Tuesday, 04/04/2017 - 06:16:06

Ngư dân VN chết ở Mã Lai Á, bị bắt ở Thái Lan


Hải quân Thái Lan đã bắt 16 ngư phủ Việt Nam trên năm tàu đánh cá bị bắt trong vùng biển Trat trưa thứ Ba vừa qua. (Bangkok Post)


MIRI – Tình trạng người Việt Nam hành nghề đánh cá trong hải phận của các quốc gia khác đang gia tăng trong thời gian gần đây. Trong ngày thứ Ba vừa qua, có ít nhất hai tin liên quan đến ngư phủ Việt Nam đánh cá bất hợp pháp. Một là người Việt bị bắt và rồi bất ngờ chết ở Mã Lai Á, và hai là một nhóm ngư phủ Việt bị bắt tại Thái Lan.

Theo tin của nhật báo The Star, trong số 28 người ngoại quốc bị bắt giữ vì đánh cá bất hợp pháp ở Miri, một ngư dân Việt Nam 55 tuổi đã qua đời hôm thứ Ba. Người này chết trong lúc bị giam.

Trước đó, ngày thứ Hai, Cơ Quan Thực Thi Công Lực Hàng Hải Mã Lai Á (MMEA) đã tịch thu hai chiếc tàu đánh cá bất hợp pháp trong vùng biển địa phương.

Ông Trần Văn Phương được cho là đã bị bệnh nặng trong khi ông bị giam trên chiếc tàu.
Hambali Yaakub, chỉ huy trưởng Miri MMEA, xác nhận rằng ông Phương đã chết sau khi được đưa lên bờ và chở đến Bệnh Viện Miri.

Theo ông Yaakub cho biết, một thuyền viên khác là Danh Nghĩa, 24 tuổi, bị thương nơi chân vì bị đâm, cũng đã được đưa tới bệnh viện.

Chỉ huy phó Datuk Dev Kumar của Sarawak CID xác nhận rằng MMEA đã thông báo cho cảnh sát về cái chết của ông Phương.

Ông Kumar nói rằng cảnh sát đã bắt đầu một cuộc điều tra, và đang chờ một bản phúc trình giảo nghiệm tử thi để xác định nguyên nhân gây ra vụ tử vong.

Trong khi đó tại thái Lan, theo tin của nhật báo Bangkok Post, hải quân đã bắt giữ 16 người trong thủy thủ đoàn của năm chiếc tàu Việt Nam đánh cá bất hợp pháp ở Vịnh Thái Lan vào chiều thứ Ba. Các viên chức hải quân trên tàu tuần tra HTMS Khirirat đã phát giác năm chiếc tàu đánh cá của nước láng giềng đang xâm nhập vào vùng biển Thái Lan, vào lúc khoảng 2 giờ 30 chiều.

Sau đó các viên chức báo hiệu cho họ biết về một cuộc khám xét. Tất cả mười sáu người trong thủy thủ đoàn, được tìm thấy trong những chiếc tàu của Việt Nam, đã bị bắt sau đó. Trong số họ có mấy người bị thương trong khi tìm cách chạy trốn. Những người bị thương đã được cấp cứu.

Tất cả được đưa tới căn cứ hải quân ở Trat. Ông Kongkrit Ponying, người chỉ huy tàu HTMS Khirirat nói rằng năm chiếc tàu đánh cá ấy đã xâm phạm vùng biển Thái Lan, để đánh bắt cá và mực trong 15 ngày.
Theo tin báo của các ngư dân địa phương, Đệ Nhất Hạm Đội đã phái chiếc tàu tuần tra tới chặn bắt những chiếc tàu đánh cá ngoại quốc ấy.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp