Tuesday, 17/11/2020 - 06:35:47

Người biểu tình đụng độ cảnh sát tại Thái Lan


Người dân tranh đấu cho dân chủ đang đụng độ cảnh sát gần tòa nhà Quốc Hội ở thủ đô Bangkok ngày thứ Ba, 17 tháng 11, 2020. Quốc Hội đã tranh luận về một đề nghị sửa đổi hiến pháp và được dự đoán sẽ biểu quyết chiều thứ Tư. (Chaiwat Subprasom/ SOPA Images/ LightRocket via Getty Images)

 

BANGKOK - Hơn 40 người đã bị thương, gồm cả một số người trúng đạn, sau khi đám đông biểu tình ở Thái Lan đụng độ với cảnh sát và phe ủng hộ hoàng gia.

Bệnh viện Erawan ở thủ đô Bangkok cho biết, ít nhất 41 người đã bị thương trong cuộc biểu tình hôm thứ Ba, bao gồm ít nhất 12 người bị bắn hơi cay và 5 người trúng đạn. Đây được coi là vụ bạo động tệ hại nhất tại Thái Lan, kể từ khi phong trào biểu tình do giới trẻ dẫn đầu bùng phát hồi tháng 7.

Cảnh sát đã dựng hàng rào dây thép gai bên ngoài tòa nhà quốc hội ở Bangkok, để người biểu tình không cản trở cuộc họp về các đề nghị sửa đổi hiến pháp, đồng thời cấm biểu tình trong bán kính 50 mét quanh tòa nhà.

Tuy nhiên, đám đông vẫn cố vượt qua hàng rào kẽm gai và rào chắn bê-tông, buộc cảnh sát phải xịt vòi rồng và bắn hơi cay. Đám đông sau đó phản công bằng cách ném gạch đá về phía cảnh sát.

Nhà chức trách cho biết lực lượng an ninh không bắn đạn thật hay đạn cao su, và đang điều tra xem ai là người đã nổ súng.

"Chúng tôi đã cố gắng tránh đụng độ,” phó cảnh sát trưởng Bangkok Piya Tavichai nói, và thêm rằng lực lượng an ninh đã cố gắng đẩy những người biểu tình ra xa tòa nhà quốc hội, và tách họ khỏi đám đông ủng hộ hoàng gia mặc áo vàng.

Phát ngôn viên chính phủ Thái Lan Anucha Burapachaisri giải thích thêm rằng, cảnh sát buộc phải sử dụng vòi rồng và hơi cay để giữ an toàn cho các nhà lập pháp.

Người biểu tình tại Thái Lan đã xuống đường từ nhiều tháng qua, đòi Thủ Tướng Prayuth Chan-o-cha từ chức và giảm quyền lực của hoàng gia.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements