advertisements
Tuesday, 09/06/2020 - 05:00:57

Người biểu tình Hồng Kông kéo đến trung tâm thương mại


Giới trẻ tham gia biểu tình kỷ niệm một năm ngày dân Hồng Kông nổi dậy chống chính quyền độc tài Bắc Kinh, tại trung tâm thành phố Hồng Kông đêm thứ Ba, 9 tháng 6, 2020. (Getty Images)

 

 

HỒNG KÔNG - Hàng trăm người biểu tình đã xuất hiện tại các trung tâm thương mại Hồng Kông vào thứ Ba, để đánh dấu 1 năm biểu tình phản đối dự luật dẫn độ.

Những người biểu tình tập trung tại ít nhất bốn trung tâm thương mại trên khắp Hồng Kông, hô khẩu hiệu và giơ biểu ngữ đánh dấu một năm cuộc biểu tình phản đối dự luật dẫn độ.

Bên trong trung tâm thương mại Landmark ở Hồng Kông, người biểu tình giăng biểu ngữ trên sàn nhà, kêu gọi không quên nguyên nhân của các cuộc biểu tình ở thành phố vào năm ngoái.

Những người tham gia biểu tình gồm học sinh trung học, sinh viên, và cả nhân viên văn phòng. Khoảng 10 nhân viên bảo vệ tại Landmark đã nhắc nhở rằng những người này đang gây mất trật tự, nhưng không có sự xuất hiện của cảnh sát.

Anh Sam Ho, một kế toán 30 tuổi, người tham gia biểu tình, nói rằng anh lo ngại về việc Bắc Kinh đang soạn thảo luật an ninh mới đối với Hồng Kông. "Tôi cảm thấy cần phải ra ngoài và thể hiện chính kiến, vì không biết liệu tôi có còn cơ hội làm điều đó trong tương lai hay không,” anh Ho nói.

Ngoài trung tâm thương mại Landmark, các cuộc biểu tình cũng diễn ra tại trung tâm APM ở Kwun Tong, Cityplaza ở Tai Koo và trung tâm thương mại Cửu Long ở Kwai Chung. Một năm trước, người dân Hồng Kông đã xuống đường để phản đối dự luật dẫn độ, vốn cho phép chính quyền Hồng Kông dẫn độ nghi can tới các nước khác, bao gồm cả Trung Quốc.

Theo ước tính, khoảng 1 triệu người đã tham gia cuộc tuần hành phản đối dự luật vào ngày 9 tháng 6 năm ngoái.

Biểu tình đã "giảm nhiệt" vào đầu năm nay, khi Covid-19 xuất hiện, nhưng đã quay lại trong những tuần gần đây, khi Bắc Kinh định ban hành luật an ninh với Hồng Kông.

Dự luật an ninh Hồng Kông sẽ cấm các hoạt động ly khai, khủng bố, can thiệp nước ngoài ở Hồng Kông và có thể cho phép các cơ quan an ninh Trung Quốc lập cơ sở tại đặc khu.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements