Monday, 17/08/2020 - 06:19:12

Ngư dân Việt đánh cá trộm đụng độ lực lượng Mã Lai, 1 người bị thiệt mạng

 
Đại Úy Muhd Nur Syam Asmawie Yaacob, chỉ huy lực lượng tuần duyên tại Kelantan đang chỉ tay về hướng tàu đánh cá Việt Nam từng bị bắt giữ, trong hình chụp ngày thứ Hai, 17 tháng 8, 2020. Vào chiều Chủ Nhật, lực lượng Malaysia đã bắn chết một người trên tàu cá Việt Nam. (AFP)


Có lẽ vì tránh đụng độ Trung Cộng ở vùng biển phía bắc, các ngư dân Việt Nam xuôi hướng nam để tìm bắt tôm cá, đưa đến sự va thạm với các nước láng giềng.

Hôm thứ Hai, theo tin của Reuters, Bernama và AFP, chính quyền Mã Lai Á (Malaysia) cho biết rằng một ngư dân Việt Nam đã tử thương do trúng đạn sau khi một cuộc đụng độ xảy ra khi lực lượng tuần duyên của nước này tìm cách kiểm tra hai chiếc tàu đánh cá mà họ cho là đánh bắt cá trái luật.

Trong một tuyên bố, Cơ Quan Thực Thi Luật Hàng Hải Malaysia (Malaysian Maritime Enforcement Agency - MMEA) cho biết 19 ngư dân Việt Nam có mặt trên hai chiếc tàu. Phía Malaysia cáo buộc rằng nhóm ngư dân này đã dùng vật cứng, cũng như các vật dễ cháy để ném vào tàu của cơ quan thực thi luật pháp, trước khi đâm vào chiếc tàu đó.

Tuyên bố của Malaysia cho biết sự việc xảy ra ở vùng biển ngoài khơi tỉnh bang Kelantan chiều Chủ Nhật. Các quân nhân bảo vệ bờ biển trên tàu Malaysia đã phản ứng bằng cách nổ súng để tự vệ, khiến một người đàn ông bị thương và chết sau đó.

Có 18 thuyền viên khác đã bị bắt giữ và sẽ bị điều tra về nhiều tội danh khác nhau, gồm đánh cá bất hợp pháp, nhập cảnh bất hợp pháp và tìm cách giết người.

Ngày thứ Hai, Bộ Ngoại Giao Việt Nam đã lên tiếng về vụ này. Bà phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao cho biết, “Thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại Giao, ngay sau khi nhận được thông tin nói trên, Đại Sứ Quán Việt Nam tại Malaysia đã khẩn trương liên hệ với các cơ quan chức năng của Malaysia để xác minh, làm rõ vụ việc.”

Báo Tuổi Trẻ tại Việt Nam trích lời của Đại Sứ Việt Nam tại Malaysia, ông Lê Quý Quỳnh, cho biết hiện đại sứ quán Việt Nam “đã nắm được thông tin” qua các nguồn không chính thức và đang yêu cầu Malaysia cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Theo Tuổi Trẻ, thi thể của ngư dân Việt Nam sẽ được đưa đến bệnh viện để khám nghiệm. Nhà chức trách Malaysia đang bắt giữ 18 ngư dân còn lại và sẽ truy tố họ về các tội đánh bắt hải sản trái luật và cố ý giết người.

Trong khi đó, báo chí Malaysia cho biết vụ này xảy ra lúc 4 giờ 45 chiều Chủ Nhật theo giờ địa phương, tại nơi cách đảo Mantanani của Malaysia 29 hải lý về phía tây bắc.

Hai tàu cá Việt Nam đã vào vùng biển Malaysia, nơi cách Tok Bali thuộc Kelantan ở vùng đông bắc Malaysia khoảng 80 hải lý.

Biển Đông là nơi nhiều nước trong khu vực tuyên bố chủ quyền, với những vùng chồng lấn lên nhau, dẫn đến tình trạng tranh chấp ở vùng biển giàu tài nguyên này.

Tình trạng tàu cá Việt Nam bị một số nước như Thái Lan, Nam Dương bắt giữ, các thuyền viên bị phạt tiền hoặc bị án tù là điều thỉnh thoảng vẫn xảy ra.

Tuy nhiên, cho tới tận gần đây, Malaysia vẫn thường chỉ xua đuổi các tàu cá nước ngoài mà họ cho là xâm nhập, đánh bắt bất hợp pháp trong vùng biển của Malaysia.

Chính sách này nay đã thay đổi từ cuối tháng Sáu, với việc Malaysia tuyên bố sẽ bắt giữ và bắt phạt thay vì chỉ đuổi đi như trước.

Kể từ giữa tháng Ba tới nay, cùng với việc bùng phát Covid-19 là tình trạng gia tăng số lượng tàu cá Việt Nam bị phát hiện đi vào vùng biển Malaysia, tổng giám đốc MMEA Mohd Zubil Mat Som nói hôm 24/6.

Từ 19/3 đến thời điểm 24/6, Malaysia đã ghi nhận có ít nhất 88 trường hợp tàu cá Việt Nam xâm nhập lãnh hải Malaysia và bị phát hiện.

Hôm thứ Hai cũng là ngày đầu tiên Biển Đông mở trở lại sau khi lệnh cấm đánh bắt cá hàng năm của Trung Cộng năm nay kết thúc.

Trung Cộng tuyên bố cấm các hoạt động đánh bắt cá trong ba tháng rưỡi, từ ngày 1/5 đến 16/8 ở vùng biển từ 12 độ vĩ Bắc đến vùng biển giao giữa tỉnh Phúc Kiến và Quảng Đông, bao gồm quần đảo Hoàng Sa, một phần khu vực Vịnh Bắc Bộ và bãi cạn Scarborough.

Bắc Kinh nói tàu chấp pháp giám sát được tăng cường hai tới ba lần một ngày để bắt và xử phạt các trường hợp tàu cá bị coi là vi phạm trong thời gian đó.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements