vôi khoảng 15 ngày, nhờ vậy giúp sản phẩm xe đạp tre của ông sử dụng được từ 7 - 8 năm
Giai đoạn khó nhất để làm xe đạp tre là khi chế tác sườn xe. Phải tự chế khung sắt, rồi đo độ dài, đường kính của tre, sau đó tra vào làm sao cho tre và lõi sắt vừa khít với nhau. Để làm hoàn chỉnh một sản phẩm, ông Cảnh cùng hai người thợ nữa phải mất đến 10 ngày.


Ưu điểm của xe đạp tre là nhẹ, đạp cũng nhẹ. (Thanh Niên)

“Công việc này không thể nào làm gấp được. Khi chỉnh sườn tre bên ngoài, tôi đồng thời phải chỉnh luôn khung sắt bên trong, chưa kể đến đoạn gắn thử xem bánh trước, bánh sau có khớp với nhau hay không. Nếu chưa thì phải tháo ra, tháo vô gắn lại đến khi nào đúng khớp thì thôi,” ông Cảnh nói.
Điều đặc biệt là thứ dùng để kết nối những bộ phận trên khung sườn lại với nhau không phải là ốc vít, hay các mối hàn mà bằng dây mây và chốt tre.

Xe đạp tre của ông Cảnh có 70% bộ phận gồm phần sườn, ghi đông làm bằng tre, còn lại 30% các bộ phận như: bánh xe, căm, dây xích xe phải mua. Những chiếc xe được thiết kế theo kiểu dáng xe thể thao, được các khu du lịch ưa chuộng.
Mỗi tháng, cơ sở của ông Cảnh bán ra thị trường theo đơn đặt hàng từ 10 - 15 chiếc xe đạp tre với giá từ $220 đến $240.
“Ưu điểm nổi bật của xe đạp tre là nhẹ, cảm giác khi đạp xe rất nhẹ chân và đà chạy nhanh hơn,” ông Cảnh nói .

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising