Friday, 07/06/2019 - 07:33:18

Ngũ Giác Đài gọi Đài Loan là quốc gia trong báo cáo mới


Trong báo cáo mới của Bộ Quốc Phòng, chính quyền Tổng Thống Trump đã đưa Đài Loan vào danh sách "các quốc gia” trên đất liền, trong hành động chắc chắn sẽ khiêu khích Trung Quốc. Trong Báo cáo Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương dài 55 trang, việc Hoa Kỳ dùng từ "quốc gia" để gọi Đài Loan cho thấy Washington không còn tuân theo nguyên tắc Một Trung Quốc như trước. Theo đó, từ “quốc gia” (country – countries) được sử dụng trong phần nói về những nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm tăng cường quan hệ đối tác với các nền dân chủ trong khu vực, bao gồm Singapore, Đài Loan, New Zealand và Mông Cổ.

"Tất cả 4 nước này đều đóng góp cho nhiệm vụ của Hoa Kỳ trên khắp thế giới, cũng như nỗ lực duy trì trật tự quốc tế tự do và mở cửa,” báo cáo viết và thêm rằng 4 nước này là "các đối tác tự nhiên, có năng lực và đáng tin cậy.”
Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một tỉnh ly khai và không loại trừ khả năng dùng vũ lực để thu hồi. Giới phân tích cho rằng việc sử dụng từ "quốc gia" là đòn tấn công mới nhất của chính quyền Trump, trong bối cảnh Hoa Kỳ và Trung Quốc đang đối đầu trong vấn đề thương mại, an ninh, giáo dục, visa và công nghệ. Trước đây, Washington chưa hề gọi Đài Loan là quốc gia trong các văn bản chính thức. Theo giới phân tích, chính quyền Trump muốn thân thiết hơn với Đài Loan nhằm đẩy lùi áp lực quân sự và ngoại giao của Bắc Kinh đối với hòn đảo, đồng thời tăng thêm áp lực đối với Trung Quốc. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại rằng cách dùng từ của chính quyền Trump có thể kéo theo một cuộc "Chiến Tranh Lạnh" mới.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp