advertisements
Thursday, 10/12/2020 - 07:36:21

Ngũ Giác Đài ngừng hỗ trợ CIA trong chiến dịch chống khủng bố


Ngũ Giác Đài (Getty Images)


Trong một quyết định đáng ngạc nhiên, Ngũ Giác Đài đã thông báo với Cơ Quan Tình Báo Trung Ương CIA rằng, quân đội sẽ đình chỉ phần lớn hỗ trợ quân sự cho các nhiệm vụ chống khủng bố của CIA vào ngày 5 tháng 1.

Hiện chưa rõ quyết định này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến nhiệm vụ chống khủng bố của CIA trên toàn thế giới, do cơ quan tình báo này thường phải nhờ quân đội Hoa Kỳ hỗ trợ hậu cần và nhân sự. Quyền Bộ Trưởng Quốc Phòng Christopher Miller đã bởi thư đến giám đốc CIA Gina Haspel để thông báo quyết định, vốn được cho là hoàn toàn bất ngờ và chưa từng có tiền lệ.

Trung tâm Hành động đặc biệt của CIA chuyên thực hiện các nhiệm vụ bí mật, và có lực lượng bán quân sự riêng để thực hiện các nhiệm vụ chống khủng bố. Tuy hành động như một lực lượng độc lập, nhưng trung tâm này cần quân đội hỗ trợ vận chuyển và hậu cần. Đôi khi, sự hỗ trợ này có nghĩa là thành viên quân đội cũng tham gia vào chiến dịch chống khủng bố của CIA.

Trang Defense One là hãng truyền thông đầu tiên đưa tin về quyết định của Ngũ Giác Đài. Trang truyền thông này dẫn nhiều nguồn tin nói rằng, Ngũ Giác Đài đang cân nhắc xem, liệu các nhân viên Bộ Quốc Phòng đang giúp CIA chống khủng bố có nên được điều sang các nhiệm vụ chống Nga và Trung Quốc hay không.

Phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng nói, quyết định mới là nhằm tuân theo chiến lược quốc phòng, vốn đang chuyển sự tập trung của quân đội từ các cuộc chiến tại Trung Đông sang các đối thủ gần hơn là Moscow và Bắc Kinh.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements