Sunday, 31/12/2017 - 05:53:49

Ngôi nhà tâm linh của người Việt tại Quận Cam (kỳ 15)

Bài BĂNG HUYỀN

Sinh hoạt tâm linh của người theo đạo Tin Lành (phần 2)
Hội Thánh Phúc Âm Trọn Vẹn (phần cuối)

Cô Amy Tô hiện đang sinh hoạt tại Hội Thánh Phúc Âm Trọn Vẹn do Mục Sư Trương Trung Tín quản nhiệm hơn một năm nay, trước đó cô sinh hoạt tại một Hội Thánh khác. Cô cho biết hằng tuần, trong ba buổi (tối thứ Sáu, sáng thứ Bảy, sáng Chủ Nhật) sinh hoạt tâm linh tại Hội Thánh Phúc Âm Trọn Vẹn, mỗi chương trình sinh hoạt đều rất có ích giúp cá nhân cô và những con chiên khác trong Hội Thánh mỗi ngày thêm tăng trưởng đức tin. Cô Amy nói, trước khi tin Chúa, làm phép báp-têm từ năm 2010, cô vốn theo đạo thờ ông bà, bản thân cũng hay đi chùa, tại Quận Cam này có bao nhiêu chùa là cô đều đến làm công đức. Vì từ nhỏ đến nay, cô luôn học theo gương của ông bà cha mẹ làm việc thiện, làm lành tránh dữ, giúp đỡ người hoạn nạn, chứ không tìm hiểu sâu sắc về tôn giáo.


Mục Sư Trương Trung Tín (đeo kính, tay cầm micro) đang hướng dẫn các tín đồ cầu nguyện tại Hội Thánh. (Hình cung cấp)

Theo cô Amy từ khi tin Chúa, đức tin của cô mỗi ngày thêm tăng trưởng là nhờ siêng đọc và học hiểu lời Chúa từ Kinh Thánh. Điều quan trọng không phải là chỉ đọc mà là vận dụng lời trong Kinh Thánh vào trong đời sống của chính mình. Nhờ việc đọc và ghi chép để học Kinh Thánh giúp cô phát triển thêm đức tin và trang bị đầy đủ cho bản thân để sẵn sàng sống và hầu việc Chúa trong mọi lúc.

Ngoài sinh hoạt với Hội Thánh, cô còn dành thời gian tham gia những việc xã hội như cùng một nhóm những người bạn đem đồ ăn nấu sẵn, mền, quần áo… đến tặng cho những người vô gia cư sống ở gầm cầu free way 57 trên đường Chapman vào chiều 3- 4 giờ mỗi thứ Sáu, đây là nơi người vô gia cư sống rất nhiều. Thứ Hai, thứ Ba thì cô đi thăm các cụ sống trong các Viện Dưỡng Lão có người Việt đông, cô đi chung một nhóm bạn, họ đem ban nhạc đến hát phục vụ các cụ. Hoặc cô ghé thăm các cụ và lắng nghe các cụ trò chuyện. Vì người già rất cô đơn, đôi khi rất thích trò chuyện và muốn có người lắng nghe họ.


Sau buổi kiêng ăn cầu nguyện, các tín đồ Hội Thánh Phúc Âm Trọn Vẹn cùng vui chơi với nhau để gắn kết tình thân. (Hình cung cấp)

Cô Amy Tô nói, “Đọc kinh thánh thì ai biết đọc chữ cũng có thể đọc được hết. Nhưng đọc và hiểu kinh thánh hay không mới là quan trọng. Hồi mới tin Chúa, tôi cũng chỉ đọc cho có mà thôi, chứ không hiểu. Nhưng về sau này khi đọc, tâm mình phải chú ý vào những lời trong kinh thánh. Trước khi đọc kinh thánh, tôi luôn cầu nguyện Chúa cho tôi bình an, quên hết mọi điều không bị phân trí, để chỉ chú tâm vào lời dạy của Chúa trong kinh thánh. Càng đọc kinh thánh, tôi càng nghe được tiếng Chúa nhiều hơn, mỗi ngày có liên hệ trực tiếp đến tình huống mà tôi phải đối mặt hay chính những suy nghĩ trong tâm trí của mình.”

Kiêng ăn cầu nguyện

Cô Amy cho biết, hằng tháng một lần, Hội Thánh Phúc Âm Trọn Vẹn còn có phần kiêng ăn cầu nguyện, các thành viên của Hội Thánh và gia đình Mục Sư cùng nhau lên núi Big Bear từ chiều Thứ Sáu để kiêng ăn cầu nguyện, ngủ lại trên núi, đến trưa thứ Bảy mới về lại. Cô Amy Tô nói, “Bên Tin Lành có kiêng ăn cả ngày, chỉ uống nước thôi. Nhưng mỗi người tùy theo sức khỏe khác nhau, nếu người đó không nhịn được vì cần uống thuốc, thì vẫn ăn, không sao. Mỗi tháng, khi Amy theo các thành viên của Hội Thánh lên núi kiêng ăn cầu nguyện, được hít thở không khí trong lành trên vùng đồi núi, là bản thân quên hết mọi phiền não ở đời. Khi kiêng ăn, trong người mình thánh khiết, dễ mật thiết với Chúa hơn.

Sinh hoạt vào ngày này ngoài kiêng ăn, mọi người còn đem các nhạc cụ lên đó để đàn hát thánh ca để ca ngợi Chúa, đọc kinh thánh, cầu nguyện chung với nhau, mỗi người riêng tư trò chuyện tĩnh tâm với Chúa ở ngoài trời, cùng trò chuyện với nhau để gắn kết thêm tình thân trong Hội Thánh. Mỗi lần đi như vậy, nhiều người đã được chữa lành về tâm, về thể xác. Amy rất thích hình thức này và luôn đi với Hội Thánh vào mỗi tháng.”

Nói thêm về kiêng ăn cầu nguyện của Hội Thánh, Mục Sư Trương Trung Tín giới thiệu, “Hằng tháng khi chúng tôi lên núi Big Bear, cùng nhau car pool để đi, trên đó Tổng Hội Phúc Âm Ngũ Tuần Assembly of God của Mỹ có một khu nghỉ dưỡng mang tên Pinecrest (www.pinecrest-ccc.com), có những cabin để các tín đồ ở lại, chúng tôi chỉ cần ghi danh giữ chổ với Tổng Hội để ngày thứ Sáu nào trống trong tháng đó thì chúng tôi lên. Mỗi lần đi như vậy Hội Thánh có khoảng 45- 70 người đi.


Các tín đồ của Hội Thánh Phúc Âm Trọn Vẹn đi lên núi Big Bear để kiêng ăn cầu nguyện mỗi tháng. (Hình cung cấp)

Khi kiêng ăn thì không chú trọng đến con người thể xác, tâm linh sẽ rất mạnh. Sự Kiêng ăn cầu nguyện có ghi trong kinh thánh, trong sự kiêng ăn đó không phải là ép xác, Chúa không ép buột, nếu ai không kiêng được trong ngày, thì vẫn có thể ăn. Riêng tôi, vào ngày kiêng ăn, tự dưng tôi không ăn được món gì vào miệng được hết và cũng không cảm thấy đói, chỉ uống nước thôi. Ngày đó Chúa hiện diện trong con người tôi rõ ra. Đó là Chúa kêu, chứ không phải tôi tự ép xác kiêng ăn. Khi chúng tôi lên núi có sự trong lành, con người dễ thánh khiết hơn, nhất là khi chúng ta đứng trước thiên nhiên hùng vĩ, mới thấy rõ sự vĩ đại của Chúa đã tạo ra.”

Theo Mục Sư Trung Tín, đối với các tín đồ Tin Lành, để có đức tin phải có đời sống cầu nguyện tăng trưởng và vững mạnh luôn luôn. Mà việc cầu nguyện cần kiêng ăn cho được phát triển toàn vẹn và hoàn hảo.
Có thể hiểu theo một cách giản dị, việc kiêng ăn cầu nguyện nghĩa là những người sống đời sống chuẩn mực và tiết độ trong việc ăn uống, từ bỏ những thú vui mới giúp cho việc cầu nguyện được tăng trưởng vững mạnh. Còn trong những bữa tiệc liên hoan có ăn và uống, có khi chính những thú vui ấy có thể ngăn cản tinh thần trong cuộc chiến chống các quyền lực của tội ác tăm tối, và sức mạnh bị giảm đi. Vì trong Kinh Thánh có ghi, “Chúa Giê-xu khi Ngài đói thì bị cám dỗ hóa đá ra bánh mà ăn, Chúa đã kiêng ăn mà đắc thắng. Thân thể đã được cứu chuộc để trở thành đền thờ cho Thánh Linh. Và Kinh Thánh dạy rằng, dù ăn hay uống cũng phải làm vinh danh Chúa cả”.

Trở thành Mục Sư

Nhắc lại việc theo đạo Tin Lành và trở thành Mục Sư, Mục Sư Trung Tín kể, “Gia đình tôi trước đây vốn theo đạo thờ ông bà, thờ Phật, thờ cúng đủ thứ và tin dị đoan. Nhưng vào năm 1986, đó là lần thứ năm gia đình vượt biên mới thành công, khi gia đình vượt biên qua đảo của Singapore trong hai tuần, ngày Chủ Nhật, gia đình Mục Sư được những thiện nguyện viên trên đảo chở đi Nhà Thờ Tin Lành lúc sáng, nghe giảng bằng tiếng tiếng Việt. Sau hai tuần, chúng tôi được chuyển tiếp trên đảo ở Philippines sáu tháng, tự động gia đình tôi cứ đi đến dự lễ ở nhà thờ thôi, dù trước đó đã đi trong hai tuần trên đảo Singapore, nhưng cũng giống như vịt nghe sấm thôi, chẳng hiểu gì hết. Bấy giờ tôi thì đi Hướng Đạo, vì lúc đó mới 12- 13 tuổi.

“Một hôm tôi đi theo ba tôi vào nhà thờ, trùng ngay bữa dạy giáo lý căn bản đầu tiên bằng tiếng Việt, chẳng ai ép buộc gì tôi phải học hết. Tự dưng tôi thấy thích học, rồi vào học thôi. Trong lúc học, được cho biết nếu học thuộc lòng 10 câu kinh thánh tiếng Việt, được tặng miễn phí cuốn kinh thánh bằng tiếng Việt. Học thuộc lòng 10 câu kinh thánh bằng tiếng Anh, thì được tặng cuốn kinh thánh tiếng Anh. Lúc đó tôi còn trẻ, chẳng bận bịu gì, nên học thuộc 10 câu kinh thánh cả tiếng Anh và tiếng Việt, được cả hai quyển kinh thánh luôn. Sau khi học ba tháng, tôi được làm lễ Báp-têm.

“Ở Philippines có rất nhiều suối rất đẹp, tôi được làm lễ Bap- têm tại suối ở Philippines. Lúc đó chỉ có ba tôi, ba chị và tôi đi học kinh thánh và làm phép Bap-têm, còn anh trai thì mê Hướng Đạo hơn. Sau đó do người cô thứ tư sống ở Mỹ không thể bảo trợ được, phải nhờ Hội Thánh Tin Lành bảo trợ cho gia đình tôi đến sống tại thành phố Garden Grove, từ đó có ơn nghĩa, nên khi qua đến Mỹ, mẹ quyết định theo Tin Lành luôn.”
Mục Sư Tín nói cá nhân ông và gia đình bấy giờ việc tin Chúa chỉ khoảng 20 phần trăm thôi, thời gian đầu ở Mỹ, chưa có việc gì làm, cuối tuần có người bên Hội Thánh đến rước đi lễ tại Hội Thánh Presbyterian, nên cứ đều đặn đi, các lễ tối thứ Sáu, thứ Bảy, Chủ Nhật. Vì vậy ông và gia đình đã gắn bó tại Hội Thánh Presbyterian (thành phố Garden Grove) suốt 17 năm.

Mục Sư Tín chia sẻ, “Trong 17 năm này, tôi được Chúa cho ơn tứ trong hát thánh ca, được giao là người hướng dẫn nhóm hát thánh ca, rồi làm trưởng ban Thanh Niên năm năm, làm thủ quỹ, khi tôi lập gia đình thì được giao làm trưởng ban gia đình trẻ, vân vân, nói chung tôi đảm nhận khá nhiều chức vụ trong Hội Thánh. Hồi gia đình tôi mới qua và vào sinh hoạt trong Hội Thánh Presbyterian, chỉ có khoảng hơn 100 tín đồ, nhưng sau đó những gia đình diện H.O qua, từ từ lên đến 500 tín đồ. Bấy giờ, hầu như cuối tuần nào tôi cũng đi chở nệm, tủ lạnh, giường…của Hội Thánh của người Mỹ cho, để gửi tặng những gia đình người Việt mới qua. Lúc đó có thể nói Hội Thánh Tin Lành giúp cho người Việt mới qua rất nhiều, không chỉ bảo trợ qua Mỹ, mà còn giúp các vật dụng cần thiết trong đời sống. Người giúp chính là từ bản thân các tín đồ người Mỹ, họ gửi đồ vẫn còn xài tốt cho Hội Thánh, để Hội Thánh tặng lại những người mới qua.”

Mục Sư Trung Tín kể, “Khi mới qua Mỹ tôi đi học trung học cơ sở, rồi học trung học. Chúa cũng đưa đẩy cho cả gia đình nhận được công việc làm dọn dẹp vệ sinh tại một nhà thờ Tin Lành ở New Port Beach của người Mỹ, có khoảng 10 ngàn tín đồ, có trường học trong đó. Nơi đó đã mướn cả gia đình tôi làm việc dọn dẹp tòa nhà bốn tầng lầu. Ban ngày tôi đi học, tối tôi đi làm dọn dẹp chung với cả gia đình. Đó là sự chúc phước của Chúa dành cho gia đình tôi. Đến năm 1991, ba mẹ tôi mua được nhà để ở, không còn ở thuê nữa.”

Trước khi trở thành Mục Sư, ông đã học xong bằng cử nhân về ngành thương mại, sau đó mở ra các cơ sở làm ăn rất thành công. Tiền bạc xài thoải mái. Lập gia đình và có con. Khi đó trong lòng ông, Chúa thúc giục ông trở thành Mục Sư.

Ông kể, “Lúc nhỏ đến bốn tuổi tôi mới biết nói, trước khi trở thành Mục Sư, tôi vốn ăn nói rất vụng về, vì vậy khi tôi quyết định đi học trở thành Mục Sư, gia đình tôi im lặng không phản đối cũng chẳng ủng hộ, vì nghi ngờ là tôi không biết nói gì, thì làm sao trở thành Mục Sư được. Năm 2005 tôi quyết định rời Hội Thánh Presbyterian, chuyển qua Hội Thánh C& MA do Mục Sư Trần Trọng Nha quản nhiệm, ông có văn bằng Tiến sĩ về thần học, rất giỏi. Khi sinh hoạt tại đây vài năm, Chúa càng thúc giục mạnh mẽ hơn nữa việc đi học Thần Học. Mục sư Nha cũng khuyên tôi hãy đi học. Nhưng lúc đó tôi bận giúp vợ chăm 2 con còn nhỏ, mãi đến đầu năm 2011, tôi mới ghi danh học.”

Ông được Mục Sư Trần Trọng Nha giới thiệu nơi Mục Sư đang dạy là Bethesda University, nên ông ghi danh học toàn thời gian chương trình Master Thần Học. “Tôi học xong khoảng 3 năm, trong thời gian học đòi hỏi phải viết những bài soạn dài 20 trang. Đây là trường thần học thuộc Tổng hội Hội Thánh Phúc Âm Ngũ Tuần. Thời gian học lúc đó, chỉ mình tôi duy nhất là người gốc Việt, còn phần đông là gốc Hàn, người Mỹ, gốc Mễ, gốc Âu…Trong thời gian học ở trường, tôi được chỉ định giảng trước các sinh viên khác rất nhiều lần trong vai trò diễn giả. Và Chúa ban cho tôi ân tứ có khả năng giảng cả tiếng Anh, lẫn tiếng Việt. Dù chưa học ra trường, tôi vẫn được một Hội Thánh của người gốc Việt thuộc Hội Thánh Phúc Âm Ngũ Tuần mời đến giảng bằng tiếng Việt và giảng tiếng Anh cho các em trẻ sinh ra bên này.”

Theo Mục Sư Trương Trung Tín, Hội Thánh Phúc Âm Trọn Vẹn do ông quản nhiệm cũng như bao Hội Thánh Tin Lành khác, phát triển mạnh cả 3 yếu tố, “nên dù mới lập ra thời gian ngắn, nhưng có số tín đồ rất đông, thường mỗi lần nhóm họp để sinh hoạt khoảng 70- 80 người, có lúc lên đến 100 người. Ba yếu tố đó là, Chúa chữa lành bệnh trong tâm linh. Chúa chữa lành bệnh trong tâm hồn. Chúa chữa lành trong thể xác. Ba yếu tố của con người Chúa đáp ứng được, cũng là đường lối Hội Thánh Phúc Âm Trọn Vẹn đang đi. Tôi luôn chú trọng cả cầu nguyện chữa lành tâm linh, tâm hồn, thể xác. Vì mình mạnh thì mình mới đi giúp người khác.”

Mục sư Trương Trung Tín nói tiếp, “Đôi khi những lời mà quý vị đọc được trong bài viết này hay những bài viết khác về Tin Lành, đó chỉ là quan điểm bên ngoài. Quan trọng nhất là chính mỗi người hãy tự tìm hiểu. Cá nhân tôi khi giảng dạy kinh thánh, tôi cũng luôn dạy bằng kinh nghiệm của bản thân, chia sẻ những ơn phước mà Chúa đã ban cho cá nhân tôi và gia đình tôi, đó là những lời chứng chân thật nhất của chính tôi, chứ không lấy của người khác để dạy. Chúa làm việc cho tôi mỗi ngày, nên tôi cũng làm việc như vậy để hiểu các tín đồ của mình.”
(Còn tiếp)
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp