Friday, 10/07/2020 - 07:58:59

Ngũ Giác Đài điều tra tin Nga treo thưởng Taliban giết lính Mỹ


Tướng Tổng Tham Mưu Quân Đội Mark Milley đang phát biểu trong lúc Bộ Trưởng Quốc Phòng lắng nghe trong buổi điều trần trước Hạ Viện ngày 9 tháng 7, 2020. (Michael Reynolds-Pool/ Getty Images)

 

 

Trong cuộc điều trần tại Ủy Ban Quân Vụ Hạ Viện vào thứ Năm, Tướng Mark Milley, chủ tịch Hội Đồng Tham Mưu Trưởng Quân Đội Hoa Kỳ, cam kết sẽ điều tra tin tình báo Nga treo thưởng để Taliban sát hại lính Mỹ.

"Chúng tôi sẽ điều tra đến cùng và xác định điều đó chính xác hay không. Nếu đó là sự thật, chúng tôi sẽ hành động,” Tướng Milley nói.

Vị tướng không cho biết các hành động sẽ được Hoa Thịnh Đốn áp dụng nếu thông tin được xác nhận. Ông khẳng định Hoa Kỳ biết Nga chuyển vũ khí cho phiến quân tại Afghanistan trong suốt nhiều năm qua, nhưng không có bằng chứng và tin tình báo vững chắc cho thấy Moscow treo thưởng cho lực lượng Taliban.

"Mọi cơ quan tình báo quốc phòng đều không thể xác nhận thông tin này. Tuy nhiên, các chỉ huy vẫn coi trọng mọi thông tin, dù nó đáng tin hay không,” Bộ Trưởng Quốc Phòng Mark Esper nói trong phiên điều trần.

Trước đó, tờ New York Times hôm 26 tháng 6 dẫn các nguồn tin ẩn danh nói rằng điệp viên Nga đã treo thưởng cho các tay súng Taliban, nhằm khuyến khích phiến quân tấn công binh sĩ Hoa Kỳ tại Afghanistan. Tổng Thống Trump được cho là đã được các viên chức tình báo báo cáo thông tin này, nhưng chưa ra quyết định đối phó.

Ông Trump sau đó khẳng định không biết tin Nga treo thưởng cho Taliban, trong khi Tòa Bạch Ốc và giám đốc Tình Báo Quốc Gia đều phủ nhận thông tin. Điện Kremlin nói thông tin của New York Times là hoàn toàn sai trái, còn đại sứ quán Nga tại Hoa Thịnh Đốn gọi đây là "cáo buộc vô căn cứ.”

Báo cáo về tình hình an ninh Afghanistan được Ngũ Giác Đài công bố hôm 1 tháng 7 nhận xét Nga ủng hộ nỗ lực hòa giải Hoa Kỳ - Taliban, với hy vọng điều đó sẽ ngăn sự hiện diện quân sự dài hạn của Washington tại Afghanistan.

"Moscow cũng có hành động ủng hộ Taliban về mặt chính trị, hạn chế ảnh hưởng của phương Tây và thúc đẩy các chiến dịch chống Nhà Nước Hồi Giáo, dù nước này luôn phủ nhận sự can thiệp,” báo cáo viết.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements