Thursday, 04/07/2019 - 11:24:13

Ngư phủ Thái giữ tảng long diên hương đắt tiền suốt 5 năm mà không biết


Ông Suwat Chitchanthuek lấy làm tiếc vì từng không biết mình có khối đá quý, thường lấy dao nạo nó khi ngồi buồn. (ViralPress)

Vào năm 2014, ông Suwat Chitchanthuek, hiện 58 tuổi, sống ở tỉnh Rayong thuộc miền đông Thái Lan, tìm thấy một "cục đá" lạ, màu vàng, trôi nổi trên biển. Vì hiếu kỳ, ông Suwat nhặt khối đá đem về và giữ tại nhà suốt 5 năm.

Mọi người trong gia đình ông Suwat và dân làng xung quanh đều không biết tảng đá này là vật gì. Khi rảnh rỗi, ông Suwat còn lấy dao nạo cục đá ra xem thử.

Đến tháng 2 năm nay, khi TV đưa tin về một "cục đá" tương tự được tìm thấy ở miền nam Thái Lan và cho biết đó là long diên hương, chất tiết ra trong hệ tiêu hóa của cá voi, có giá hàng trăm ngàn baht trở lên, ông Suwat mới giật mình và hỏi han khắp nơi về cục đá lạ của ông.

Ông Suwat sau đó được xác nhận tảng đá của ông là một khối long diên hương nặng khoảng 2.7 ký, có giá ước tính khoảng 1 triệu baht ($32,635 Mỹ kim). Biết món đồ nhặt được có giá trị lớn, ông Suwat vừa vui mừng vừa tiếc “đứt ruột,” ước gì ông đã giữ gìn kho báu cẩn thận hơn.

"Hồi tôi mới đem về, cái cục đó lớn và nặng hơn nhiều. Nhưng thỉnh thoảng buồn chán quá, tôi lại lấy dao nạo nó ra cho vui, làm nó bị mòn dần đi. Tôi thật sự rất hối hận khi làm vậy, ông Suwat cho biết. Long diên hương (ambergris) là một chất sáp được tạo ra trong dạ dày cá voi, dùng để bọc các loại thức ăn khó tiêu như răng mực. Sau nhiều năm, chất sáp đó tích tụ thành khối lớn, được bài tiết ra ngoài cùng với phân, hoặc thoát ra khi cá voi chết và xác bị phân hủy.

Long diên hương được các hãng sản xuất nước hoa săn lùng, vì có chứa hóa chất đặc biệt, có thể ổn định mùi, giúp các mùi hương trong nước hoa lưu lại bền lâu. Ngày nay, người ta đã thay thế long diên hương bằng các hóa chất nhân tạo, và chỉ còn một số loại nước hoa cao cấp mới sử dụng long diên hương tự nhiên mà thôi.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements