Sunday, 15/10/2017 - 09:37:12

Ngựa được gây giống biến đổi hộp sọ để giống nhân vật hoạt hình


Ngựa con có hộp sọ kỳ lạ và một chú ngựa hoạt hình.

WASHINGTON - Một trại gây giống ở tiểu bang Washington vừa giới thiệu một con ngựa có khuôn mặt dị dạng, khá giống các hình vẽ hoạt hình, khiến các bác sĩ thú y lo ngại. Các bác sĩ thú y cảnh báo, việc chọn lựa gây giống để tạo ra các động vật đặc biệt có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe loài ngựa, sau khi xem những hình ảnh của một con ngựa non Ả Rập bị biến đổi tới mức dị dạng.

Con ngựa tên El Rey Magnum, được Orrion Farms, trại gây giống ngựa Ả Rập tại Ellensburg, Washington, quảng cáo là đáng giá hàng triệu Mỹ kim và gần như hoàn hảo. Tuy nhiên, các bác sĩ thú y và chuyên gia về ngựa ở Anh cho rằng, hộp sọ biến dạng của con ngựa 9 tháng tuổi này có thể khiến nó khó thở.

"Tôi thấy chuyện này thật không thể tin được. Ngựa Ả Rập vốn có khuôn mặt hơi lõm, nhưng lõm đến mức này thì quá kỳ quái,” chuyên gia về ngựa Tim Greet nói. Việc gây giống làm biến dạng như vậy sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của ngựa, do loài ngựa chỉ thở qua mũi. "Tôi nghĩ con ngựa này sẽ gặp nhiều hạn chế khi vận động,” ông Greet nhận xét.

Tất cả các chuyên gia khi xem ảnh El Rey Magnum đều cảm thấy sốc. Họ thậm chí còn tưởng đó là hình ảnh đã chỉnh sửa. "Nhưng đây là hình ảnh thật và con ngựa được gây giống để đáp ứng nhu cầu của một thị trường đặc biệt, nơi người ta ưa chuộng những con vật có ngoại hình khác lạ. Không lẽ việc một con ngựa trông giống bình thường mà không giống nhân vật hoạt hình lại đáng chán đến thế sao?" một tạp chí thú y viết.

Với những lo ngại tương tự về sức khỏe của các loài chó mũi tẹt như chó bull, bull Pháp và chó pug, giới bảo vệ động vật đang yêu cầu chấm dứt tình trạng gây giống động vật chỉ để có ngoại hình lạ mắt.
"Đầu ngựa Ả Rập vốn rất đẹp, nhưng giờ chúng đang được gây giống chỉ vì khuôn mặt lõm đó. Một khuôn mặt như vậy không có chút giá trị thực tế nào cho con ngựa. Các bác sĩ thú y tin rằng, nếu làm biến dạng hộp sọ như vậy thì đường hô hấp và khả năng thở của con ngựa có thể bị ảnh hưởng", tờ tạp chí viết.

Tuy nhiên, ông Doug Leadley, người quản lý và cố gấn gây giống cho trang trại Orrion Farms, đã gọi ngựa El Rey Magnum là bước đệm tiến gần hơn đến sự hoàn hảo. Ông phủ nhận những lời chỉ trích về con ngựa, và cho rằng những người chỉ trích không biết gì về việc gây giống ngựa.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp