Friday, 01/02/2019 - 09:43:29

Ngọc mắt mèo nghi chứa xác côn trùng 7 triệu năm

ÚC – Một mảnh ngọc mắt mèo (opal) tìm thấy trên đảo Java, Indonesia, đang thu hút sự chú ý của giới khoa học, do có chứa xác một con côn trùng có thể có tuổi từ 4 đến 7 triệu năm. Nhiều côn trùng cổ đại từng được tìm thấy bên trong hổ phách hay nhựa cây hóa thạch. Trong khi đó, ngọc mắt mèo hình thành từ dung dịch gồm nước và silica, đọng trong những lỗ hổng trong lòng đất, kết tinh qua hàng ngàn, thậm chí hàng triệu năm. Điều này khiến giới nghiên cứu thắc mắc về nguyên nhân con côn trùng chết kẹt trong mảnh ngọc.
Mảnh ngọc kỳ lạ được một thương gia Nhật Bản tìm thấy năm 2015, qua tay vài người trước khi nhà ngọc học Brian T. Berger mua lại. Ông Berger cũng nghi ngờ về tính xác thực của mẫu vật nên đã gởi nó đi phân tích tại Viện Đá quý Hoa Kỳ (GIA). Các chuyên gia tại đây cho rằng nó là ngọc tự nhiên, không phải đồ giả hay bị từng bị điều chỉnh. Ông Berger và nhiều chuyên gia cho rằng, có thể xác côn trùng bị kẹt trong hổ phách, sau đó tiếp tục bị dung dịch silica bao bọc và trở thành ngọc mắt mèo. Dựa vào độ nhăn của cánh, đây nhiều khả năng là con trưởng thành của một côn trùng có cánh, vừa vượt qua giai đoạn nhộng, theo nhà côn trùng cổ đại Ricardo Pérez-de la Fuente tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên thuộc Đại học Oxford. Tuy nhiên, ông cũng khẳng định cần phải nghiên cứu kỹ mẫu vật trước khi kết luận.
Các hóa thạch côn trùng tìm thấy trong hổ phách thường là loài sống trên cây. Tuy nhiên, mẫu vật trong mảnh ngọc mắt mèo có thể là một sinh vật sống ở môi trường hoàn toàn khác. Ông Berger đang hợp tác với các chuyên gia để nghiên cứu mảnh ngọc đặc biệt.

Argentina bất an với trạm không gian Trung Quốc trên lãnh thổ
BUENOS AIRES - Khi xây dựng trạm không gian rộng 200 mẫu tại khu vực Patagonia của Argentina, Trung Quốc tuyên bố cơ sở này phục vụ cho việc nghiên cứu vũ trụ. Bắc Kinh cũng hứa sẽ mở cửa cơ sở này để công chúng vào thăm, và sẽ giải thích rõ về đài ăng-ten cao ngang tòa nhà 16 tầng. Tuy nhiên, khi trạm được hoàn thành, nó được quân đội Trung Quốc quản lý, được bao quanh bởi hàng rào thép gai cao gần 2.5 mét, và chỉ đón những khách có đặt lịch hẹn trước. Điều này khiến dân địa phương cảm thấy bất an và làm dấy lên hàng loạt thuyết âm mưu về mục đích thực sự của cơ sở này.
Trạm không gian được Trung Quốc xây dựng từ năm 2012, theo một thỏa thuận thuê đất miễn phí của Argentina trong 50 năm. Theo những tài liệu chính thức, hoạt động của trung tâm này hầu như không bị chính phủ Argentina quản lý. Cựu Ngoại Trưởng Argentina Susana Malcorra cho biết, thỏa thuận giữa 2 chính phủ từng quy định rằng, trạm không gian chỉ được dùng cho mục đích dân sự. Tuy nhiên, theo giới chuyên gia, rất khó để biết được rằng Trung Quốc có tôn trọng thỏa thuận hay không, vì Argentina không có cách gì để kiểm tra cơ sở này.
Dù Argentina được quyền giám sát các sóng vô tuyến phát đi từ trạm không gian, nhưng Trung Quốc có thể dễ dàng che giấu những dữ liệu bí mật trong các lần phát sóng, hoặc sử dụng tần số được mã hóa. Ngoài ra, trạm này còn có thể nghe lén vệ tinh của nước khác và thu thập dữ liệu nhạy cảm. Argentina cho rằng trạm không gian Trung Quốc là "vô hại," tương tự như trụ sở của cơ quan không gian châu Âu (ESA) ở tỉnh gần đó. Tuy nhiên, các chuyên gia chỉ ra một điểm khác biệt, đó là ESA là một tổ chức dân sự, còn cơ sở của Trung Quốc thuộc quản lý của nhà nước.

Người dân Bangkok ho ra máu vì ô nhiễm
THÁI LAN - Thủ đô Bangkok của Thái Lan bị bao phủ bởi lớp khói dày suốt nhiều tuần nay, buộc người dân phải đeo khẩu trang khi ra ngoài. Tuy nhiên, tình trạng hết hàng khiến nhiều người đành dùng cả áo lót để che mặt. Những người bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm không khí đã đăng lên mạng xã hội các bức ảnh cho thấy họ bị chảy máu mũi hoặc ho ra máu vì hít phải khói bụi. Anh Seine Premmanuspaisal, cư dân Bangkok, bị nôn và ho ra máu suốt 3 ngày. Anh sau đó được chẩn đoán bị nhiễm trùng phổi dù chưa từng gặp vấn đề về hô hấp.
Anh Nutthawut Sirichainarumi, một nhân viên văn phòng, kể rằng tay anh đầy máu sau khi hắt hơi và cho rằng nguyên nhân là do khói bụi ở Bangkok. "Hai ngày trước, mũi tôi bị đau khi hít thở. Tôi hắt hơi suốt đêm, đến sáng hôm sau thì hắt hơi ra máu,” anh nói. "Tôi hoàn toàn bất ngờ vì cả đời chưa bao giờ bị như vậy.” Thậm chí cả động vật cũng bị bệnh do ô nhiễm không khí. Bệnh viện thú y Bangkok cho hay một con thỏ được đưa tới đây vì bị chảy máu mũi, còn một con chó bị mất giọng suốt nhiều ngày. Kết quả chụp X-quang cho thấy phổi, khí quản và phế nang của nó bị phủ bụi, gây khó thở.
Hôm 30 tháng 1, nhà chức trách Thái Lan thông báo 437 trường học sẽ đóng cửa đến ngày thứ Sáu vì khói bụi. Lý do gây ô nhiễm là khí thải từ xe cộ, khói bụi từ công trường xây dựng, việc đốt rơm rạ và khí thải từ nhà máy. Chính quyền nước này đã nỗ lực giảm khói bụi bằng cách tạo mây để gây mưa và dùng thiết bị bay để phun nước toàn thành phố Bangkok. Tuy nhiên, thống đốc Asawin Kwanmuang thừa nhận đây không phải là giải pháp lâu dài.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising