Wednesday, 31/07/2019 - 07:04:16

Ngư dân Việt bị tóm vì đánh bắt hải sâm lậuSáu ngư phủ Việt bị bắt hôm thứ Hai, được đưa vào bờ Kudat hôm thứ Ba, 30 tháng 7, 2019. (MMEA)

 

 

KOTA KINABALU - Nhà chức trách tại Mã Lai Á đã ngăn chặn một chiếc thuyền đánh cá và khám phá chiếc thuyền này tuy đăng ký với chính quyền địa phương nhưng thật ra là thuyền của ngư dân Việt Nam.

Theo tin của báo mạng The Star Online ngày thứ Tư, lực lượng bảo vệ hải phận của nước này - Malaysian Maritime Enforcement Agency (MMEA) - đã bắt sáu người Việt Nam trên chiếc thuyền ngoài khơi Kudat nằm ở cực bắc đảo Borneo hôm thứ Hai.

Lực lượng tuần duyên Kudat đã tịch thu hơn 300 kg hải sâm được tìm thấy trên thuyền. Lực lượng MMEA nói rằng thuyền có số đăng ký tại Kudat nhưng tất cả sáu ngư phủ có mặt trên thuyền đều là người nước ngoài. Họ là người Việt Nam.

Ông Giám Đốc Boon Chin Chau của lực lượng tuần duyên Mã Lai Á cho biết trong một văn bản báo cáo dành cho báo chí, “Chiếc thuyền bị bắt vào khoảng 4:40 chiều ngày 29 tháng 9 ở vị trí cách xa Pulau Mandi Darah, Pitas khoảng 1.8 hải lý về hướng đông bắc trong hải phận Kudat.

“Thuyền có sáu ngư phủ từ 21 đến 40 tuổi.”

Cuộc kiểm tra sơ khởi cho thấy tài liệu trên thuyền có giấy tờ đăng ký tại Kudat nhưng những chi tiết về chiếc thuyền lại không phù hợp với chi tiết ghi trên giấy.

“Thêm vào đó, khi kiểm tra sổ thông hành của sáu ngư phủ thì chúng tôi không thấy hồ sơ này chứng tỏ họ từng đến hoặc rời Malaysia. Vì điều đó gây hoài nghi nên chúng tôi đã quyết định bắt giữ sáu ngư phủ để điều tra thêm.”

Ông Boon Chin Chau nói rằng thủ tục mang thuyền vào bờ Kudat đã gặp khó khăn, vì khoảng cách quá xa, cộng thêm tình trạng gió mạnh, sóng lớn.

Ông cho biết tiếp, “Họ đã đến bờ Kudat an toàn vào ngày hôm qua (30 tháng 7) dưới sự giám sát của thuyền tuần duyên. Trường hợp bắt giữ này đan được điều tra theo Luật Ngư Nghiệp 1985 và Bộ Luật Di Trú 1959/63.

“Tổng giá trị của chiếc thuyền, dụng cụ, và hải sâm được ước lượng là 550, 000 đồng ringgit (khoảng $133,000 Mỹ kim).

“Những chiếc thuyền như vậy được dùng để đánh bắt hải sâm (sea cucumber) nên không có lưới bắt cá; thay vào đó thuyền có dụng cụ bắt hải sâm.”

 

Mã Lai Á đã có luật cấm thuyền đánh bắt hải sâm như chiếc thuyền này của ngư phủ Việt Nam, vì chúng gây tai hại cho môi trường đại dương. (MMEA)

 

 

Ông Boon cho biết vùng biển ngoài khơi Kudat nổi tiếng là có nhiều hải sâm.

Ông nói rằng những chiếc thuyền như vừa bị tịch thu của ngư phủ Việt Nam đã bị cấm trong hải phận Mã Lai Á, vì phương pháp đánh bắt hải sâm của “những kẻ trộm cắp nước ngoài” đang gây hại lâu dài cho môi trường sinh thái hải dương, tàn phá san hô trong vùng biển này.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp