Friday, 21/12/2018 - 07:58:18

Ngư dân Trung Quốc săn trộm rùa biển tại đảo Nhật Bản

YAKUSHIMA – Nhóm bảo tồn Yakushima Umigame-kan, một tổ chức phi lợi nhuận hoạt động tại vùng bờ biển tây bắc Kyushu, đã cáo buộc những ngư dân Trung Quốc là một trong những nguyên nhân khiến cho số rùa biển lên đảo phía nam Yakushima đẻ trứng giảm mạnh trong thời gian qua. Hồi tháng 10, tổ chức này nhận được thông báo từ các nhà nghiên cứu của trường đại học Chiết Giang, Trung Quốc, cho biết về việc cảnh sát địa phương đã bắt được một nhóm ngư dân ở thành phố Chu San và tịch thu 128 con rùa biển đã chết.

Trong số các con rùa này, cảnh sát phát hiện có 2 con rùa cái được các tình nguyện viên của Yakushima Umigame-kan đánh dấu khi chúng lên đảo để đẻ trứng trước đó. Đảo Yakushima được Unesco công nhận là di sản thế giới, do sở hữu hệ động thực vật quý hiếm. Đây cũng là nơi mà loài rùa biển đầu dài làm tổ nhiều nhất ở khu vực bắc Thái Bình Dương, với khoảng 50% các cá thể rùa tới đây làm tổ mỗi năm. Một số loài rùa có nguy cơ tuyệt chủng khác cũng đang sống ở vùng biển xung quanh đảo bao gồm rùa xanh và rùa đỏ.

Từ năm 1985, các tổ chức bảo tồn địa phương đã giám sát và bảo vệ các loài rùa sử dụng những bãi cát của đảo để đẻ trứng. Người sáng lập tổ chức Yakushima Umigame-kan, ông Kazuyoshi Omuta, cho biết số lượng rùa xung quanh khu vực Yakushima đã giảm 25% trong 5 năm qua, và nguyên nhân được cho là do “nạn săn trộm và ảnh hưởng của con người.” Ông Omuta tin rằng khoảng một nửa các con rùa chết tìm thấy ở Chiết Giang là rùa sinh ra ở đảo Yakushima và ông kêu gọi các nước cần nỗ lực hơn để bảo vệ loài vật này.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements