Thursday, 19/04/2018 - 10:12:05

Ngư dân Việt lại bị tàu Trung Cộng cướp tài sản, bắt quỳ ở Hoàng Sa


Tàu cá từ Quảng Ngãi hành nghề khai thác rau câu chân vịt tại vùng biển Hoàng Sa bị cướp tài sản.

QUẢNG NGÃI - Trong khi đang khai thác rau câu tại ngư trường Hoàng Sa của Việt Nam, một tàu cá cùng 7 ngư dân huyện đảo Lý Sơn bị tàu nước ngoài xua đuổi, uy hiếp, cướp tài sản. Từ ngữ “tàu nước ngoài” và “tàu lạ” nay được báo trong nước dùng để ám chỉ tàu Trung Cộng, vì nhà nước cộng sản Hà Nội hèn nhát, sợ Bắc Kinh, không dám nói thẳng và làm ngờ để cho dân bị “nước ngoài” uy hiếp mà không dám can thiệp.
Chiều thứ Năm, 19/4, sau khi tàu cá QNg-96355 cập đảo Lý Sơn, ông Phùng Trung Thành, 44 tuổi, chủ tàu kiêm thuyền trưởng ở thôn Tây, xã An Hải, huyện Lý Sơn đã trình báo với lực lượng Biên Phòng về việc tàu của ông bị “tàu nước ngoài” xua đuổi, cướp tài sản tại ngư trường Hoàng Sa.

Theo trình bày của thuyền trưởng Thành cùng các lao động, tàu rời đảo Lý Sơn ra khai thác rau câu chân vịt tại ngư trường Hoàng Sa từ ngày 1 tháng 4. Khoảng 11 giờ trưa thứ Hai, ngày 16/4, khi tàu của ông Thành đang khai thác rau câu tại khu vực sát đảo Bom Bay (Hoàng Sa) thì bị một “tàu nước ngoài” sơn màu trắng xuất hiện, thả xuồng bay cùng bảy người với đầy đủ vũ khí cập vào, uy hiếp chủ tàu và các ngư dân. Sau đó, những người trên tàu nước ngoài sử dụng dùi cui khống chế và bắt toàn bộ bảy ngư dân Việt Nam quỳ trên mũi tàu rồi lục lọi tài sản.

Sau hơn một giờ lục kiếm, nhóm “người nước ngoài” bỏ đi đồng thời cướp đi một số tài sản và thiết bị gồm: 1 máy định vị hiệu HAIYANG, 1 máy định vị, 20 can dầu cùng một số tài sản nghề cá khác. Ước thiệt hại khoảng gần 100 triệu đồng ($4,400).

Bị cướp hết tài sản và thiết bị hành nghề, thuyền trưởng đành phải cho tàu về bờ để trình báo với các cơ quan chức năng.

Thuyền trưởng Phùng Trung Thành cho biết thêm, “Ngoài tàu cá của tôi, còn có hai tàu cá khác của ngư dân huyện đảo Lý Sơn là ông Lê Hơn và Ngô Văn Ngãi cũng bị phía tàu lạ xua đuổi, cướp tài sản tại ngư trường Hoàng Sa. Các tàu này đang trên đường chạy về bờ, hiện chưa rõ thiệt hại.”
Từ đầu năm đến nay, nhiều tàu cá của ngư dân Việt Nam khai thác hải sản tại ngư trường Hoàng Sa liên tục trình báo bị “tàu nước ngoài” quấy nhiễu, rượt đuổi, đánh cướp tài sản, khiến việc làm ăn của ngư dân gặp không ít khó khăn, và chịu nhiều thiệt hại, tổn thất nặng nề.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp