Thursday, 29/10/2020 - 07:14:55

Người biểu tình Thái chỉ trích hoàng gia hoang phí


Một người tranh đấu dân chủ đang đưa loa cho một phụ nữ để cô ta phát biểu ý kiến trong một cuộc xuống đường chống chính phủ vào đêm thứ Năm, 29 tháng 10, 2020. Nhiều người Thái đang than phiền về sự phung phí tài sản, sống xa hoa của nhà vua và hoàng gia. Nhà vua đang sống ở Đức, trong khi một công chúa tổ chưa trình diễn thời trang tại Thái Lan trong cùng ngày người dân xuống đường kêu gọi sự quan tâm đến người dân bị nghèo khó bởi đại dịch Covid-19. (Getty Images)


BANGKOK – Trong một cuộc xuống đường ngày thứ Năm, hàng ngàn người biểu tình Thái Lan đã chỉ trích hoàng gia tiêu xài hoang phí và tổ chức một cuộc "trình diễn thời trang" để châm biếm thành viên hoàng tộc tại Bangkok.

Hoạt động của người biểu tình diễn ra cùng lúc khi một trong các con gái của Vua Maha Vajiralongkorn, vốn là nhà thiết kế thời trang, ra mắt bộ sưu tập mới.

Những người diễn thuyết tại cuộc biểu tình cũng lên án điều mà họ gọi là sự tiêu xài hoang phí của hoàng gia, vào thời điểm nền kinh tế vốn dựa vào du lịch của Thái Lan đang bị ảnh hưởng nặng bởi đại dịch Covid-19.

Phong trào biểu tình ở Thái Lan bắt đầu từ tháng 7, nhằm yêu cầu Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha từ chức và cải tổ chế độ quân chủ để giảm bớt quyền lực của nhà vua. Người biểu tình muốn tước bỏ quyền kiểm soát của nhà vua đối với một số đơn vị quân đội cùng một cung điện trị giá hàng chục tỷ Mỹ kim.

Theo hiến pháp Thái Lan, hoàng gia được tôn kính ở vị trí cao nhất, nhưng về nguyên tắc họ sẽ không được can thiệp vào chính trị. Người biểu tình tuyên bố, ngay cả khi Thủ Tướng Prayuth từ chức, họ vẫn tiếp tục biểu tình để yêu cầu cải tổ chế độ quân chủ.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising