Sunday, 14/01/2018 - 10:10:11

Ngư dân cứu ngư dân giữa bão tốTàu của ngư dân Bình Định đang chìm dần.


QUẢNG NGÃI - Mới đây, qua mạng xã hội, người ta được biết ở làng đánh cá Sa Huỳnh, huyện Đức Phổ thì dân làng đã bàn tán về một thanh niên 25 tuổi từng liều mạng lao xuống biển cứu ngư dân từ cõi chết trở về. Thanh niên nổi tiếng bất đắc dĩ này là anh Trần Thanh Ron trú thôn Châu Me, xã Phổ Châu.

Tin của báo Lao Động cho biết khi mới 14 tuổi, Trần Thanh Ron phải bỏ học để theo chân những ngư dân trong làng ra vùng biển gần bờ tập đi thúng và đánh lưới kiếm tiền giúp ba mẹ. Nhờ sự gan dạ, nhanh nhẹn, năm 17 tuổi, Ron đã được theo anh trai ngược xuôi ở vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa trên những con tàu lớn. Và sau tám năm lênh đênh giữa biển cả đầy nắng gió, nguy hiểm, Ron trở thành một “kình ngư” trong giới chài lưới.

Ngày 16 tháng 12, 2017, tàu cá do ngư dân Trần Quân làm thuyền trưởng cùng em trai Trần Thanh Ron và ba ngư dân đang trên đường chạy vào bờ tránh trú vì lúc đó có gió cấp 7 - 8. Khoảng 10 giờ sáng trưa thì nhận được tin cầu cứu của ngư dân Bình Định phát ra từ Icom - thiết bị ngư dân dùng để liên lạc ở ngoài biển. Vẫn biết chần chừ giữa những đợt sóng cao trên 3 mét rất nguy hiểm, nhưng thuyền trưởng Trần Quân và bốn thuyền viên đã quyết định cho tàu đổi hướng, rẽ sóng chạy đến địa điểm tàu cá bị nạn.
Gần 1 giờ tìm kiếm, năm ngư dân Quảng Ngãi mới tiếp cận được tàu cá bị nạn.

Ron kể lại với báo Lao Động mới đây, “Khi vừa chạy đến, chiếc tàu bị nạn đã chìm gần hết, ở gần đó, bốn ngư dân đang cố gắng bám vào một chiếc thúng câu. Mặt ai cũng tái nhợt vì sợ hãi. Thấy cảnh tượng đó, năm anh em trên tàu em không chút chần chừ, ném dây ra thúng cho họ bám vào, lúc vừa đưa được hai người lên tàu, bất ngờ một con sóng lớn ập đến, đánh lật thúng làm hai người còn lại rơi xuống biển. Trong lúc hoảng loạn, em có nghe một anh kêu không biết bơi, nên em đã nhanh chóng nhảy xuống biển và bơi đến đưa dây cho anh bám vào.”


Trần Thanh Ron đang cứu một ngư dân bị nạn.

Tất cả thuyền viên đang mừng khi đã đưa được bốn người bị nạn lên tàu an toàn, thì ở dưới biển, Ron đang chới với vì con sóng lớn khác nhấn chìm. Ron cố dồn hết sức bơi lên mặt biển, lúc đó mới biết mình đã bị đánh dạt qua mạn trái con tàu.

“Em hét lên thì mấy anh đang tìm em ở bên mạn phải chạy sang ném dây cho em đu lên tàu,” Ron kể.
Tính thời gian tìm kiếm, cứu vớt bốn ngư dân mất khoảng 1 giờ 30 phút. Vì sự chậm trễ đó buộc tàu cá Quảng Ngãi thả neo trụ lại suốt năm ngày giữa mênh mông sóng biển (nếu chạy tiếp thì tàu dễ bị phá nước), chờ ngày sóng êm mới có thể trở về. Đến 21 tháng 12, tàu cá Quảng Ngãi mới đưa bốn ngư dân Bình Định cập bến an toàn.

Chuyện cứu người cũng gây phiền cho anh Trần Thanh Ron.
Ron kể tiếp, “Sau khi vào đất liền, em đã đăng clip tàu em cứu bốn ngư dân bị nạn lên mạng xã hội với mong muốn có bằng chứng để tàu cá của ngư dân Bình Định nhận được bảo hiểm, chứ không phải muốn kể công, kể trạng như nhiều người vẫn nghĩ.”

Trần Đức, 38 tuổi, chủ tàu cá bị nạn, ngụ huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định cho biết tàu cá của anh vừa ra đến nơi, chưa kịp đánh bắt thì gặp sóng lớn đánh dữ dội, khiến tàu bị phá nước rồi chìm ở vùng biển Hoàng Sa, cách đất liền trên 280 hải lý. Tai họa tràn đến một cách chóng vánh, thời gian chỉ đủ để các anh phát tín hiệu cầu cứu. Trong lúc tuyệt vọng thì may gặp tàu cá của anh em ngư dân Quảng Ngãi ứng cứu kịp thời.
Anh Trần Đức nói, “Dù tai nạn làm thiệt hại hơn 1.5 tỉ đồng (gần $66,000), nhưng điều quan trọng nhất là giữ được tính mạng của bốn anh em. Những lúc gặp hoạn nạn trên biển mới thấy hết được tình người của những ngư dân với nhau.”


SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising