Thursday, 22/03/2018 - 08:08:00

Ngư dân VN bị tàu lạ dùng súng uy hiếp, đập phá dụng cụ


Nguyễn Tấn Sơn cho xem lưới bị tàu lạ phá hoại. (Người Lao Động)

QUẢNG NAM - Một tàu cá của ngư dân tỉnh Quảng Nam báo cáo rằng trong lúc đánh cá trên khu vực quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam thì bị một nhóm người trên "tàu lạ" dùng súng uy hiếp, phá ngư cụ.

Đồn Biên Phòng Cửa Khẩu Cảng Kỳ Hà (đóng tại huyện Núi Thành) cho biết hôm thứ Năm là đồn đã được ngư dân trình báo về việc tàu cá của họ bị một tàu lạ tấn công.

Ngư dân Nguyễn Tấn Sơn, 27 tuổi, ngụ thôn Sâm Linh Đông, xã Tam Quang, huyện Núi Thành, chủ tàu cá QNa 90822 TS (công suất 525CV), cho hay khoảng 3 giờ sáng Chủ Nhật 18-3, tàu cá của anh đang hành nghề tại vùng biển cách đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa khoảng 16 hải lý thì phát hiện phía sau có một chiếc tàu sắt màu xám trắng (không rõ số hiệu) đuổi theo, rọi đèn, sau đó thả ca nô chở theo tám người áp sát mạn tàu

Sáu người mặc áo phao màu xanh rằn ri, bên trong mặc áo sơ mi trắng dài tay, quần dài và mũ màu xanh da trời nhảy lên tàu. Những người này mang theo một khẩu súng dài và năm dùi cui điện khống chế anh Sơn và các thuyền viên về phía mũi tàu.

Khoảng 10 phút sau, số người trên xuống ca nô bỏ đi nhưng chừng 15 phút sau thì chiếc ca nô trên lại áp sát, tiếp tục khống chế các thuyền viên, bẻ gãy cột ăng ten bộ đàm có treo cờ Việt Nam vứt xuống biển, đập, phá một số tài sản sau đó xuống ca nô, chỉ tay về hướng bờ và hô "Việt Nam, Việt Nam" như muốn đuổi các ngư dân về Việt Nam, rồi bỏ đi.

Cũng theo anh Sơn, lúc tàu anh bị nhóm người trên tấn công thì cũng có nhìn thấy có tàu của ngư dân Việt Nam ở gần đó nhưng không thể phát tín hiệu để cầu cứu vì bình điện đã bị đập phá.

Sơn kể với báo Người Lao Động hôm thứ Năm, “Họ nói tiếng nước ngoài nên chúng tôi không hiểu nội dung gì. Họ bắt chúng tôi úp mặt xuống sàn tàu, rồi đập phá, vứt bỏ lương thực trên tàu xuống biển đồng thời đập phá bình điện cùng nhiều đồ đạc trên tàu rồi bỏ đi. Tưởng họ rút lui, tôi cho anh em kéo hết số lưới còn lại lên tàu để chạy vào bờ, nhưng khoảng 15 phút sau, chiếc ca nô đó tiếp tục quay trở lại, nhóm người này lại nhảy lên tàu lần hai, tiếp tục khống chế chúng tôi, đập phá ngư lưới cụ rồi ném xuống biển.”
Hậu quả, tàu của anh Sơn bị thiệt hại hai bình ắc quy, 30 tấm lưới, ba bóng đèn cao áp.
Sau khi bị uy hiếp, một phần vì sợ, một phần do không có phương tiện để đánh cá nên anh Sơn và các thuyền viên cho tàu chạy vào bờ.

Tàu anh Sơn xuất bến từ ngày 11/3 mới chỉ đánh bắt được ba hôm thì gặp nạn. Thiệt hại sau chuyến đi biển khoảng $4,400.

Đến ngàythứ Tư, khi tàu cập cảng, anh Sơn đã báo cáo sự việc với Đồn Biên Phòng.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising