http://vdcms.viendongdaily.com/VDCMS/Res/images/button-update.png
Sunday, 25/08/2019 - 10:31:53

Ngũ Giác Đài hủy hợp đồng chế tạo hỏa tiễn với Boeing

Ngũ Giác Đài vào giữa tuần đã hủy một hợp đồng ký với Boeing, vốn yêu cầu hãng này thiết kế “thiết bị đánh chặn” có thể bắn hạ hỏa tiễn từ Bắc Hàn hoặc Iran. Bản hợp đồng trị giá $1 tỷ Mỹ kim này được trao cho Boeing từ tháng 5, 2017.
“Việc chấm dứt chương trình này là một quyết định có trách nhiệm,” ông Michael Griffin, phụ tá Bộ Trưởng Quốc Phòng, nói trong thông cáo của Cơ quan Phòng thủ hỏa tiễn thuộc Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ. “Sau khi cân nhắc cẩn thận, chúng tôi thấy rằng nếu đi tiếp cũng không có kết quả, vì vậy chúng tôi sẽ hủy dự án.”
Bản hợp đồng bị hủy bỏ trong bối cảnh hãng Raytheon, nhà sản xuất đầu đạn để gắn vào hỏa tiễn đánh chặn, cũng đang gặp các vấn đề về thiết kế và chế tạo, khiến giá thành bị tăng lên. Quyết định của Bộ Quốc Phòng sẽ khởi đầu một cuộc chạy đua mới để giành hợp đồng thiết kế hỏa tiễn đánh chặn thế hệ kế tiếp. Hỏa tiễn đánh chặn này từng được kỳ vọng là cải tiến lớn cho mạng lưới phòng thủ trị giá $180 tỷ Mỹ kim của Hoa Kỳ, bảo vệ lãnh thổ khỏi một cuộc tấn công hạn chế của Bắc Hàn hoặc Iran.
Hãng Boeing cho biết họ chấp nhận quyết định của Bộ Quốc Phòng, và cam kết tiếp tục hỗ trợ nỗ lực chế tạo hỏa tiễn đánh chặn thế hệ mới. Trong khi đó, hãng Raytheon cho biết Cơ quan Phòng thủ hỏa tiễn “đang đưa ra các yêu cầu mới, khi các mối đe dọa từ bên ngoài ngày càng phức tạp.” Việc hủy hợp đồng là một trong những quyết định lớn đầu tiên về quân sự kể từ khi Bộ Trưởng Quốc Phòng Mark Esper nhậm chức vào tháng trước. Ông Esper từng là nhà vận động hành lang cho hãng Raytheon, và ông đã hứa sẽ rút lui khỏi các các quyết định liên quan đến hãng này.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp