Friday, 08/12/2017 - 11:19:16

Ngựa được thả trong lúc có cháy lớn tại San Diego


Những con ngựa sống sót trong trận cháy Lilac Fire đang được đưa lên xe trailer để đưa đưa tới nơi an toàn vào sáng sớm thứ Sáu, 8 tháng 12, gần Bonsall thuộc Hạt San Diego. (David McNew/ Getty Images)


BONSALL - Hàng trăm con ngựa đua tinh nhuệ được nuôi trong chuồng tại San Luis Rey Downs ở Quận San Diego đã được thả ra vào ngày thứ Năm. Người ta hy vọng rằng chúng sẽ thoát khỏi đám cháy, lúc một trận cháy rừng lớn ở California thiêu rụi cơ sở huấn luyện này.

Các huấn luyện viên ước tính có ít nhất 25 con ngựa thuần giống trị giá hàng trăm ngàn Mỹ kim đã thiệt mạng trong lửa.

Trung tâm huấn luyện này được biết nhiều vì nuôi những con ngựa chạy đua rất giỏi, được cung cấp cho các trường đua tại Del Mar, Santa Anita, và những trường đua hàng đầu ở California. Một tấm bảng hiệu bên ngoài khu nhà này viết dòng chữ “Home of Azeri” (Nhà Của Azeri). Azeri là một con ngựa cái từng tham gia nhiều cuộc đua, được tặng danh hiệu Ngựa Năm 2002, và mang về hơn $4 triệu tiền thắng từ những lần chạy đua.
Ông Mac McBride, người làm việc với các huấn luyện viên của trung tâm nuôi ngựa, nói rằng vụ cháy đã gây ra một “cảnh hỗn loạn khi hàng trăm con ngựa được thả ra.” Nhưng ông tin rằng hầu hết những con ngựa này đều sống sót.

Trong số 450 con ngựa này, một số con được nuôi trong chuồng tại cơ sở huấn luyện ở gần Bonsall, cách chỉ mấy dặm từ nơi trận cháy rừng bùng lên, đã được chuyển đến một đường đua ở gần đó.

Dan Durham, một người chuyên huấn luyện ngựa đua, lùa được 20 con ngựa của ông lên một xe vận tải để di tản. Ông nói, “Có rất nhiều khói mù mịt đến nỗi khó mà nhìn thấy được. Một số con ngựa đã được thả ra cho chúng có thể được an toàn. Chúng đang ở rải rác quanh đây.”

Có mấy huấn luyện viên cho biết một số con ngựa của họ đã bị chết cháy tại cơ sở huấn luyện.
Huấn luyện viên Cliff Sise nói với đài KFMB-TV của San Diego về một con ngựa bị thiệt mạng, “Trời tối, mọi thứ đều nóng hực, và con ngựa cái đó không thể ra ngoài. Tôi mở chuồng và tìm cách tới phía sau và kéo nó ra ngoài, nhưng nó không ra được. Con ngựa bị thiêu chết rất nhanh.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp