advertisements
Tuesday, 06/07/2021 - 06:31:32

Ngũ Giác Đài bỏ hợp đồng $10 tỷ với Microsoft, vì bị Amazon kiện


Tổng Thống Donald Trump từng gặp Tổng Giám Đốc Satya Nadella (giữa) của Microsoft và Tổng Giám Đốc Jeff Bezos của Amazon tháng Sáu 2017. Amazon không vui khi biết Ngũ Giác Đài trao hợp đồng cho Microsoft. (Chip Somodevilla/ Getty Images)

 

Chính phủ Ngũ Giác Đài đã hủy hợp đồng dịch vụ điện toán cloud gây tranh cãi với Microsoft, vốn có thể có giá trị sau cùng lên đến $10 tỷ Mỹ kim. Thay vào đó, Bộ Quốc Phòng sẽ tìm cách ký hợp đồng chung với Microsoft, Amazon, và cả những nhà cung cấp dịch vụ cloud khác.

Trong thông cáo báo chí, Bộ Quốc Phòng nói, “Với sự thay đổi của môi trường công nghệ hiện nay, rõ ràng là hợp đồng JEDI Cloud không còn phù hợp với yêu cầu của nhà chức trách.”

Trước đó, Ngũ Giác Đài đã bị hãng Amazon kiện vì trao hợp đồng cho hãng Microsoft, với giá trị hợp đồng ban đầu chỉ là $1 triệu Mỹ kim.

Amazon nói rằng, quyết định trao hợp đồng cho Microsoft đã bị ảnh hưởng bởi chính trị, đặc biệt là bởi sự thù ghét của cựu Tổng Thống Donald Trump đối với Tổng Giám Đốc Jeff Bezos của Amazon.

Ông Bezos là chủ nhân tờ The Washington Post, một tạp chí thường xuyên bị cựu Tổng Thống Trump chỉ trích.

Vào thứ Ba, phát ngôn viên của Bộ Quốc Phòng, ông John Sherman, nói rằng trong quá trình tranh chấp pháp lý với Amazon, tình hình đã thay đổi và nhiều cơ hội đã mở ra cho các dịch vụ điện toán cloud quy mô lớn.

Do đó, Bộ Quốc Phòng quyết định đấu thầu lại từ đầu, và sẽ tìm kiếm nhiều nhà cung cấp dịch vụ cho dự án.

Ông Sherman cho biết, dự án JEDI sẽ được thay thế bởi một chương trình mới, có tên là Joint Warfighter Cloud Capability, và nhiều khả năng cả Amazon và Microsoft đều sẽ nhận được một phần của dự án.

Ba hãng lớn khác, gồm Google, IBM, và Oracle, có thể cũng đủ tiêu chuẩn tham gia.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements