Monday, 21/05/2018 - 12:05:30

Ngôi nhà tâm linh của người Việt tại Quận Cam (kỳ 38)

Bài BĂNG HUYỀN

Gia Đình Nghệ Sĩ Tâm Linh (phần 1)

Trong văn hóa truyền thống của người Việt từ xưa đến nay, hiếu thuận với cha mẹ là một chuẩn mực đạo đức được coi trọng, là cái gốc làm người. Người xưa có câu “Bách thiện hiếu vi tiên,” nghĩa là trong trăm điều thiện lành, chữ Hiếu là đứng đầu.
Nếu con cái hiếu thuận với cha mẹ thì thuận lợi và may mắn tự nhiên sẽ đến. Dùng đạo “Hiếu” để trị quốc là một trong những tư tưởng căn bản của các bậc Thánh Vương thời xưa. Vì người xưa tin rằng gia đình và quốc gia là một thể.


Ông Lâm Thành chia sẻ bài học tâm linh cho các thành viên của GĐNSTL tại trụ sở của Hội. (Băng Huyền/Viễn Đông)

Gia đình giống như là một quốc gia thu nhỏ. Gia đình hòa thuận thì đất nước sẽ hòa thuận, gia đình hưng thịnh thì đất nước sẽ hưng thịnh, gia đình ổn định thì xã tắc sẽ ổn định.

Đạo Hiếu là nền tảng

Hiểu rõ điều này, nên nền tảng trong phương châm và mọi sinh hoạt của Gia Đình Nghệ Sĩ Tâm Linh (GĐNSTL) chính là lấy đạo Hiếu làm gốc.

Gia Đình Nghệ Sĩ Tâm Linh đã được thành lập vào ngày 25 tháng Tám, 2009 do một nhóm anh chị em nghệ sĩ cùng với vợ chồng ông bà Lâm Thành và Ngọc Lan lập ra. Ông Lâm Thành và bà Ngọc Lan đảm nhận vai trò cố vấn, hướng dẫn của GĐNSTL, thường ký bút hiệu là Lâm Ngọc, là nhà nghiên cứu lý luận và thực hành với nhiều trải nghiệm thực tiễn trong lãnh vực siêu hình học. Là tác giả biên soạn các tài liệu “Siêu Hình Vấn Đáp, tập 1, tập 2,” “Siêu Hình Khảo Luận, tập 1, tập 2,” và “Thăng Tiến Tâm Linh.”… Đây cũng chính là những kiến thức mà các thành viên trong GĐNSTL đã được cùng nhau học hỏi, tu sửa bản thân trong suốt thời gian khi đến sinh hoạt vào mỗi tối thứ Ba hằng tuần tại tư gia của vợ chồng ông Lâm Thành ba Ngọc Lan, nơi đây cũng là trụ sở của GĐNSTL.


Ông Lâm Thành và bà Ngọc Lan (Hình cung cấp)

Là một tổ chức bất vụ lợi, GĐNSTL quy tụ rất nhiều nhân sĩ, trí thức trong cộng đồng. Nhưng nhiều nhất vẫn là giới văn nghệ sĩ, những người trong lãnh vực truyền thông với những tên tuổi như: ca sĩ Trang Thanh Lan (cựu tổng thư ký GĐNSTL), Châu Tuấn, Lâm Thúy Vân, Trizzie Phương Trinh (hội trưởng GĐNSTL), Bằng Kiều, Ngọc Anh (hội phó GĐNSTL), Nguyễn Hồng Nhung (Tổng thư ký của GĐNSTL), diễn viên- nghệ sĩ chèo Lưu Nga (mẹ của ca sĩ Bằng Kiều), diễn viên hài Thúy Nga, ca sĩ Hương Thơ, Khánh Hoàng, Mai Vi, Nguyễn Tiến Dũng, Trung Thành, Hoa hậu Jennifer Phạm, Đạo diễn Cường Ngô, ca sĩ Đan Nguyên, Ca sĩ Cam Thơ, ca sĩ Đài Trang, Ca nhạc sĩ Hoàng Anh Khang, Key Board Nghĩa Sữa, Hoa hậu, diễn viên điện ảnh Ngọc Khánh, xướng ngôn viên Như Hảo đài Mẹ Việt Nam, Ca sĩ Tân Hy Khánh, ca sĩ Tấn Bảo, MC Thụy Vy, ca sĩ Phạm Khánh Hưng, Nhà thiết kế thời trang Thiện Trương, diễn viên hài Bé Mập, diễn viên Minh Cường, hoa hậu Hà Kiều Anh, người mẫu- diễn viên Đức Tiến, Bé Tí, Hoa khôi Liên Trường (trong Hội chợ Tết do Tổng Hội Sinh Viên miền Nam California tổ chức) Hằng Ny, xướng ngôn viên Mộng Lan, nhà văn Nguyễn Ninh Thuận, nhà báo Khánh Hòa, v.v.

Từ lúc ra đời đến nay, thành viên của GĐNSTL đã có hơn 100 người, họ cùng nhau xây dựng ngôi nhà tâm linh chung cho anh chị em nghệ sĩ và thân hữu, mỗi người mỗi tôn giáo, mỗi cá tính, mỗi hoàn cảnh, số phận khác nhau, nhưng tất cả đều cố gắng hạ bản ngã, cái tôi của mình, đều bình đẳng học hỏi để thăng tiến tâm linh, luôn đặt trọng tâm vào việc sửa đổi bản thân, yêu thương, giúp đỡ mọi người, thực hành tâm linh dựa trên nền tảng của Tâm linh Gia tiên. Mà nền tảng ấy chính là Đạo Hiếu trong mọi sinh hoạt của bản thân mỗi thành viên.

Trong buổi lễ kỷ niệm 5 năm thành lập của GĐNSTL, ông Lâm Thành đã từng phát biểu, “Hành trình tâm linh là một cuộc hành trình dài vô tận, liên tục và mãi mãi cho đến khi nhắm mắt xuôi tay và có thể lại tiếp tục khi bắt đầu một cuộc sống mới, anh chị em chúng tôi xem việc đề xướng nền đạo Tâm linh Gia tiên, là Đạo Hiếu để trở thành Việt Đạo, là một con đường tâm linh của dân tộc Việt Nam, đây là con đường tâm linh độc đáo đầy bản sắc dân tộc của Việt nam, Việt Đạo sẽ giúp thay đổi và vực lại giá trị của tình trạng đạo đức suy đồi hiện nay của xã hội Việt Nam.


Bàn thờ của Gia Đình Nghệ Sĩ Tâm Linh (Băng Huyền/Viễn Đông)

“Chúng ta khởi xướng Việt Đạo chính là Đạo Hiếu không bao giờ muộn, chỉ cần mọi người đồng lòng, chúng ta sẽ thành công. Đạo Hiếu sẽ giúp chính bản thân chúng ta sống tốt hơn và chắc chắn cha mẹ chúng ta, con cái chúng ta sẽ vui mừng và hạnh phúc hơn và toàn dân tộc Việt Nam sẽ có cuộc sống tốt đẹp hơn. Thế hệ chúng ta làm chưa xong sẽ có thế hệ con cháu chúng ta tiếp tục, và cứ thế nối tiếp nhau để Việt Nam có được một nền Đạo mới, Tâm linh Gia Tiên.”

Theo ông Lâm Thành, “Trên thế giới hiện nay với dân số khoảng bảy tỷ rưởi người, có rất nhiều tôn giáo tín ngưỡng khác nhau, một số tôn giáo lớn với số lượng tín đồ lên đến hàng tỷ người chiếm đến một phần bảy dân số thế giới như Đạo Hồi, Đạo Công giáo, Đạo Phật, Đạo Ấn giáo, … tuy nhiên một thực tế cho thấy không có giáo thuyết của tôn giáo nào được công nhận là chân lý, một người tin theo thì cũng có sáu, bảy người khác không tin theo và thậm chí còn phê phán, bài bác.

Duy nhất có một nền Đạo được tuyệt đại đa số ý kiến ủng hộ và không hề có một người nào hay một tôn giáo tín ngưỡng nào có ý kiến phản đối, đó chính là nền Đạo Tâm linh Gia tiên, là nền Đạo được hình thành một cách tự nhiên bằng tình yêu thương, sự hy sinh, tánh nhẫn nại chịu đựng, lòng khoan dung tha thứ, tinh thần bảo vệ của người Mẹ, người Cha đối với người con. Các thành viên của Gia Đình Nghệ Sĩ Tâm Linh. (Hình cung cấp)

Nền Đạo Tâm linh Gia tiên được thực hành bằng cách sống có Hiếu với cha mẹ, hòa thuận với anh chị em, biết ơn cha mẹ, ông bà tổ tiên, luôn sửa đổi bản thân để trở thành người tốt, không làm cha mẹ phải buồn lòng xấu hổ vì những hành vi sai trái của bản thân.”

Ông Lâm Thành cho rằng, “Văn hóa tình người của nhân loại được bắt đầu từ tình thương yêu của cha mẹ đối với con cái, tình thương yêu này chính là những hạt mầm, đơm hoa kết trái thành những kết quả tuyệt vời của những tình cảm cao thượng không thể diễn tả thành lời. Kính trọng và nhớ ơn tổ tiên là sự thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, biết ơn những đấng đã tạo ra cha mẹ, ông bà, sự liên tục tiếp nối đạo lý này chính là chất keo tâm linh gắn kết thế hệ hiện tại với thế hệ trước và các thế hệ sau tạo thành hệ thống tâm linh gia tiên. Trong thực tế, việc thờ cúng tổ tiên đã trở thành một thói quen, một phong tục tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.”


Các thành viên của GĐNSTL cùng cầu nguyện (Băng Huyền/Viễn Đông)

Từ những chia sẻ trên, ông Lâm Thành nhận xét, “Con người có thể không theo một tín ngưỡng tôn giáo nào và không ai bị phê phán vì không có tôn giáo nhưng chắc chắn nếu không hiếu thảo với cha mẹ, ông bà tổ tiên thì sẽ bị lên án, cười chê. Thờ phượng tổ tiên là biểu hiện của tín lý tin rằng chết không phải là hết, thân xác chết nhưng linh hồn bất diệt. Linh hồn vẫn có thể trở về phò hộ, giúp đỡ hoặc quở phạt người thân cho dù người sống không nhìn thấy, và vì vậy, dân tộc Việt Nam đã có tập tục làm bàn thờ nơi trang trọng để thờ cúng cha mẹ, ông bà tổ tiên của mình.

“Đạo Gia tiên không có giáo chủ, không phải là tôn giáo, đạo ở đây là con đường, là cách sống, không mang tính thần thánh. Các tín đồ của các tôn giáo đều có thể theo Đạo Gia tiên. Đạo Gia tiên thích hợp và gần gũi với người Việt Nam, không có trụ sở. Tín đồ Đạo Gia tiên tự bản thân hành theo các quy tắc tâm linh và mỗi người là một thuyết giảng viên.”


Các thành viên của Gia Đình Nghệ Sĩ Tâm Linh đi chúc Tết cho nhau vào dịp Tết Nguyên Đán (Hình cung cấp)

Ông Lâm Thành bày tỏ ước mong, “Tâm linh Gia Tiên - Việt Đạo- một nền đạo tương lai của Việt Nam, nếu mọi người cùng đồng lòng và có con đường tâm linh chung, chắc chắn trong tương lai không xa, tất cả các tín ngưỡng, tôn giáo sẽ cùng nhau tìm về một hướng. Đó là nền đạo Tâm linh Gia Tiên hay có thể gọi đó là Việt Đạo- một nền đạo tương lai của dân tộc Việt Nam. Khi đó, Việt Nam chúng ta sẽ rất tự hào, ngẩng cao đầu với thế giới để giới thiệu nền đạo Tâm Linh Gia Tiên với bè bạn khắp năm châu.

“Tình yêu thương chính là nguồn cội tạo nên nền đạo Tâm linh Gia tiên được thể hiện qua Đạo Hiếu. Anh chị em trong GĐNSTL cố gắng thực hành tu tâm sửa tánh, sống khiêm tốn, hạ ngã, biết tha thứ, không phán xét người khác, biết nhận và sửa lỗi, không thành kiến, không nói xấu người khác, … cố gắng sửa mình để trở thành người tốt trong xã hội để khỏi làm cha mẹ buồn lòng hay hổ thẹn về mình, đó chính là đang thực hành nền đạo Tâm linh Gia tiên, làm tròn hiếu đạo đối với cha mẹ, tổ tiên ông bà.”


Các thành viên của Gia Đình Nghệ Sĩ Tâm Linh cùng ăn chung bữa cơm tối với nhau vào mỗi thứ Ba hằng tuần tại trụ sở. (Băng Huyền/Viễn Đông)

Sinh hoạt hằng tuần

Là một trong những thành viên gắn bó từ buổi đầu khi GĐNSTL thành lập cho đến nay,ca sĩ Châu Tuấn cho biết vì các thành viên của GĐNSTL phần đông là các ca sĩ, nghệ sĩ… phải đi diễn vào dịp cuối tuần, nên buổi họp mặt hằng tuần của các thành viên chọn ngày thứ Ba để những ai bận đi lưu diễn kịp về lại đến họp mặt. Vào mỗi tối thứ Ba, các thành viên luân phiên nhau đem thức ăn mang đến trụ sở của GĐNSTL để các mọi người cùng ăn với nhau. Sau bữa cơm ấm áp thân tình, các thành viên cùng nhau đến phòng sinh hoạt, dành vài phút cầu nguyện, mọi người tùy theo tôn giáo mình thờ phụng mà cầu nguyện trước đấng thiêng liêng .


Các thành viên của GĐNSTL cùng ăn chung bữa cơm tối với nhau vào mỗi thứ Ba hằng tuần tại trụ sở của GĐNST.L (Băng Huyền/Viễn Đông)

Vì không phân biệt tôn giáo của các thành viên gia nhập vào GĐNSTL, nên bàn thờ của GĐNSTL không thờ hình tượng nào hết mà chỉ có hoa và câu chữ Thư Pháp “Thăng Tiến Tâm Linh dung với hòa. Xét người cho tột xét thân ta. Độ lượng khoan dung vui lòng thứ. Tha thứ người thăng tiến tâm linh.” và câu thơ "Hạnh phúc tâm linh vô bờ bến, Trọn đạo chữ hiếu mới bình an."

Sau phần cầu nguyện trang nghiêm, các thành viên dành thời gian cùng chia sẻ những vui buồn trong tuần qua, nếu có thành viên nào trong Gia Đình cần trợ giúp việc quan hôn tang tế, hoặc các ca sĩ, nghệ sĩ, nhà văn, nhà thơ trong Gia Đình có buổi trình diễn trong cộng đồng, ra mắt sách… thì mời mọi người đến ủng hộ. Thời gian chính của buổi họp mặt hằng tuần của GĐNSTL còn là những bài học tâm linh được anh Lâm Thành chia sẻ mỗi tuần một đề tài khác nhau, những bài học về đạo hiếu với gia đình, tâm linh và lòng biết ơn, về đấng thiêng liêng, tâm linh và sinh tử, về khoa học và siêu hình, tâm linh và phước đức… giúp các thành viên của Gia Đình hiểu sâu hơn về thế giới tâm linh, cùng tu tâm sửa tánh, để yêu thương nhau hơn, tha thứ cho nhau nhiều hơn và cùng giúp đỡ nhau thăng tiến tâm linh, được an lạc trong tâm hồn, có cuộc sống tốt đẹp hơn.


Các thành viên của Gia Đình Nghệ Sĩ Tâm Linh. (Hình cung cấp)

Phương châm của GĐNSTL "Ngã càng cao tâm linh càng thấp, ngã càng thấp tâm linh càng cao."
Ca sĩ Châu Tuấn nói một trong những điều mà anh rất tâm đắc học được từ GĐNSTL là hiểu rõ, bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc ba điều căn bản với đấng Thiêng Liêng (là Chúa, Phật, Thánh thần…), “cảm ơn đấng Thiêng Liêng đã đáp ứng những điều con cầu xin, vì những gì con xin mà được là vì Ngài biết con xin đúng theo Thiên Ý. Cám ơn đấng Thiêng Liêng đã không đáp ứng những điều con cầu xin. Vì có thể những điều mình xin mà không được đáp ứng vì Ngài biết được những gì mình xin nếu ban thì sẽ không mang lại lợi ích cho mình, có khi còn gây hại. Cuối cùng là cám ơn Đấng Thiêng Liêng đã ban cho con những điều con không cầu xin. Những gì mình không xin mà vẫn được là vì Ngài theo dõi sát con đường trưởng thành của mình, Ngài biết mình đang cần gì.

“Mỗi khi cầu nguyện, Châu Tuấn luôn cám ơn đấng Thiêng Liêng cho Châu Tuấn những ngày đã qua. Luôn cám ơn và chấp nhận những gì đã qua, nay không còn nữa, bởi đó là sự sắp đặt vi diệu của đấng Bề Trên. Châu Tuấn mong quý vị hãy tin đức tin tôn giáo mà mình chọn, hãy luôn đón nhận vui vẻ những thử thách đến và hãy luôn chấp nhận, cám ơn những gì mà Ơn Trên ban cho mình.”

Ca sĩ Châu Tuấn bảo rằng cá nhân anh cùng các thành viên trong GĐNSTL đã học được rất nhiều bài học và thấy có rất nhiều phép lạ xảy ra với chính mình và các thành viên trong Gia Đình, mỗi người đã học được những bài học rất hay để ứng dụng vào cuộc đời mình. Vì cuộc đời mỗi người sẽ học một bài học khác nhau, nên mỗi linh hồn phải đi tìm một thân xác phù hợp để gá vào mà học.”

Điều này đã được trình bày rất chi tiết trong “Bài học của linh hồn” của tác giả Lâm Ngọc (Lâm Thành- Ngọc Lan) mà các thành viên GĐNSTL đều được giới thiệu khi sinh hoạt tại GĐNSTL. Xin được trích lại trong bài viết này.

“Những thân xác khác nhau trên thế giới này cho thấy mỗi người đều có những bài học khác nhau được biểu hiện qua những cảnh đời, và cách ứng xử cũng khác nhau. Một linh hồn học bài học tàn tật chắc chắn sẽ chọn một thân xác tàn tật, và cấp độ của bài học cũng sẽ được thể hiện rõ ràng. Bài học mù sẽ dễ hơn nếu khi sinh ra đời đã bị mù và khó hơn nếu sinh ra và sáng mắt cho đến 30-40 tuổi mới bị mù. Hoặc bị tàn tật nhưng lại được may mắn sống tại các nước phát triển, được hưởng các phương tiện trợ giúp tân tiến dành cho người tàn tật.

“Những hoàn cảnh khắc nghiệt, những cảnh đời với nhiều bất hạnh ập đến… đó chính là những bài học khó của những linh hồn tiến hóa bậc cao, có thể được xem như là học sinh giỏi, dám chọn những bài học khó, hoặc chọn nhiều bài học cùng một lúc.

“Những thân xác khác nhau do bài học của linh hồn khác nhau, nhưng tất cả linh hồn đều bình đẳng như nhau. Linh hồn không mập, không ốm, không giàu, không nghèo, không nam, không nữ...Linh hồn không cao, không thấp, không mạnh, không yếu, không tàn tật…, chỉ có xác thân khác nhau để phù hợp với bài học đã được chọn của linh hồn. Đằng sau các thân xác khác nhau là những linh hồn bình đẳng.

“Không ai chọn được cha mẹ, giới tính, ngày sinh, ngày chết …. Những thứ chọn được chỉ là phù phiếm của cuộc đời. Những thứ con người không chọn được đều đã được lập trình phù hợp với bài học của linh hồn. Cũng giống như không ai điều khiển được nhịp tim, hơi thở hay kiểm soát được sự sinh diệt của các tế bào, sự hoạt động của lục phủ ngũ tạng …, thứ con người điều khiển được chỉ là những thứ tạo nên các cảm xúc nhiều khi gây nên nhiều hậu quả vô cùng tệ hại. Những thứ con người không điều khiển được cũng đều đã được lập trình phù hợp với bài học của linh hồn.

“Hiểu được như vậy chúng ta sẽ dễ đồng cảm với những người có hoàn cảnh khó khăn bất hạnh và sẵn sàng giúp đỡ họ, cũng như sẽ không quỵ lụy trước những người có địa vị hay giàu sang, vì chúng ta đã hiểu được rằng những sự khác nhau của những hoàn cảnh trong cuộc đời con người trong xã hội đều nằm trong sự sắp xếp của Đấng vô hình, phù hợp với những bài học khác nhau của các linh hồn. Linh hồn nào rồi cũng sẽ học tất cả các bài học, dễ trước khó sau hoặc khó trước dễ sau, lần lượt rồi cũng trải qua tất cả.

“Chính Đấng Thiêng Liêng của cõi siêu hình là thế lực đã chọn lựa và điều khiển những thứ mà con người không chủ động được, những chọn lựa và điều khiển đó nhằm giúp linh hồn hoàn thành các bài học của linh hồn đã được chọn trong một kiếp ở trần gian này.

“Thiêng Liêng sẽ sắp xếp và tổ chức mọi chuyện từ hoàn cảnh, thời điểm, giới tính, cha mẹ, hình dáng cơ thể… cho đến tính cách của một con người để cho linh hồn được học hỏi những bài học nhằm tiến hóa, thăng tiến tâm linh.”
(Còn tiếp)
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp