Friday, 17/05/2019 - 08:56:04

Ngư dân bỏ ý định đòi xẻ thịt "cá nược Minh Hải"


Cá nước là một loại cá heo. Con này đã chết sau khi bị ông Thái bắt được vào ngày thứ Tư, 15/5. (zing)

BẾN TRE - Sau hai ngày bị nhà chức trách gây áp lực, ông Phan Văn Thái, 49 tuổi, đồng ý giao xác con cá dài hơn 2 m và nặng khoảng 150 kg cho ngành chức năng, từ bỏ ý định xẻ thịt.

Trước đó, sau khi nghe tin ông Thái bắt dính "cá nược Minh Hải" quý hiếm dài hơn 2 m, rất đông người dân rủ nhau đến xem dù cá đã chết, để thỏa mãn sự hiếu kỳ.

Vào trưa thứ Sáu, 17/5, ông Phan Văn Thái, ngụ xã Phú Phụng, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre cho biết gia đình đã đồng ý giao xác cá nược cho nhà chức trách và nhận bồi thường chỉ có 5 triệu đồng ($210).

Ông Thái khẳng định, gia đình mong muốn nhận 40 triệu đồng, chứ không phải là 5 triệu nêu trên.
Ngư dân này cho biết khi phát hiện cá dính lưới vào 2 giờ sáng thứ Tư 15/5, trên sông Cổ Chiên đã phải nhờ rất nhiều người trợ giúp mới mang vào bờ được. Do cá đã chết, gia đình phải ướp nước đá và chờ giải quyết.
“Gia đình không biết nói làm sao, mấy anh em nghỉ làm mấy ngày nay. Mình mần ngày nào, sống ngày nấy nên bao nhiêu đó đâu đủ thiếu gì,” ông Thái nói với báo Zing.

Theo lời ông, hai ngày qua từ khi bắt được con cá lớn, dài hơn 2 m và nặng khoảng 150 kg, đã có rất nhiều người đến nhà.

“Cha mẹ già đau, người ta tới nhiều, chịu không nổi. Gia đình đồng ý nhận 5 triệu đồng, trưa nay xã cũng mang nước đá qua và chờ người ở Nha Trang đến nhận cá mang đi,” ông Thái cho biết.
Hơn 30 năm sống bằng nghề chài lưới, đây cũng là lần đầu ngư dân này gặp cá nược trên sông Cổ Chiên.
Nguyễn Văn Giang, chủ tịch xã Phú Phụng cho biết, “Địa phương đã liên lạc trực tiếp với Viện Hải Dương Học (ở Nha Trang). Họ đồng ý hỗ trợ số tiền 5 triệu đồng và có người đang trên đường đến Bến Tre nhận cá, phục vụ công tác nghiên cứu khoa học.”

Theo chủ tịch xã, hai ngày qua, ngành chức năng liên tục đến vận động ông Thái không xẻ thịt cá nược Minh Hải. Xã đưa ra hai lựa chọn, gia đình tiến hành chôn cốt hoặc giao cá theo đề nghị của các chuyên gia để làm tiêu bản, phục vụ nghiên cứu khoa học.

Ông Thái đồng ý giao xác cá nhưng với điều kiện phải có số tiền 40 triệu đồng. Ngư dân này cũng nhiều lần nói sẽ xẻ thịt cá nược, chứ không đồng ý mang đi chôn cất.

Con cá ông Thái bắt trên sông Cổ Chiên được nhiều chuyên gia, nhà khoa học xác nhận là cá nược Minh Hải, hay còn gọi cá heo nước ngọt hoặc “Ông Nược.”

Đây là loài cá quý hiếm không được đánh bắt và cảnh báo nguy cơ tuyệt chủng cao.
Cá nược (Orcaella brevirostris) là một loài động vật có vú thuộc họ cá heo biển Delphinidae, sống ven bờ biển và cửa sông trong khu vực Đông Nam Á, được tìm thấy trên sông Irrawaddy tại Myanmar, sông Mahakam ở Indonesia và sông Mekong tại Campuchia cũng như Việt Nam.

Loài này có ở Việt Nam và được định danh tiếng Việt là cá nược hoặc cá nược Minh Hải.
Khi mới sinh, cá nược có chiều dài cơ thể khoảng 1 m và cân nặng khoảng 10 kg.
Cá trưởng thành đạt tới 2.3 m và nặng trên 130 kg, tuổi thọ khoảng 30 năm. Năm 2004, cá nược được đưa vào danh sách những loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng cao.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements