Friday, 20/11/2020 - 06:30:23

Ngoại trưởng Trung Quốc sắp thăm Nam Hàn


Ngoại Trưởng Wang Yi tại Berlin, Đức ngày 1 tháng 9, 2020. (Michael Sohn - Pool / Getty Images)

 

SEOUL - Ngoại trưởng Wang Yi (Vương Nghị) sẽ đến thăm Nam Hàn vào tuần sau, nhằm thảo luận về các vấn đề như quan hệ với Bắc Hàn và coronavirus, theo Bộ Ngoại Giao Nam Hàn cho biết ngày thứ Sáu.

Ngoại Trưởng Vương Nghị dự kiến sẽ đến thủ đô Seoul và thứ Tư tuần sau trong chuyến thăm dài 3 ngày, và sẽ có nhiều cuộc họp với người đồng cấp Nam Hàn Kang Kyung-wha.

Chuyến thăm của ông Vương diễn ra giữa lúc hai nước đang thảo luận về khả năng Chủ Tịch Tập Cận Bình đến thăm Seoul, vốn được dự tính diễn ra vào đầu năm nay, nhưng sau đó phải hoãn vì ảnh hưởng của đại dịch.

Ngoại trưởng Trung Quốc sẽ đến thăm Nhật Bản trước khi đến Nam Hàn. Tại Seoul, ông Vương dự kiến sẽ gặp các viên chức của phủ tổng thống Nam Hàn, để bàn về chuyến thăm của Chủ Tịch Tập, và về chính phủ sắp tới của Hoa Kỳ dưới thời Tổng Thống đắc cử Joe Biden.

Ngoại Trưởng Vương Nghị là nhà ngoại giao cao cấp thứ hai của Bắc Kinh đến thăm Nam Hàn, kể từ khi coronavirus xuất hiện tại Trung Quốc vào cuối năm ngoái.

Trước đó, ông Dương Khiết Trì, thành viên Bộ Chính Trị Trung Quốc, đã đến thăm thành phố cảng Busan vào tháng 8 vừa qua. Nam Hàn cũng gởi một viên chức ngoại giao đến Trung Quốc để đàm phán thương mại vào tháng 7.

Trung Quốc, đồng minh lớn duy nhất của Bắc Hàn, có vai trò quan trọng trong việc gây áp lực buộc Bình Nhưỡng đình chỉ chương trình hạt nhân, tuy nhiên, các cuộc đàm phán giữa 2 miền bán đảo Triều Tiên đã bế tắc từ năm ngoái đến nay.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements