Tuesday, 18/07/2017 - 07:33:18

Ngư dân tiếp tục nộp hơn 500 đơn khởi kiện Formosa


Người đứng bên trái đang đại diện ngư dân để nộp đơn khởi kiện tại tòa án tỉnh Nghệ An ngày thứ Ba. (GNsP)


NGHỆ AN - Vào sáng thứ Ba, ngày 18 tháng 7, khoảng 30 người dân thuộc giáo xứ Phú Yên, đại diện cho các ngư dân thuộc các giáo xứ Vĩnh Yên, Mành Sơn và vùng phụ cận như An Hòa, Sơn Hải, Quỳnh Nghĩa, Quỳnh Tiến, Quỳnh Phương cùng với quý cha trong ban Hỗ Trợ Ngư Dân trực thuộc Giáo Phận Vinh đã nạp đơn khởi kiện Formosa tại tòa án tỉnh Nghệ An.

Trước đây ngư dân giáo xứ Phú Yên và vùng phụ cận đã từng có các cuộc đệ đơn khởi kiện Formosa vào tháng 9 và tháng 10 năm 2016, nhưng họ đều bị nhà cầm quyền ngăn cản và đàn áp một cách khốc liệt. Một trong những lần hiếm hoi ngư dân chiến thắng được sự ngăn cản của dày đặc an ninh, mật vụ, côn đồ để vào được trụ sở tòa án nhân dân thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) nộp đơn là vào ngày 27 tháng 9 năm ngoái. Tuy nhiên, tòa Kỳ Anh sau đó đã trả lại 506 đơn kiện của ngư dân. Kể từ đó, mọi chặng đường dẫn đến các tòa án ở Hà Tĩnh đều bị ngăn cản.

Đã hơn một năm xảy ra thảm họa môi trường do Formosa gây ra, hàng vạn nạn nhân của thảm họa này vẫn không được đền bù thỏa đáng. Nhà nước cộng sản cũng không thực hiện công tác nào để khắc phục thảm họa này. Không những thế, mọi nỗ lực của người dân nhằm bảo vệ môi trường, đòi hỏi quyền lợi cấp thiết và chính đáng cho các nạn nhân đều bị nhà cầm quyền đàn áp mạnh tay, thậm chí dùng nhà tù để trừng trị. Đây không phải cuộc khởi kiện đầu tiên của người dân Miền Trung.

Sau nhiều lần thương lượng với những nỗ lực không mệt mỏi của một số linh mục cũng như của người dân, các giáo dân thuộc Giáo Phận Vinh, nhà cầm quyền địa phương đã phải đi đến thỏa thuận: tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An sẽ đứng ra nhận đơn và tiến hành giải quyết theo luật.

Cho đến 1 giờ trưa thứ Ba, 18 tháng 7, 2017, mọi thủ tục giao- nhận 502 đơn khởi kiện Formosa giữa giáo dân Giáo Xứ Phú Yên và vùng phụ cận với phía tòa tỉnh Nghệ An đã hoàn tất.

Người dân sẽ chờ tòa án tỉnh Nghệ An sẽ giải quyết vụ việc ra sao khi nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã thể hiện sự quy phục gần như hoàn toàn trước một tập đoàn kinh tế ngoại bang?
(Theo tin của Dân Làm Báo và Tin Mừng Cho Người Nghèo)

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp