Thursday, 02/08/2018 - 08:37:20

Ngôi mộ 2,800 năm chứa đầy vàng ở Kazakhstan


Những món vàng quí giá được tìm thấy trong ngôi mộ đã có hơn 2,800 năm tại Kazakhstan. (Ancient Artifacts)

TARBAGATAI - Các nhà khảo cổ đã tìm thấy 3,000 đồ chế tác bằng vàng trong ngôi mộ nghi là của thành viên hoàng tộc hoặc quý tộc người Saka. Ngôi mộ 2,800 năm tuổi, với nhiều đồ trang sức bằng vàng, được các nhà khảo cổ học khai quật tại khu mộ trên dãy núi Tarbagatai, Kazakhstan. Nhóm nghiên cứu suy đoán kho báu vô giá này thuộc về thành viên trong hoàng tộc hoặc quý tộc của người Saka ở Trung Á vào thế kỷ 8 trước Công Nguyên.

Trong số đồ chế tác có những đôi khuyên tai hình quả chuông, đĩa vàng, thẻ bài, chuỗi xích và vòng cổ gắn đá quý. Các hạt vàng trang trí quần áo được làm bằng kỹ thuật tinh xảo, cho thấy khả năng chế tạo trang sức xuất sắc của người xưa. Nhóm khảo cổ hy vọng có thể tìm thấy hài cốt của đôi vợ chồng quý tộc, chủ nhân kho báu, nhưng họ vẫn chưa mở mộ. "Lượng lớn đồ vật quý giá trong khu mộ khiến chúng tôi tin chắc có một người đàn ông và một phụ nữ được chôn cất ở đây. Họ có thể là người cai trị hoặc thuộc tầng lớp cao cấp trong xã hội của người Saka,” Giáo Sư Zainolla Samashev, người dẫn đầu nhóm khai quật, cho biết.

Có khoảng 200 khu mộ ở cao nguyên Eleke Sazy, khu vực tìm thấy kho báu, nhưng nhiều khu mộ bị cướp phá vào thời cổ đại. Bao quanh cao nguyên này là những đồng cỏ trù phú được vua Saka xem như thiên đường. Người Saka là một nhánh của người Scythia, nền văn minh du mục ở Trung Á và vươn rộng tới Siberia.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising