Monday, 30/07/2018 - 08:52:19

Ngũ Giác Đài lập danh sách các chương trình điện toán không được mua từ Tàu và Nga

HOA THỊNH ĐỐN - Vào giữa tháng Bảy, viên chức thuộc Phòng Công Nghệ và Hậu Cần Ellen Lord cho biết Ngũ Giác Đài đã làm việc trong sáu tháng để lập danh sách các chương trình điện toán “không được mua.” Danh sách này được cho là sẽ giúp nhân viên hậu cần và các đối tác của Bộ Quốc Phòng tránh mua phải các chương trình điện toán khả nghi. “Những gì chúng tôi đang làm là để chắc chắn rằng chúng tôi không mua phải chương trình điện toán có nguồn gốc từ Nga hay Trung Quốc,” bà Lord trả lời phóng viên tại Ngũ Giác Đài.

Bà Lord cho hay, Ngũ Giác Đài đã hợp tác chặt chẽ với các cơ quan tình báo khi lập danh sách. “Chúng tôi đã nhận diện được một số công ty không hoạt động đúng theo tiêu chuẩn quốc phòng của chúng tôi,” bà nói thêm. Tuy nhiên, chi tiết về danh sách này chưa được công bố. Bình luận của bà Lord được đưa ra trong lúc dự luật ngân sách quốc phòng của Ngũ Giác Đài dự kiến sẽ sớm được phê chuẩn.

Dự luật này được cho là sẽ hạn chế các khoản đầu tư của Trung Quốc vào Hoa Kỳ, và kiểm soát những hợp đồng giữa chính phủ Hoa Kỳ với các hãng công nghệ Trung Quốc. Đồng thời, dự luật cũng bao gồm các điều khoản buộc các hãng công nghệ khai báo, nếu họ cho phép các nước khác như Nga hay Trung Quốc xem xét cách hoạt động của các chương trình điện toán mà quân đội Hoa Kỳ đặt mua.

Dự luật được soạn thảo sau khi một cuộc điều tra của truyền thông phát hiện nhiều hãng công nghệ đã cho phép cơ quan quốc phòng Nga tìm ra sơ hở của những chương trình đang do Ngũ Giác Đài và các cơ quan tình báo Hoa Kỳ sử dụng.

Bộ Quốc Phòng cũng cho biết sẽ có biện pháp để tăng cường an ninh mạng, sau những cuộc tấn công mà Washington cho rằng xuất phát từ Nga, Bắc Hàn, Iran và Trung Quốc. Theo bà Lord, Ngũ Giác Đài cũng muốn các nhà cung cấp chương trình điện toán cho chính phủ phải có khả năng chống lại các cuộc tấn công mạng.

Vào tuần trước, Bộ Nội An đã tiết lộ chi tiết về hàng loạt các vụ tấn công mạng nhằm vào Hoa Kỳ. Nhà chức trách tin rằng hacker làm việc cho chính phủ Nga đã xâm nhập vào hệ thống và thao túng hoạt động của các cơ sở hạ tầng, bao gồm ít nhất một nhà máy phát điện. Nga luôn bác bỏ các cáo buộc tấn công điện toán tại Hoa Kỳ, đặc biệt là cáo buộc can thiệp cuộc bầu cử 2016.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp