Sunday, 24/09/2017 - 10:53:44

Ngôi nhà tâm linh của người Việt tại Quận Cam (kỳ 5)

Bài BĂNG HUYỀN

Chi Bộ Phụng Sự Chân Lý của Hội Thông Thiên Học (phần cuối)
Bà Hoàng Vân, từng là giáo viên dạy Việt Văn của trường Gia Long tại Sài Gòn trước năm 1975, và hiện là chi phó của Chi Bộ Phụng Sự Chân Lý, là hội viên của Hội Thông Thiên Học Hoa Kỳ hơn 9 năm nay. Khi còn ở Việt Nam trước 1975, bà đã biết đến Thông Thiên Học và là cảm tình viên của Hội Thông Thiên Học Việt Nam. Bà nói gia đình bà vốn theo đạo Phật, nhưng bà thấy khi vào chùa tụng kinh, bà không hiểu gì hết, thầy thuyết pháp bà nghe không hiểu luôn. Ngày lễ an táng của thân nhân bạn bè, hoặc bạn bè rủ đi vào nhà thờ Công Giáo, nghe cha giảng, bà cũng không hiểu. Nhưng khi bà đi nghe về Thông Thiên Học và đọc sách của Thông Thiên Học thì bà hiểu và thích lắm.


Một buổi họp của Chi Bộ Phụng Sự Chân Lý (hình cung cấp)

Theo bà Hoàng Vân, “Vào Thông Thiên Học, tôi ngẫm lại lời Đức Phật dạy, Ngón tay ta chỉ vầng trăng, thì nhìn mặt trăng chứ đừng nhìn ngón tay ta. Nhưng đa số những người theo các tôn giáo, thường là nhìn ngón tay và nghĩ là theo Chúa, thì Chúa kéo lên thiên đàng, theo Phật thì Phật kéo lên niết bàn. Còn nếu theo Thông Thiên Học thì không được cái gì hết. Mình phải học giáo lý để tự mình tiến lên thôi, nghĩa là mình phải học hỏi giáo lý, học luật nhân quả, luân hồi, học để tự mình tiến lên, chứ ngoài ra không có mong một sự cứu trợ nào khác, không có lễ bái, cầu cúng. Đây là điều tôi thích nhất. Nếu ai muốn theo Thông Thiên Học là vì yêu mến chân lý, yêu mến lẽ phải, mà muốn theo những định luật thiên nhiên để mình tiến lên, chứ đừng mong mỏi một phép mầu, được ân sủng nào đó thì hoàn toàn không có.”
Nói về những biến chuyển thân tâm của mình trong quá trình gắn bó với Thông Thiên Học thông qua những buổi học với Chi Bộ Phụng Sự Chân Lý, bà Hoàng Vân chia sẻ, “Việc tu thân không chỉ mình làm được trong một kiếp, mà phải nhiều kiếp lắm, riêng tôi thì thấy từ hồi vào Thông Thiên Học, việc tu thân của tôi đã giúp tôi bớt được một cái tật là nói hành. Tức là nói xấu người khác. Thấy rằng tật nói hành đem tội cho mình, tôi đã bớt được tật đó. Nhưng vấn đề tu thân là nhiều kiếp lắm. Tôi biết rằng kiếp này tôi biết Thông Thiên Học trễ quá, nên tôi sửa mình chẳng được bao nhiêu đâu. Con đường tu học để thăng tiến tâm linh thì ai cũng phải đi hết, nếu không đi kiếp này thì sẽ đi kiếp khác. Cho nên tôi rất hạnh phúc là những năm cuối của đời biết được Thông Thiên Học.”


Bức Tường của Thư Viện Chi Bộ Phụng Sự Chân Lý (hình cung cấp)

Bà Kim Nghiêm, là hiền thê của bác sĩ chi trưởng Tô Hiệp, là hội viên của Hội Thông Thiên Học Hoa Kỳ và đảm nhận vai trò ẩm thực của Chi Bộ Phụng Sự Chân Lý, có tài nấu các món chay rất ngon để phục vụ cho các hội viên và cảm tình viên của Chi Bộ Phụng Sự Chân Lý đến học vào mỗi Chủ Nhật cuối tháng. Bà nói Hội Thông Thiên Học không có quy định các hội viên và cảm tình viên phải ăn chay trường, những ai thấy ăn chay là tốt lành cho sức khỏe, không làm tổn hại động vật, thì ăn chay. Riêng bà ăn chay trường từ khi kết hôn với bác sĩ Tô Hiệp nhiều chục năm nay, do bác sĩ Tô Hiệp đã ăn chay trường từ năm 19 tuổi. Bà Kim Nghiêm cho biết bà chỉ mới gắn bó với Thông Thiên Học là sau này, trước khi gặp ông xã, và khi gặp ông xã rồi bà cũng chưa gắn bó với Thông Thiên Học. “Hồi đó ông có nói sơ nét cho tôi nghe, nhưng tôi không nghe. Vì sách Phật thì dễ đọc, dễ hiểu, mà gia đình tôi thì từ trước là theo Phật giáo, còn nghe về Thông Thiên Học thì khó hiểu quá. Năm 2008, tôi có đi theo ông xã lên nhà của mấy cô trong Chi Bộ Chân Lý (tiền thân của Chi Bộ Phụng Sự Chân Lý) để họp, vô ngồi học về Thông Thiên Học, mà thấy nhức đầu vì khó hiểu quá. Bài học đó có tên gọi là Ánh Sáng Trên Đường Đạo, có nhiều từ rất khó hiểu, nói những điều mà mình không hiểu nên thấy khó thu nhận được. Từ từ tôi nghe riết cũng hiểu, rồi dần dần tôi thích. Tôi thấy Thông Thiên Học bổ sung cho tôi hiểu nhiều hơn về Phật giáo, vốn là đạo gốc gia đình tôi theo, và những mê tín trong Phật giáo, tôi đã bỏ không giữ nữa.
“Hồi xưa tôi không hiểu rõ Phật giáo, có đặt bàn thờ và thờ cúng, tôi làm vậy là làm theo cha mẹ tôi đã làm, nhưng khi qua Mỹ thì tôi không còn cúng kiếng gì nữa. Nếu bà con trong gia đình có tổ chức đám giỗ, tôi đến dự thôi, chứ không có làm đám giỗ trong nhà chúng tôi. Bàn thờ trong nhà tôi có, chỉ là tôn kính đức Phật thôi, ông bà cha mẹ, không thờ cúng, lạy lễ.”


Thư viện sách của Chi Bộ Phụng Sự Chân Lý (hình cung cấp)

Bà Kim Nghiêm giải thích, “Theo như tôi thấy bên Thông Thiên Học cho biết, nếu mà mình cúng giỗ người thân, một năm cúng một lần, thì những ngày khác người thân mình ăn ở đâu? Người thân mất, nhớ thì vẫn nhớ và giữ trong tim, vì mình đã học Thông Thiên Học, mình hiểu và biết ơn ông bà, cha mẹ, là bổn phận, còn chuyện cúng bái là không cần thiết. Mình phải tròn hiếu đạo với ông bà cha mẹ khi ông bà cha mẹ còn sống, hơn là đợi đến khi họ mất rồi mình mới siêng cúng kiếng.”

Bà Loan Đặng, ông xã Hùng Nguyễn sống ở Michigan gần 40 năm, mới chuyển về sống tại Quận Cam khoảng ba năm nay. Bà kể, “Vợ chồng bác sĩ Tô Hiệp là bạn của tôi khi còn sống ở Việt Nam, khi vợ chồng tôi chuyển về đây sống, chị Kim có nói về Thông Thiên Học, lúc đó tôi hỏi Thông Thiên Học là gì, chị Kim có nói là mình vào Thông Thiên Học, học để biết rằng khi chết mình đi về đâu. Vì lịch sự khi bạn nói thì mình nghe, nhưng trong tâm của tôi tự bảo, cuộc sống mình đang hiện tại chẳng biết đi về đâu, mà còn tìm hiểu chết để đi về đâu, lúc đó tôi không tin lắm. Nhưng vì nể bạn, tôi có đến dự những buổi học của Chi Bộ Phụng Sự Chân Lý mỗi tháng một lần. Lúc đầu vì quý bạn thì đi thôi, nhưng thật sự nghe không hiểu gì hết. Nhìn lại nhóm sinh hoạt toàn người già, khi đó mình tự nghĩ mình còn trẻ hơn mấy người này, mà nghe còn không hiểu thì làm sao người già hơn mình nghe hiểu được. Nhưng thật ra về sau học sâu rồi mới thấy mấy vị ấy toàn là sư phụ hết.”

Bà Loan Đặng có mời bạn bè của mình đến Chi Bộ Phụng Sự Chân Lý để nghe về Thông Thiên Học, nhưng bà nhận ra rằng, người nào phải có duyên thì mới gắn bó với Thông Thiên Học được. Vì có nhiều người đến nghe, nhưng buổi đầu nghe không hiểu, đã không đến nữa. Riêng bà, vì thương quý bạn là vợ chồng bác sĩ Tô Hiệp, nên hồi đầu không hiểu, bà vẫn đi đều, dần dần mới hiểu.

Bà nói, nếu chỉ đến nghe thôi thì chắc bà sẽ không hiểu đâu, nhưng bác sĩ Tô Hiệp có giao cho mỗi hội viên của Chi Bộ Phụng Sự Chân Lý đề tài thuyết trình cho mọi người cùng nghe vào buổi họp hằng tháng của Chi Bộ. “Để thuyết trình, tôi phải soạn bài để nói, phải đọc sách tìm hiểu. Đề tài thì do anh Tô Hiệp chọn cho mỗi thuyết trình viên. Khi đọc sách để soạn bài thuyết trình, nếu không hiểu thì anh Tô Hiệp giảng cho hiểu. Chính vì tự đọc sách để soạn bài thuyết trình, giúp tôi hiểu nhiều hơn. Điều hay nữa là nhờ vậy, đầu óc tôi vẫn tiếp tục làm việc dù đã nghỉ hưu, khiến mình không bị ù lì, mà sách về Thông Thiên Học thì ở Chi Bộ Phụng Sự Chân Lý rất nhiều.”

Bà Loan Đặng cho rằng bà và chồng, cùng với mẹ của bà rất may mắn khi biết Thông Thiên Học, giúp thay đổi suy nghĩ của mình. “Hầu như ai cũng sợ chết, nhưng khi vào Thông Thiên Học, hiểu rồi, tôi không sợ chết nữa. Bây giờ mình biết chết mình đi về đâu, và biết sửa soạn cho mình khi chết đi về đâu. Mình biết cách tu sửa bản thân để khi mình chết sẽ được khá hơn. Những bài học của Thông Thiên Học giống như một bản đồ cho mình, giúp mình sau khi chết không bị lạc đường, tựa như khi mình qua một tiểu bang, một đất nước xa lạ, mình đã có chuẩn bị trước về đường đi sẽ không sợ lạc.”

Bà giải thích, “Học về Thông Thiên Học là cách tôi chuẩn bị để khi đến trung giới (miền sau khi tôi chết), tôi biết tôi sẽ đi đâu. Để làm được thì tôi tu sửa người tôi. Sửa về tư tưởng và cả thân thể, ngày xưa tôi ăn thịt, ăn cá. Nay tôi chuyển qua ăn chay trường, thấy không còn bệnh như cao máu, cao mỡ. Ngày xưa ai làm tôi buồn điều gì, tôi nhớ lâu lắm, nhưng từ khi vào Thông Thiên Học, giúp tôi tha thứ thì tâm mình thoải mái hơn, hạnh phúc hơn. Tôi thấy cuộc đời tôi luôn gặp may mắn, nhưng hạnh phúc nhất là đến tuổi xế chiều đã biết đến Thông Thiên Học để học hỏi.”

Bà Mỹ Hạnh Phan, là thủ quỹ của Chi Bộ Phụng Sự Tâm Lý, thì tâm sự, “Học Thông Thiên Học giúp mình biết rõ con người từ đâu đến, mình từ đâu ra, nếu học kỹ về Thông Thiên Học, giúp biết rõ về vũ trụ, thái dương hệ và cách sanh ra con người trên trái đất. Trước năm 1975, khi còn ở Việt Nam, trong gia đình tôi có người chị là hội viên Hội Thông Thiên Học, chị cho tôi biết về Thông Thiên Học, có đưa sách cho tôi đọc, tôi có đi theo bà chị đến học những buổi học, nhưng do lúc đó tuổi còn nhỏ, nên tôi cũng không chú tâm lắm dù đã là hội viên của Hội Thông Thiên Học tại Việt Nam.

“Khi qua đây từ 1975, tôi sống ở Quận Cam từ đó đến nay, có tham gia là hội viên Hội Thông Thiên Học của Hoa Kỳ. Nhờ đọc sách Thông Thiên Học, tôi thấy rất rõ việc Thông Thiên Học hướng dẫn mình hiểu rõ để đi theo con đường chánh đạo, đừng theo tà đạo. Thông Thiên Học giải thích, chứng minh rõ ràng con đường chánh giúp mình biết để mình đi không bao giờ lầm, giúp mình biết rõ con người mình nhiều hơn.”

Chi trưởng, bác sĩ Tô Hiệp khẳng định, “Hội Thông Thiên Học không có chủ trương phát triển quyền năng tâm linh, mà chỉ phát triển tính từ bi của mình theo mục đích tình huynh đệ, con người phải thương yêu nhau, tất cả mọi người đều không có phân biệt, học được Minh Triết để hiểu biết nguồn gốc của mình. Con người sống ở cõi trần để làm gì và sống một thời gian khổ nhiều hơn vui, tại sao thượng đế cho con người sống như vậy, phải có lý do. Vậy mình học Thông Thiên Học để biết lý do và tiến hóa. Vì sự tiến hóa mà mình phải trở đi trở lại nhiều lần, gọi là luật luân hồi. Học luật luân hồi để biết từ luân hồi tạo ra những nghiệp quả, mà bên Phật giáo gọi là luật nhân quả. Có nhiều định luật cần học như Tiến Hóa, Luân Hồi, Nhân Quả, Thăng Bằng...

“Sau khi chết con người như thế nào và đi về cảnh giới nào, nghĩa là rung động của mình dẫn mình đi thôi, chứ không phải nhiều tội thì bị thảy xuống địa ngục, hay tốt thì được kéo lên thiên đàng. Mà chính sự rung động tâm thức của mình đồng tần số với cảnh trung giới nào thì mình ở cõi đó. Tất cả đều do chính mình mà thôi. Mình sống cuộc đời lành thiện thì mình lên những cảnh cao, do có sự rung động cao, nếu mình sống bê tha, độc ác, thì sau khi chết mình ở cảnh thấp, vì nó hợp với tần số rung động của mình, chứ không có ai bắt phạt hay ban thưởng cho mình gì hết, mà tự mình sắm một cái vườn cho mình để khi chết mình vào đó mình ở.”

Ông Nguyễn Văn Nhựt, tổng thư ký của Chi Bộ Phụng Sự Tâm Lý, phụ giúp bác sĩ Tô Hiệp trong việc in ấn những tài liệu Thông Thiên Học chia sẻ, “Tôi chỉ mới chính thức vào hội khi chi bộ Phụng Sự Chân Lý mở ra tại tư gia của bác sĩ Hiệp khoảng 6 năm nay. Cha mẹ tôi đạo Phật, tôi chỉ theo đạo ông bà thôi. Tôi rất thích khẩu hiệu của Thông Thiên Học, không tôn giáo nào cao hơn chân lý. Trước mình có những vị tiến hóa hơn mình nhiều, mình cần phải học hỏi các vị ấy. Mình không được gặp trực tiếp những vị ấy, thì mình phải đọc sách vì đó là những lời mình phải noi theo. Hằng tháng chúng tôi gặp nhau một lần để học về Thông Thiên Học, Trước khi học thì chúng tôi phải thiền khoảng 5 phút để lắng đọng tinh thần. Những người hội viên cũ của Chi Bộ Phụng Sự Chân Lý đã học hỏi nhiều, mỗi kỳ có một hội viên thuyết trình khoảng 20 phút, sau đó có phần đặt câu hỏi của người dự để thuyết trình viên trả lời. Nếu thuyết trình viên trả lời không thỏa đáng, thì có người trong chi bộ sẽ trả lời để tìm hiểu vấn đề cho sâu xa hơn. Khi tôi đứng trước mọi người để thuyết trình một bài giảng của Thông Thiên Học, tôi thấy mình phải có trách nhiệm với đề tài mình chọn, mình phải đọc nhiều sách, là dịp để mình tìm hiểu thêm kiến thức để mình thuyết trình lúc đó. Trong lúc soạn bài thuyết trình, mình giả sử rằng người dự sẽ đặt câu hỏi nào, thì mình phải tìm sách nào để biết câu trả lời mà giải đáp. Nhờ vậy sự thăng tiến tâm linh của mình càng ngày càng tăng thêm.“

Chi trưởng, bác sĩ Tô Hiệp nói, “Chúng tôi không có kêu gọi hội viên hay cảm tình viên đóng góp tiền để in sách, cũng chẳng bao giờ tổ chức gây quỹ để hoạt động. Để in các sách Thông hiên Học bằng tiếng Việt do tôi dịch, ban đầu tôi tự bỏ tiền túi ra và vợ chồng con gái tôi đóng góp, về sau này thì có thêm các mạnh thường quân khác đóng góp để in sách. Chi bộ Phụng Sự Chân Lý thì không nhận tiền của hội viên hay cảm tình viên. Sách vở để đọc đều được chúng tôi tặng miễn phí, những ai vào hội Thông Thiên Học Hoa Kỳ, trở thành hội viên của Thông Thiên Học thì đóng tiền niên liễm hằng năm tùy theo tuổi cho Hội của Hoa Kỳ”

Chi trưởng, bác sĩ Tô Hiệp cho biết hiện nay Chi Bộ Phụng Sự Chân Lý có khoảng một nửa thành viên ghi danh là hội viên của Hội Thông Thiên Học Hoa Kỳ (Chi Bộ Phụng Sự Chân Lý trực thuộc Hội Thông Thiên Học Hoa Kỳ) vì họ học thấy hữu ích. Còn một nửa thành viên đến tìm hiểu về Thông Thiên Học, chỉ là những cảm tình viên của chi bộ. “Chúng tôi rất khuyến khích những người đó đến để tìm hiểu, chừng nào muốn vô thì vô, có thể là những cảm tình viên suốt đời cũng không sao. Họ cứ tới đây học hỏi, lấy sách về đọc. Cảm tình viên của chi bộ hiện nay nhiều hơn hội viên, vì có nhiều người mới đến, có thể họ nghe 5- 7 lần, thấy khó quá, không đến nữa. Lại có những người mới tìm đến. Một kỳ họp chính vào 10 giờ sáng Chủ Nhật cuối tháng, thường có từ 30- 40 người. ”

Phần lớn những hội viên và cảm tình viên của Chi Bộ Phụng Sự Chân Lý có độ tuổi ngoài 60, cũng có một số khoảng ngoài 30, 40 tuổi. Chi trưởng, bác sĩ Tô Hiệp nói, “Những người lớn tuổi trong chi bộ có con cháu, chúng tôi có khuyến khích đưa con cháu đến họp để học về Thông Thiên Học, nhưng những người trẻ đến một thời gian thì không đi nữa. Vì buổi học bằng tiếng Việt, mà những bạn trẻ sinh ra bên này tiếng Việt dở, nên nghe bằng tiếng Việt không hiểu nhiều. Những người lớn hiểu tiếng Việt rành, nghe còn khó hiểu thì nói chi những em trẻ bên này không rành tiếng Việt . Gần đây có chi bộ của người Mỹ, nên tôi giới thiệu các em trẻ gốc Việt đến chi bộ đó sinh hoạt, giới thiệu những sách Anh ngữ cho những bạn trẻ đọc trước, nếu họ thắc mắc gì gặp riêng tôi để hỏi, thì tôi sẵn sàng trả lời, chứ chi bộ Phụng Sự Chân Lý không có lớp riêng bằng tiếng Anh cho các em trẻ.”
Địa chỉ để quý vị liên lạc nhận sách biếu Thông Thiên Học:

Hội TTH Phụng Sự Chân Lý
9021 Sherlock Cir., Garden Grove, CA 92841
ĐT: 714-462-1696
email: hiep6647@yahoo.com
Hoặc tìm hiểu thêm Web1: http://www.theosophical.org
Web2: http://thongthienhocvn.theosophical.org
facebook: Minh Triet Thieng Lieng
(Còn tiếp)
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp