Wednesday, 06/06/2018 - 10:48:34

Ngoại trưởng Singapore đến Bình Nhưỡng trước cuộc gặp Mỹ-Triều

SINGAPORE CITY – Ngoại Trưởng Singapore đang sắp có chuyến thăm Bình Nhưỡng, vào vài ngày trước cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un. Ngoại Trưởng Singapore Vivian Balakrishnan sẽ có chuyến thăm chính thức Bình Nhưỡng trong hai ngày 7 và 8 tháng 6, theo lời mời của Ngoại Trưởng Bắc Hàn Ri Yong Ho. Bộ Ngoại giao Singapore cho biết, ông Balakrishnan sẽ gặp gỡ Chủ Tịch Quốc hội Bắc Hàn Kim Yong Nam. Các chi tiết khác của chuyến thăm chưa được các bên tiết lộ.

Lần gần nhất Singapore cử viên chức tới Bắc Hàn là năm 2008, khi ông George Yeo, người sau này trở thành Ngoại Trưởng, có chuyến thăm Bình Nhưỡng, cảng Nampo và khu công nghiệp Kaesong. Singapore chấm dứt quan hệ thương mại với Bắc Hàn hồi năm 2017 sau các lệnh trừng phạt khắc nghiệt của Liên Hiệp Quốc áp đặt lên Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, Bắc Hàn vẫn duy trì hoạt động của tòa đại sứ nước này tại Singapore.

Chuyến thăm của Ngoại Trưởng Balakrishnan tới Bình Nhưỡng được cho là bước chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Kim. Trước Singapore, lần lượt Nga và Trung Quốc đã cử Ngoại Trưởng tới thăm Bắc Hàn. Cuộc gặp giữa Tổng Thống Trump và ông Kim dự kiến diễn ra tại khách sạn Capella trên đảo Sentosa, Singapore, vào ngày 12 tháng 6. Tổng Thống Trump cho biết phi hạt nhân hóa và chấm dứt cuộc chiến Triều Tiên sẽ là những chủ đề được thảo luận.  

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising