Thursday, 21/06/2018 - 08:56:56

Ngược đãi trẻ con

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Hôm thứ Hai 6/18/18 ông Cao Uỷ Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc Zeid Raad al-Hussein nhận định "Giả thuyết mọi quốc gia đều ngược đãi trẻ con để ngăn cản cha mẹ chúng quả là hình ảnh không chấp nhận được."
Nhưng người Mỹ chấp nhận, chính phủ Mỹ còn coi đó như một chính sách, còn đặt tên chính sách đó là Zero Tolerance (không nhân nhượng tí nào cả).

Mỹ ngược đãi bằng cách cưỡng bách trẻ con -nhiều đứa dưới 4 tuổi- phải rời xa cha mẹ nó, bất chấp những tiếng gào khóc đến khản cổ, ngất đi của trẻ con, và, cho đến giờ này, chính phủ Mỹ đã thành công trong việc bắt và nhốt hơn 2,000 đứa trong một nhà kho cũ; truyền thông phổ biến một cuồn video 10 phút lén ghi tiếng gào khóc của trẻ con đòi mẹ.


Cao Uỷ Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc Zeid Raad al-Hussein...


... và cảnh trẻ con bị bắt tại biên giới Mỹ-Mễ


... khiến nhiều phụ nữ da mầu khóc mếu xuống đường.

LHQ kêu gọi chính phủ Mỹ lập tức chấm dứt việc ngược đãi trẻ con, cao ủy al-Hussein đòi chính phủ Mỹ phải ngưng việc bắt và giam giữ con nít.
Ngay ngày hôm sau -thứ Ba 6/19/18- tổng thống ra lệnh rút Hoa Kỳ ra khỏi tổ chức Nhân Quyền LHP.
Một chính khách Mỹ -Dân Biểu Dân Chủ Adam Schiff- đi vào chi tiết hơn, hôm Chủ Nhật 6/17. Ông lên án Tổng Thống Trump dùng nước mắt và sự buồn khổ của trẻ con làm vữa để xây bức trường thành biên giới; ông lên đài NBC để tố cáo như vậy.

Ông Schiff nói thêm, "Chính phủ muốn tạo áp lực ép khối Dân Chủ ký bản dự luật viết theo ý họ; việc làm mà tôi cho là vô cùng thiếu đạo đức."

Schiff tố cáo đích danh Tổng Thống Trump và chính sách 'zero tolerance' của ông ta -truy tố cha mẹ và biệt giam con cái. Ông Schiff gọi đảng Cộng Hòa là 'the party of lies ' (đảng nói dối), vì họ đồng lõa với những điều gian dối của tổng thống.

Schiff nói, "Đảng Cộng Hòa khao khát tình trạng đa số tại quốc hội đến mức họ làm bất cứ việc gì cần làm để duy trì tình trạng đa số, kể cả việc chà đạp lên luật pháp, nhân quyền và đạo đức; nhưng nếu họ tiếp tục nhắm mắt hoan hô mọi việc tổng thống chủ trương họ sẽ mất đến cả đảng Cộng Hòa của họ nữa."
Ông Schiff trách oan đảng viên Cộng Hòa, vì quý vị chính khách Cộng Hòa cũng chống Zero Tolerance, nữ nghị sĩ Cộng Hòa Susan Collins cũng chỉ trích việc chính phủ Mỹ ngược đãi trẻ con. Trong chương trình truyền hình 'Face the Nation' của CBS, bà khẳng định, "Chính phủ muốn cho những người vượt biên hiểu là nếu họ vào lãnh thổ Mỹ bất hợp pháp, mà còn ẵm con theo, thì đứa trẻ sẽ bị ly cách không còn sống chung với họ nữa. Việc làm đó có thể gây hậu quả tâm thần và thể xác trầm trọng cho trẻ -những đứa bé hoàn toàn vô tội. Quý vị đã đi ngược lại những giá trị của Hoa Kỳ."

Nghị Sĩ Collins chỉ lên tiếng trước, ngày hôm sau 6/19/18, nhiều chính khách Cộng Hòa cũng chỉ trích việc làm của tổng thống; Dân Biểu Cộng Hòa Steve Stivers tuyên bố nếu tổng thống không ngưng ngay việc chia cách gia đình người tị nạn, ông sẽ giúp phương tiện cho những người chống lại chính sách Zero Tolerance.
Dân Biểu Fred Upton, Cộng Hòa Michigan, gọi chính sách đó là “ugly and inhumane practice,” (vừa xấu xí, vừa vô nhân đạo); Dân Biểu Mario Diaz-Balart, Cộng Hòa Florida, cho là Zero Tolerance là “totally unacceptable” (hoàn toàn không chấp nhận được); nữ Dân Biểu Mia Love, Cộng Hòa Utah, gọi chính sách của tổng thống là 'horrible' -gớm khiếp. Cô Mia Love là người Mỹ gốc Haiti, và chưa quên nguồn gốc.


Cô Diaz-Balart

Cô nói hành động xé đôi gia đình người tị nạn là vấn đề đúng hoặc sai, chứ không phải là vấn đề Cộng Hòa hay Dân Chủ.

Nguyên đệ nhất phu nhân Laura Bush, viết trên mục 'thư độc giả' của tờ Washington Post, "Đang sống trên một tiểu bang biên giới (Texas ), tôi ý thức được nhu cầu tăng cường và bảo vệ biên giới; nhưng chính sách zero tolerace quá tàn nhẫn, khiến nhiều lần tôi phát khóc." Bà so sánh việc giam giữ trẻ con với việc giam giữ người gốc Nhật trong Thế Chiến Thứ Nhì, và cho là chính sách giam giữ trẻ con còn tệ hại hơn.

Trump không trả lời những phê phán đó, ông chỉ yêu cầu các chính khách Dân Chủ cộng tác với ông, thông qua đạo luật giới hạn mức độ di dân và tị nạn; ông viết twitter bảo họ, "Đừng chờ ngày bầu cử, vì ngày đó là ngày thất bại của đảng Dân Chủ."

Bà Melania Trump cũng lên tiếng; bà nói, "Tôi không thích cảnh trẻ con bị ly cách với cha mẹ, và mong mỏi hai đảng chính trị Hoa Kỳ cộng tác với nhau để giải quyết ngõ bí hiện nay. Tôi tin tưởng vào nhu cầu tuân hành luật pháp, nhưng tôi cũng tin tưởng là người viết luật vẫn có thể còn có nhân tính."

Dù chỉ trích việc ngược đãi trẻ em, nhưng bà Melania vẫn đồng ý với ông chồng bà là các chính khách Dân Chủ phải cộng tác giải quyết chính sách zero tolerance, chính sách mà họ không dự phần tạo ra.

Cựu tổng thống Bill Clinton tố cáo Trump sử dụng sự đau khổ của trẻ con vô tội làm đòn bẩy để trút trách nhiệm cho các chính khách Dân Chủ tạo ra cảnh ngược đãi đang xảy ra trên biên giới. Ông viết Twitter, "Xin đừng sử dụng đám trẻ bất hạnh đó làm công cụ thuyết phục chính trị; việc cần làm ngay là trả những đứa bé đó trở về cho cha mẹ chúng để khẳng định thái độ Hoa Kỳ ủng hộ sự đoàn tụ và yêu thương."

Tuy nhiên, chống đối chỉ là một mặt của dư luận, mặt kia vẫn ủng hộ Tổng Thống Trump, nhiều cuộc biểu tình được tổ chức trên khắp lãnh thổ Hoa Kỳ, trong đó người Mỹ gốc La Tinh nói là họ ủng hộ tổng thống và đòi chấm dứt tệ nạn di dân bất hợp pháp.

Nhiều người đa nghi cho là lực lượng hậu thuẫn Trump có khả năng tạo ra những cuộc biểu tình ủng hộ đó; nhưng liệu những người đa nghi có ngờ vực Gallup -hãng chuyên thăm dò dư luận không?

Hôm Chủ Nhật 6/17/18 Gallup đưa ra kết quả cho thấy thành phần ủng hộ Tổng Thống Trump cao đến mức 45%, trong lúc thành phần bài bác ông chỉ còn 50%; tuy số người ủng hộ ông vẫn thấp hơn so với số người bài bác ông, nhưng cả hai con số này đều có cải thiện -tỉ lệ bài bác rút thấp hơn, và tỉ lệ ủng hộ nhích cao lên.
Thành quả đó được ghi nhận vào ngày thứ 513, tính từ ngày ông lên cầm quyền; cùng ngày thứ 513 đó, Tổng Thống Barack Obama cũng chỉ được 45% dư luận ủng hộ, và tổng thống Bill Clinton được 44%.

Những con số đó xác định là cử tri Mỹ ba phải -coi chính sách của ông Trump bắt trẻ con làm con tin, và chính sách tôn trọng nhân quyền, đạo đức chính trị của ông Obama cũng rứa thôi.

Đành phải chờ thêm 5 tháng nữa, để cuộc bầu cử giữa kỳ phán quyết xem cử tri Mỹ có ba phải hay không.
(ndt)

 

 

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising