Thursday, 01/07/2021 - 08:53:25

Ngôn sứ của Thiên Chúa


Tranh vẽ tiên tri Ezekiel (Êdêkien), vị ngôn sứ của Thiên Chúa. (Edward Gooch Collection/ Getty Images)


Bài LM VINCENTÊ PHẠM NGỌC HÙNG

​Hàng năm cứ vào ngày 1 tháng 7, một số linh mục trong Giáo Phận Orange thuyên chuyển sang một giáo xứ mới, và Chúa Nhật tuần này là Chúa Nhật đầu tiên các ngài gặp gỡ cộng đoàn mới. Phần lớn giáo dân quý mến và niềm nở đón tiếp các linh mục, nhưng ở nơi đâu cũng thế, luôn có sẵn một nhóm người thường hay gây những khó khăn cho những linh mục đến để phục vụ họ. Thực ra điều này không có gì lạ vì nó đã có từ thời các tiên tri.

​Trước hết là tiên tri Êdêkien, vị ngôn sứ được Thiên Chúa sai đến với con cái Ít-ra-en, một đoàn dân có truyền thống thường hay nổi loạn cha truyền con nối. Bài đọc một kể lại rằng họ là đám người cứng lòng và bướng bỉnh, chẳng bao giờ muốn nghe lời bất cứ vị tiên tri nào. Do vậy rất khó cho Êdêkien đến với họ, nhưng Êdêkien vẫn cứ tới vì Chúa đã sai ông.

​Mọi nơi ở vào mỗi thời đại, Thiên Chúa đều sai những ngôn sứ khác nhau đến với dân Ngài để lên án những bất công trong xã hội và kêu gọi con người hoán cải. Chính những lời kêu gọi đó đã làm cho nhiều người bực tức vì họ không thích thay đổi và chừa bỏ những sai trái. Nếu vị ngôn sứ tiếp tục lên tiếng chống lại những tệ đoan hay bất công, họ sẽ nổi loạn, và trong nhiều trường hợp họ đã ném đá và giết chết ngôn sứ.

​Nhiều khi chúng ta nghĩ rằng các ngôn sứ thường gặp nhiều khó khăn ở những vùng đất lạ và ở giữa những người không quen biết, nhưng thực ra làm tiên tri cho những người thân quen chưa hẳn là đã dễ như trong trường hợp của Chúa Giêsu. Bài Tin Mừng hôm nay kể lại rằng Ngài trở về quê nhà, có thể đây là lần đầu tiên từ khi Ngài bắt đầu sứ vụ rao giảng công khai. Sau khi nghe Ngài giảng dạy trong hội đường, dân chúng đã sửng sốt về giáo lý của Người. Theo tiếng Hy Lạp, hai chữ “sửng sốt” không có nghĩa là người ta ngạc nhiên và thú vị lắng nghe Người giảng dạy, nhưng người ta nghi ngờ và khó chịu với Ngài. Do vậy họ đã lên tiếng, “Bởi đâu ông này được như vậy? Sao ông được khôn ngoan như vậy? Bởi đâu tay Người làm được những sự lạ thể ấy? Ông này chẳng phải bác thợ mộc con bà Maria, anh em với Giacôbê, Giuse, Giuđa và Simon sao? Chị em ông không ở với chúng ta đây sao?”

​Chúa Giêsu là người làng của họ. Họ biết gia đình của Ngài, biết Ngài từ khi còn nhỏ, và biết cả công ăn việc làm của Ngài. Do vậy họ không tin vào ơn khôn ngoan và quyền năng của Ngài khi Ngài trở về với họ. Bài Tin Mừng kể lại rằng, vì họ cứng lòng tin, nên Chúa đã bỏ đó đi nơi khác.

​Êdêkien bị những người xa lạ chống đối và phản loạn; còn Chúa Giêsu thì không được những người thân quen chấp nhận. Điều đáng tiếc là cả hai nhóm người này đã không có thiện chí tìm hiểu và hỏi thăm ngôn sứ của họ. Nếu ngay từ đầu họ sẵn lòng tìm hiểu, thì họ đã không xua đuổi các ngôn sứ. Họ đã không sửng sốt vì nghi ngờ khó chịu, nhưng đã sửng sốt vì ngạc nhiên thú vị.

​Thiên Chúa không ngừng sai các ngôn sứ của Ngài đến với chúng ta, và họ có thể là bất cứ người nào: các linh mục tu sĩ, tông đồ giáo dân, người thân quen trong gia đình, người giáo dân xa lạ mới từ xa dọn về, hoặc ngay cả những người chúng ta không ưa thích. Nếu Chúa đã gửi họ đến với chúng ta, chắc chắn Ngài có điều quan trọng muốn nói với chúng ta.

Từ khóa tìm kiếm:
Ngôn sứ của Thiên Chúa
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements