Sunday, 22/04/2018 - 05:14:15

Ngôi nhà bằng chocolate lập kỷ lục thế giới

BRAZIL – Một ngôi nhà làm bằng chocolare vừa lập kỷ lục thế giới. Tuy nhiên, điều làm mọi người khâm phục nhất là ngôi nhà này được tạo ra trong thời tiết nổi tiếng nóng nực tại Brazil, nơi nhiệt độ chưa bao giờ xuống dưới mức 20 độ C (68 độ F). Có tổng khối lượng chính xác là 10.488 tấn và cao 2.4 mét, ngôi nhà hoàn toàn bằng chocolate này đã được Tổ chức kỷ lục Guiness công nhận là công trình bằng chocolate lớn nhất thế giới.
Ngôi nhà được dựng lên để tham gia sự kiện "Expocolate" diễn ra trong vòng 10 ngày tại Uberaba, một thành phố thuộc bang Minas Gerais của Brazil. Toàn bộ ngôi nhà, bao gồm cả các khung cửa và đồ gia dụng đều được làm hoàn toàn bằng chocolate. Ngoài ra, bên trong nhà còn có tượng bằng chocolate của 2 nhân vật nổi tiếng của bang Minas Gerais, là người dẫn chương trình TV Ana Braga và con vẹt của cô, cùng ông Chico Xavier, một nhà tâm linh học nổi tiếng.
Ngôi nhà chocolate tại Brazil đã phá vỡ kỷ lục Guinness về “Công trình chocolate lớn nhất thế giới,” được lập trước đó tại Chiết Giang, Trung Quốc vào tháng 11 năm 2015. Công trình ở Trung Quốc cũng là một ngôi nhà, có kích thước 4.08 mét x 2.39 mét x 2.02 mét, và trọng lượng là 10.187 tấn (nhẹ hơn 301 ký so với ngôi nhà ở Brazil).

Anh sắp cấm dùng tăm bông ngoáy tai và ống hút nhựa
LONDON – Theo truyền thông Anh quốc, các loại tăm bông ngoáy tai, ống hút nhựa, và nhiều đồ nhựa dùng một lần khác, có thể sẽ bị cấm tại Anh từ năm tới, trong giai đoạn tiếp theo của chiến dịch ngăn chặn ô nhiễm rác thải nhựa của chính phủ. Trong cuộc họp với các lãnh đạo khối Commonwealth (khối Thịnh Vượng Chung) tuần trước, Thủ Tướng Theresa May hy vọng sẽ thuyết phục được các nước cùng tham gia cuộc chiến chống rác thải nhựa. Bà May nói: "Khối Commonwealth là tổ chức duy nhất có thiên nhiên hoang dã và môi trường rất đa dạng, do đó chúng ta cần phải hành động ngay lập tức.”
Tại Anh, các loại hạt kim tuyến trang trí cũng đã bị cấm sử dụng. Ngoài ra, việc tính phí 5 pence (1 bảng Anh bằng 100 pence) với một chiếc túi nhựa (túi plastic) tại Anh cũng đã giúp giảm đáng kể việc sử dụng loại túi này. Theo thống kê của Bộ Môi Trường, nhờ việc tính phí này, số lượng túi nhựa được sử dụng đã giảm 9 tỉ chiếc. Việc đánh giá các ảnh hưởng của việc cấm đồ nhựa dùng 1 lần sẽ được chính phủ Anh tổ chức vào nửa sau năm 2018, và có thể chính thức áp dụng lệnh cấm từ đầu năm 2019.
Trước đó, ngay từ tháng 1 năm nay, chính phủ Scotland cũng đã tổ chức lấy ý kiến công chúng về kế hoạch cấm sản xuất, kinh doanh các loại tăm bông ráy tai có sử dụng nhựa. Các nhà vận động môi trường cho rằng, lệnh cấm này sẽ giúp giảm một nửa lượng rác thải nhựa của Scotland. Các loại tăm bông ngoáy tai là một trong những nguồn rác thải gây ô nhiễm nghiêm trọng nhất. Vì có kích thước nhỏ nên chúng thường bị các loài chim và nhiều sinh vật biển ăn phải. Ước tính các đại dương trên thế giới hiện có 150 triệu tấn rác thải nhựa, và hơn 100,000 loài động vật hữu nhũ ở biển đã chết vì ăn phải rác nhựa.

Phát hiện vô sinh sau khi có tới 9 đứa con
MOROCCO - Một người đàn ông Morocco phát hiện ông bị khối u tinh hoàn ít nhất đã 50 năm nên hoàn toàn không thể có con. Tuy nhiên, điều “trớ trêu” là ông này và vợ lại có tới 9 người con. Được biết, khi người đàn ông này đến bệnh viện khám sức khỏe thường kỳ, bác sĩ bất ngờ phát hiện ông có một khối u nhỏ ở tinh hoàn bên phải. Sau khi xét nghiệm thêm, bác sĩ cho biết khối u đã xuất hiện từ rất lâu. Nó không đe dọa đến tính mạng, nhưng là nguyên nhân khiến người đàn ông này bị vô sinh.
Chẩn đoán của bác sĩ khiến người đàn ông sống tại thành phố Sidi Slimane, Morocco, bị sốc, bởi ông có đến 9 người con trong cuộc hôn nhân kéo dài suốt 35 năm qua với vợ. Không tin vào kết quả này, người đàn ông đi kiểm tra lại. Ông yêu cầu bệnh viện thực hiện nhiều xét nghiệm khác. Tuy nhiên, kết quả cuối cùng xác nhận ông bị vô sinh ít nhất 50 năm qua. Quá sốc, người đàn ông đã liên hệ với luật sư để kiện vợ tội ngoại tình, làm thủ tục ly hôn, và từ bỏ trách nhiệm với 9 người con.
Tòa án đã phải lập một nhóm chuyên gia để kiểm tra lại các kết quả xét nghiệm của người đàn ông. Họ khẳng định, các bằng chứng khoa học từ kết quả xét nghiệm hoàn toàn đúng. Người đàn ông này hoàn toàn không có tinh trùng nên không thể có con. Ở Morocco, tội ngoại tình có thể bị xét xử hình sự và ở tù.

Nhật chế tạo loại kem không tan
KANAZAWA – Một công ty ở Nhật đã tạo ra một loại kem vô cùng đặc biệt, tan rất chậm ở nhiệt độ thường, và vẫn giữ được hương vị truyền thống. Kem là món ăn khoái khẩu trong những ngày hè, nhưng nhược điểm của món này là tan rất nhanh, khiến thực khách bị dơ tay hoặc ăn không còn ngon miệng. Để giải quyết việc này, các nhà khoa học Nhật Bản đã tạo ra một loại kem “không tan,” hoặc gọi chính xác là tan rất chậm.
Phương pháp chế tạo loại kem này hoàn toàn tự nhiên. Các nhà khoa học của hãng Biotherapy, tỉnh Kanazawa, Nhật Bản đã dùng chất polyphenol có trong trái dâu để giúp kem không bị tan trong nhiều giờ. Được biết, chất giúp ngăn sự tan chảy của que kem được tìm ra một cách khá tình cờ. Một người đầu bếp than phiền rằng, kem sẽ đông lại rất nhanh khi được cho thêm chất polyphenol, khiến ông không kịp khuấy kem. Thông tin này đến tai ông Tomihisa Ota, giáo sư dược học tại Đại học Kanazawa, và ngay lập tức ông nghĩ ra ý tưởng làm kem “không tan.”
Chất Polyphenol chiết xuất từ trái dâu có đặc tính làm cho nước và dầu khó tách ra, và vì vậy, một que kem chứa polyphenol sẽ khó tan chảy và có thể duy trì hình dạng ban đầu trong một thời gian dài hơn bình thường. Nếu để que kem “không tan” này trong nhiệt độ thường, que kem sẽ giữ nguyên hình dáng khoảng 3 tiếng mới bắt đầu tan chảy.

Quốc gia sở hữu nhiều kim tự tháp hơn cả Ai Cập
KHARTOUM – Khi nhắc đến kim tự tháp, hầu như mọi người đều nghĩ tới Ai Cập. Tuy nhiên, đất nước của các pharaoh lại không phải là nước sở hữu nhiều kim tự tháp nhất thế giới như mọi người vẫn tưởng. Trên thực tế, Sudan – quốc gia láng giềng ở phía nam Ai Cập - mới là nước có nhiều kim tự tháp nhất, khi có từ 200 đến 255 chiếc so với con số 138 của Ai Cập. Quan trọng hơn, các công trình đó không phải do người Ai Cập di cư làm ra, mà được xây bởi Vương quốc Kush - nền văn minh cổ đại thống trị khu vực dọc sông Nile từ năm 1070 trước Công Nguyên đến năm 350 sau Công Nguyên.
Đặc điểm chung của cả hai quốc gia là kim tự tháp đều được dùng để làm lăng mộ, còn điểm khác biệt lớn nhất là kích thước, khi kim tự tháp của người Kushite ở Sudan chỉ cao trung bình từ 6 đến 30 mét, còn kim tự tháp Ai Cập cao trung bình đến 138 mét. Cũng giống như người Ai Cập, người Kushite chôn cất các thành viên hoàng tộc trong kim tự tháp, có lẽ là vì tin rằng cách chôn cất này sẽ giúp linh hồn người chết được lên thiên đường. Tuy nhiên, về kiến trúc, các kim tự tháp ở Sudan khá khác biệt so với Ai Cập, khi có bề mặt dốc hơn, và được xây từ các tảng đá hình bậc thang.
Khu vực có nhiều kim tự tháp của người Kushite nhất là thành phố cổ Meroe, nằm tại trung tâm của nước Sudan ngày nay. Chỉ riêng thành phố này đã có gần 200 trong số 225 kim tự tháp của quốc gia. Các nhà khoa học vẫn còn rất nhiều thắc mắc về các kim tự tháp Sudan, như các kim tự tháp này có được xây giống phương pháp của người Ai Cập hay không, thời gian xây dựng là bao lâu, và điều gì đã xảy ra cho vương triều Kush.SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising