Monday, 06/06/2016 - 11:35:48

Người Ấn Độ Giáo có thể nhận được nước sông Hằng qua bưu điện

Một ông Ấn Độ đang được làm lễ rửa sạch tội lỗi tại sông Hằng. (Getty Images)

 

Những người Ấn Độ Giáo sùng đạo trên khắp Ấn Độ sẽ sớm có thể nhận được những chai nước thánh lấy từ sông Hằng qua đường bưu điện, theo lời hứa của chính phủ mới đây.

Bộ Trưởng Truyền Thông Ravi Shankar Prasad đã nêu ra một câu hỏi trong tuần qua, “Nếu một người đưa thư có thể giao điện thoại di động, áo sari, đồ nữ trang và y phục, thì tại sao lại không thể giao nước sông Hằng? Vấn đề là phải dựa trên nền tảng văn hóa của Ấn Độ.”

Trong dân số 1.25 tỷ người của Ấn Độ, có khoảng 80 phần trăm là tín đồ Ấn Độ Giáo. Trong số đó, nhiều người tin rằng nước lấy từ sông Hằng mang lại sức mạnh rửa sạch tội lỗi của họ.

Nhiều nghi lễ tôn giáo của họ được xem là không đầy đủ nếu không có một cuộc rảy thật nhiều nước sông Hằng.

Bộ Trưởng Prasad cho biết ông đã chỉ thị cho Bưu Điện Ấn Độ sử dụng những nền tảng thương mại điện tử, để làm cho “Ganga Jal,” tức là nước sông Hằng, có sẵn trên toàn quốc. Tuy nhiên, ông không nói thêm chi tiết về cách thức hoạt động này có thực sự đem lại hiệu quả trước nhu cầu của hàng triệu người.

Các viên chức Bưu Điện Ấn Độ nói rằng họ dự định mở những quầy đặc biệt tại các trạm bưu điện để bán nước sông Hằng đóng chai.

Nha Bưu Điện cũng đã mở những cuộc thương lượng với các công ty đóng gói, để đóng chai và chở nước từ các địa điểm thánh dọc theo con sông này, như Gaumukh, nơi sông Hằng bắt nguồn từ dãy núi Himalaya, và hai thành phố thánh địa của Ấn Độ Giáo là Haridwar và Varanasi.

Được cầm đầu bởi Đảng Bharatiya Janata Hindu (BJP) theo chủ nghĩa dân tộc Ấn Độ Giáo, chính phủ cũng dự tính trợ giá cho loại nước này. Hiện nay nước sông Hằng đang được quảng cáo với những khối lượng rất nhỏ bởi các công ty thương mại điện tử, bán với giá cắt cổ.

Công chúng phản ứng với sáng kiến nước sông Hằng theo những cách thức khác nhau. Những tín đồ Ấn Độ Giáo già hơn và mộ đạo hơn, đặc biệt là các bà la môn và các giáo sĩ thuộc đẳng cấp cao hơn, đều có xu hướng ủng hộ đề nghị mua được nước thánh dễ dàng. Nhưng những người khác bác bỏ chương trình này, coi đó là một thủ đoạn mị dân của chính phủ theo chủ nghĩa dân tộc Ấn Độ Giáo của Thủ Tướng Narendra Modi.

Bà Seema Mustafa, một nhà hoạt động xã hội, nói, “Chính phủ Modi có những vấn đề nghiêm trọng và căn bản hơn nhiều cần phải giải quyết, hơn là dính líu vào việc bán nước sông Hằng.”

Bà tố cáo chính phủ o bế các cử tri Hindu đã dồn phiếu cho họ lên cầm quyền cách đây hai năm.
Các nhà bảo vệ môi trường cũng tỏ thái độ nghi ngờ, vì kế hoạch này có thể làm cho người ta bớt chú ý đến kế hoạch làm sạch sông Hằng. Đây là một trong những con sông bẩn thỉu nhất thế giới. Hàng ngàn gallon nước thải kỹ nghệ và rác thải chảy vào sông Hằng hàng ngày, từ khoảng 100 thành phố và thị trấn, nơi có 500 triệu người cư ngụ.

Mọi nỗ lực để làm sạch sông Hằng trong ba chục năm qua đều chẳng đi đến đâu cả.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp