Monday, 22/10/2018 - 09:25:34

Người Canada gốc Việt bị tuyên án âm mưu thanh toán một tay băng đảng đối thủ


Bên ngoài tòa án Calgary, nơi Trọng từng có ý định bắn Vinh nhưng không thành. (Calgary Sun)

CALGARY – Một thành viên băng đảng từng có tiếng là rất bạo động và hứa hẹn sẽ hoàn lương sau thời gian ở tù đã nghe quan toàn tuyên án 10 năm rưỡi tù vào ngày thứ Hai, vì tội anh ta đã từng có âm mưu thanh toán một tay băng đảng đối thủ ngay bên ngoài tòa án của thành phố Calgary, nơi mà anh bị đưa ra tòa.
Sau khi tuyên án, bà Thẩm Phán Beth Hughes có nói “Tôi chúc cho anh được may mắn.”

Nhân vật bị tuyên án là Nguyễn Minh Trọng, 35 tuổi, và nhân vật từng bị Trọng nhắm mục tiêu triệt hạ hai lần là Trương Tùng Vinh, người còn có biệt danh là (Fat) Vinh Trương.

Thẩm phán Beth Hughes tại tòa án Court of Queen đã đồng ý với công tố viên Adam May rằng bản án tù khá dài này là xứng đáng với tội phạm.

Trước đó luật sư của Trọng đã lập luận rằng thân chủ của ông đã ở tù từ ngày bị bắt và thời gian đó cũng đã đủ rồi, và nay tòa nên cho anh được phóng thích có điều kiện.

Luật sư biện hộ Adriano Iovinelli nói rằng anh Trọng đã bị giam hơn bốn năm, cộng với hơn hai năm rưỡi bị quản thúc tại gia, và như thế thân chủ của ông đã thọ án khoảng bảy năm tù giam.

Thẩm phán Beth Hughes đồng ý rằng bảy năm tù của Nguyễn Minh Trọng cần được ghi nhận đầy đủ, và như vậy anh chỉ còn ba năm rưỡi ngồi tù, tính từ ngày thứ Hai, 22 tháng 10, 2018. Tróng khi đó công tố viên Adam May thì cho rằng một bản án 15 năm mới xứng đáng vì tội của Trọng. Anh ta đã toan tính thanh toán Vinh ít nhất hai lần.

Lần đầu là trong tháng Chín 2012. Một viên chức cho biết cảnh sát đã được mật báo kịp thời, và nhờ vậy mà họ có thể ngăn chặn được vụ giết người được dàn dựng xảy ra tại một nghĩa trang ở phía đông thành phố.
Công tố viên Adam May cho biết Trọng từng bắn Vinh vào năm 2006 tại một khu thương xá, và vì tội đó mà Trọng đã ở tù sáu năm. Đến khi ra tù thì Trọng lại âm ưu diệt Vinh tại nghĩa địa khi Vinh đến dự lễ an táng của một người.

Cảnh sát đã có thể ngăn chặn vụ giết người tại nghĩa trang, bằng cách cho tăng cường sự hiện diện của cảnh sát tại cuộc mai táng, khiến cho Trong phải bỏ ý định sát nhân.

Thế nhưng sau đó Trọng lại “lên kế hoạch” bắn Vinh ngay bên ngoài Trung Tâm Tòa Án Calgary, sau khi biết được nạn nhân sẽ đến tòa vì một cáo trạng nào đó.

Ông công tố viên Adam May nói với bà thẩm phán, “Khi kế hoạch đầu tiên đó bị cản trở, anh ta lại có quan điểm rằng họ nên tìm cách giết Vinh ngay trên các bậc cấp của tòa án này.”

Nguyễn Minh Trọng là thành viên của băng đảng FOB, khi băng này đang có một cuộc chiến gây chết người trên đường phố với băng đảng đối thủ FK (FOB Killers), mà Vinh Trương là một thành viên.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising