Monday, 24/07/2017 - 11:30:37

Ngư dân VN bị bắn tại Nam Dương, bị bắt tại Thái Lan


Tàu đánh cá Việt Nam bị đốt tại Nam Dương. (wsj.com)


BÌNH ĐỊNH- Một tàu cá Việt Nam bị đã Hải Quân Nam Dương bắn vào đêm thứ Bảy, khiến hai người bị thương nặng và đang được chữa trị tại Côn Đảo. Tàu cá này xuất phát từ tỉnh Bình Định.
Ngày thứ Hai, 24/7, một cán bộ trực ban của Ban Chỉ Huy Phòng Chống Thiên Tai - Tìm Kiếm Cứu Nạn tỉnh Bình Định nói với đài BBC, "Tàu cá BĐ 31153 TS có sáu thuyền viên, do bà Phù Thị Tuyết Nga làm chủ, ông Nguyễn Thanh Ngọc làm thuyền trưởng, bị Hải Quân Indonesia bắn làm bốn ngư dân bị thương vào 9 giờ đêm ngày 22/7 [thứ Bảy]."

"Đến 0:15 ngày 24/7 [thứ Hai], tàu bị nạn được tàu Kiểm Ngư 0234 dẫn về cập cảng Bến Đồn, huyện Côn Đảo."

"Hiện hai người bị thương nặng là Nguyễn Văn Dũng và Nguyễn Văn Cường, một bị thương ở hông trái và bàn chân phải, một bị thương ở ngực và đùi trái, đang được chữa trị tại Trung tâm y tế huyện Côn Đảo. Hai người bị thương còn lại không phải nằm viện."

Hầu hết thuyền viên trên tàu là người Bình Định.
Trước đó, theo tin của báo chí Việt Nam, vụ nổ súng xảy ra trong thời điểm tàu cá Bình Định đang hành nghề chài lưới tại vùng biển cách Côn Đảo khoảng 132 hải lý về hướng đông nam, thuộc vùng biển Việt Nam.

Trong tháng qua, Bộ Ngoại Giao CSVN từng nói chính phủ "có các biện pháp bảo hộ công dân phù hợp" và "không ủng hộ ngư dân xâm phạm vùng biển của quốc gia khác." Bộ Ngoại Giao đã lên tiếng sau khi có nhiều tàu cá Việt Nam bị bắt giữ và bị đốt chìm tại Nam Dương.

Trong tháng Tư năm nay, Bộ Trưởng Hàng Hải và Nghề Cá của Indonesia, bà Susi Pudjiastuti nói với Reuters rằng bà hy vọng việc đánh chìm các tàu sẽ khiến ngư dân nước ngoài chùn tay trong việc vào đánh bắt cá bất hợp pháp.

Trong khi đó, Hải Quân Thái Lan đã bắt 18 ngư dân Việt Nam.
Ba tàu đánh cá của Việt Nam và 18 ngư dân bị bắt trên Vịnh Thái Lan, một đô đốc hải quân Thái cho biết cuối tuần qua.

Nói với Tân Hoa Xã, ông Pornchai Pinthong cho biết một tàu khu trục của Thái Lan đã phát giác các tàu cá trên trong hải phận của Thái Lan ngày thứ Hai, 17 tháng 7.

Chính quyền Thái Lan cho biết rằng các tàu trên xuất phát từ Cà Mau. Tin cho hay, tổng cộng 33 tàu cá và 189 thuyền viên Việt Nam đã bị bắt giữ và truy tố tội vi phạm lãnh hải Thái Lan trong năm nay.
Không chỉ Thái Lan, mà ngày càng có nhiều nước trong khu vực như Nam Dương, Phi Luật Tân, Mã Lai Á và tận Úc Châu đã bắt giữ các ngư dân Việt đánh cá bất hợp pháp.

Trong tháng Sáu, Nam Dương đã thả gần 700 ngư dân Việt Nam từng bị bắt và bị giam vì tội khai thác hai sản bất hợp pháp. Đây là đợt thả ngư phủ bị bắt vì tội chài lưới trái luật pháp lớn nhất từ trước tới nay tại Nam Dương.

Từ khóa tìm kiếm:
tàu cá
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp