Monday, 11/11/2019 - 07:21:20

Người biểu tình chặn xa lộ Tây Ban Nha – Pháp


MADRID - Những người phản đối việc bỏ tù các cựu lãnh đạo Catalonia đã phong tỏa xa lộ nối Tây Ban Nha với Pháp vào hôm thứ Hai. Một phát ngôn viên cảnh sát cho biết, những người biểu tình thuộc phong trào Dân Chủ Sóng Thần ủng hộ độc lập cho Catalonia đã khuyến khích mọi người tập trung đến khu vực La Jonquera, và dùng xe của họ hoặc các chướng ngại vật khác để chặn xa lộ biên giới AP-7 giữa Tây Ban Nha và Pháp.
Nhóm biểu tình trước đó tuyên bố sẽ tuần hành và chặn đường từ ngày 11 đến 13 tháng 11. Các cuộc biểu tình nổ ra sau khi Tối Cao Pháp Viện Tây Ban Nha kết án 9 đến 13 năm tù, với 9 cựu thành viên chính quyền Catalonia đòi ly khai cuối năm 2017, vì tội xúi giục nổi loạn và sử dụng công quỹ sai mục đích. Trong đó, cựu phó thủ hiến Catalonia Oriol Junqueras nhận mức án cao nhất là 13 năm tù, những người còn lại bị tuyên án 9 đến 12 năm tù.
Tòa án cũng phát lệnh truy nã toàn châu Âu với cựu thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont, người đứng đầu phong trào ly khai và đang sống lưu vong ở Bỉ. Catalonia hồi tháng 10, 2017 đã trưng cầu dân ý về việc tách khỏi Tây Ban Nha, hành động bị Madrid coi là vi hiến.
Sau khi quốc hội Catalonia thông qua nghị quyết tuyên bố độc lập, Madrid đã giải tán chính quyền của cựu thủ hiến Puigdemont, đình chỉ quyền tự trị của Catalonia, và tổ chức bầu cử trong khu vực.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements