advertisements
Monday, 26/10/2020 - 07:26:37

Người Belarus đình công gây áp lực với tổng thống


Người dân ủng hộ khối đối lập của bà Svetlana Tikhanovskaya đang biểu tình cạnh tượng đài nhà thơ Yakub Kolas của người Belarus hôm thứ Hai. Tổng Thống Alexander Lukashenko đã bị yêu cầu phải từ chức sau khi ông thua phiếu trong cuộc bầu cử năm nay. Lời yêu cầu ông Lukashenko từ chức đã hết hạn ngày Chủ Nhật, 25 tháng 10. (TASS via Getty Images)


MINSK - Vào thứ Hai, nhiều công nhân và sinh viên tiếp tục xuống đường biểu tình tại Belarus, trong lúc phe đối lập đang tăng thêm áp lực đối với Tổng Thống Alexander Lukashenko bằng một cuộc đình công trên toàn quốc.

Ông Lukashenko trước đó đã từ chối từ chức theo yêu cầu của người dân, bất chấp việc phe đối lập đe dọa sẽ gây tê liệt mọi hoạt động trong nước bằng các cuộc đình công.

Nếu được duy trì ổn định, cuộc đình công sẽ mở ra một giai đoạn mới trong cuộc khủng hoảng tại Belarus. Ngoài ra, đây cũng là một hình thức thăm dò để xem liệu phe đối lập có đủ sự ủng hộ cần thiết để đình chỉ hoạt động sản xuất tại đất nước có 9.5 triệu dân này hay không.

Báo chí Belarus loan tin nhiều cuộc đình công đã diễn ra tại một số nhà máy quốc doanh. Tuy nhiên, văn phòng thủ tướng Belarus lại nói rằng mọi nhà máy công nghiệp lớn đều hoạt động bình thường.

Nhiều cửa tiệm, quán cà-phê, và nhà hàng đã đóng cửa tại trung tâm thủ đô Minsk. Một đám đông từ 2,000 đến 3,000 người đã tuần hành trên con đường chính của thủ đô, cầm cờ và biểu ngữ phản đối.

Tổ chức nhân quyền Vesna-96 cho biết cảnh sát đã bắt giữ khoảng 150 người tại nhiều nơi trên cả nước vào thứ Hai.

Trong khi đó, lực lượng an ninh KGB khuyến cáo người biểu tình rằng các hành động quá mức sẽ bị coi là khủng bố.

Cùng ngày thứ Hai, Ngân Hàng Trung Ương Belarus cũng bị tấn công điện toán, khiến trang web của ngân hàng bị tê liệt gần 3 giờ đồng hồ.

Làn sóng biểu tình tại Belarus bắt đầu từ ngày 9 tháng 8, sau khi ông Lukashenko tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử bị cho là gian lận.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements