Friday, 28/08/2020 - 05:48:31

Người biểu tình Thái Lan bao vây sở cảnh sát


Nhóm 15 lãnh tụ sinh viên đang nói chuyện với báo chí và đám đông ủng hộ tại thủ đô Bangkok ngày 28 tháng 8, 2020. (Getty Images)

 

BANGKOK - Những nhà hoạt động dân chủ tại Thái Lan đã đụng độ với cảnh sát vào thứ Sáu, khi người dân tụ tập tại một sở cảnh sát để bày tỏ sự ủng hộ đối với các lãnh tụ biểu tình.

Nhiều người đã xô ngã các hàng rào thép để tiến gần hơn đến Sở cảnh sát Samranrat, nơi các lãnh đạo biểu tình bị thẩm vấn.

Cảnh sát đã phải dùng loa để kêu gọi đám đông ổn định, và một nhân viên cảnh sát đã bị người biểu tình tạt sơn. Một số lãnh đạo biểu tình hiện đang đối mặt với nhiều cáo trạng, gồm tội xúi giục nổi loạn và vi phạm lệnh cấm tụ tập để tránh coronavirus.

Nhiều người dân Thái Lan đã xuống đường biểu tình trong vài tuần qua để đòi giải tán chính phủ của Thủ Tướng Chan-o-cha, do những bất mãn từ sau cuộc bầu cử gây tranh cãi vào năm ngoái.

Vào thứ Tư Thủ Tướng Prayuth đã đe dọa rằng đất nước Thái Lan “sẽ chìm trong lửa” nếu tình trạng hiện nay tiếp tục kép dài. Đây cũng là lời cảnh cáo nghiêm trọng nhất của ông Prayuth cho tới nay.

Thái Lan đã chứng kiến các cuộc biểu tình gần như mỗi ngày trong suốt một tháng qua, dẫn đầu bởi giới sinh viên, với một số cuộc tuần hành thu hút hơn 10,000 người tham dự. Người biểu tình Thái Lan yêu cầu thủ tướng phải từ chức, giải tán chính phủ, ban hành hiến pháp mới, và tổ chức bầu cử lại.

Phe đối lập Thái Lan đang dự định tổ chức một cuộc tuần hành lớn vào ngày 19 tháng 9, ngày kỷ niệm vụ đảo chính quân sự năm 2006. Trong khi đó, một cuộc tuần hành của những người ủng hộ chính phủ Thái Lan sẽ diễn ra vào thứ Bảy.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp