Friday, 14/09/2018 - 12:01:09

Người 25-34 tuổi vẫn chưa đủ sức ra riêng


(Getty Images)

Theo một phân tích mới về dữ liệu liên bang của Hiệp Hội Các Nhà Xây Dựng Gia Đình, tỷ lệ ngày càng tăng số người trong độ tuổi từ 25 đến 34 của Mỹ vẫn đang sống với cha mẹ thay vì bắt đầu thuê, hoặc mua nhà ra riêng, ngay cả khi nền kinh tế đã phục hồi sau cuộc suy thoái lớn.

Việc cùng nhau dùng những bữa ăn tự nấu và hình ảnh gia đình treo đầy nhà thật ra không phải là động lực chính cho những người từ 25 đến 34 tuổi vẫn muốn sống cùng gia đình, mặc dù tỷ lệ thất nghiệp thấp và mức lương khiêm tốn. Thay vào đó, chi phí nhà ở ngày càng tăng và nợ cá nhân ngày càng chồng chất, đã khiến nhiều chủ nhà đang phải đối mặt với tình trạng bị kéo nhà, các nhà kinh tế nói.
Giá trung bình cho một ngôi nhà mới ở Mỹ đã tăng gần 40% từ $232,100 trong năm 2008 lên $323,100 hồi năm ngoái, cao hơn gấp đôi mức lạm phát giá chung là 17% so với cùng thời gian. Trong khoảng thời gian đó, lợi tức trung bình ở độ tuổi từ 25 đến 34 tuổi chỉ tăng 19% từ $666 năm 2008 lên $794 vào năm 2018, theo số liệu của liên bang.

Natalia Siniavskaia, phó chủ tịch phụ trách nghiên cứu chính sách nhà ở của Hiệp Hội Các Công Ty Xây Dựng Nhà (NAHB) cho biết số lượng lớn người mua nhà lần đầu ở Mỹ nằm trong nhóm tuổi từ 25 đến 34.
Nhưng Siniavskaia chỉ tìm thấy 40% những người từ 25 đến 34 lập gia đình vào năm 2016 đã giảm so với năm 2000 là 46%. Tỷ lệ 6% này tương đương với khoảng 2.4 triệu gia đình, theo một ước tính được công bố trong tháng này.

Phần lớn thanh niên sống chung với bố mẹ hoặc những người thân khác đã tăng từ 15.3% trong năm 2000 lên 26.3% vào năm 2016, theo NAHB.

"Nhưng tình hình này lại khác biệt ở các bang khác nhau," Siniavskaia nói với đài CNBC. "Trong khi số người trẻ muốn ra riêng nhiều ở miền bắc thuộc các bang như North Dakota, Iowa thì tại những tiểu bang như California và Florida, số đông những người trẻ tuổi lại muốn sống với cha mẹ hơn."

Một cuộc khảo sát Bankrate gần đây cho thấy hầu hết người Mỹ nghĩ rằng 28 là độ tuổi lý tưởng để mua căn nhà đầu tiên. Trong khi hơn một nửa (56%) số người trong độ tuổi từ 25 đến 34 cho rằng sở hữu một ngôi nhà vẫn chỉ là một phần của Giấc Mơ Mỹ (American Dream), theo nghiên cứu của The Bank of the West 2018.

Nghiên cứu của những người từ 21 đến 34 tuổi cho thấy khoảng 42% trong số họ đã là chủ nhà.
Ryan Milley, người đứng đầu một nhóm của Bank of the West cho rằng hàng triệu người đang rất háo hức muốn trở thành 'ông/bà chủ nhà', thế nhưng 1/3 số chủ sở hữu nhà đang điên đầu vì ở tuổi hưu rồi mà vẫn phải lo trả tiền nhà chưa xong. Tình hình này là dấu hiệu báo động cho giới trẻ nếu khôn ngoan biết tiết kiệm và chờ đợi đúng thời điểm để mua nhà.

"Một khi tình hình kinh tế tiếp tục cải thiện, sẽ góp phần làm cho thị trường nhà ổn định và đem lại sự tự tin hơn cho người trẻ tuổi. Khi đó họ quyết định mua nhà ra riêng, hay vẫn ở chung với cha mẹ, cũng chưa muộn." Bailey nói với CNBC.


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising