Monday, 13/05/2019 - 07:20:10

Ngoại Trưởng Pompeo tiết lộ chi tiết các mối đe dọa từ Iran


Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đang vẫy chào trong lúc ông rời một cuộc họp tại Brussels, Bỉ ngày thứ Hai, 13 tháng 5, 2019.Ông Pompeo đã bất ngờ đến Brussels trong lúc các ngoại trưởng Liênh Minh Âu Châu đang thảo luận một giải pháp cứu vãn một hiệp ước hạt nhân với Iran mà Hoa Kỳ đã hủy bỏ. (Getty Images)

BRUSSELS – Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm thứ Hai đã chia sẻ các thông tin về các mối đe dọa từ Iran với các đồng minh châu Âu và viên chức NATO, trong cuộc họp ở thủ đô Brussels, Bỉ. Đặc Sứ Hoa Kỳ về vấn đề Iran, ông Brian Hook, cho biết ông Pompeo đã hủy một cuộc họp ở Moscow để đến Brussels trước, và sẽ gặp Tổng Thống Nga Vladimir Putin cùng Ngoại Trưởng Nga Sergei Lavrov tại Sochi vào thứ Ba. Trong thời gian ở Brussels, ông Pompeo cũng sẽ thảo luận về các vụ tấn công tàu dầu gần đây ở gần bờ biển Các tiểu vương quốc Ả Rập (UAE).

Ông Hook cho biết UAE đã yêu cầu Hoa Kỳ hỗ trợ điều tra các vụ tấn công, và Washington rất sẵn lòng chấp nhận yêu cầu này. Ông Hook không đưa ra bình luận khi được hỏi rằng liệu Iran có phải chịu trách nhiệm cho các vụ tấn công này hay không. UAE vào Chủ Nhật cho biết 4 tàu thương mại đã bị phá hoại ở gần tiểu vương quốc Fujairah, một trong các cảng dầu lớn nhất thế giới nằm ngay bên ngoài Eo biển Hormuz. UAE không mô tả chi tiết các vụ tấn công và cũng không cho biết tổ chức nào gây ra việc này.

Ả Rập Saudi vào thứ Hai nói rằng trong số các tàu dầu bị tấn công có 2 tàu của nước này, và gọi đây là hành động nhằm phá hoại tính ổn định của mạng lưới cung cấp dầu, trong bối cảnh căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Iran gia tăng. UAE vào thứ Hai xác nhận trong 4 tàu dầu bị tấn công có 2 tàu của Ả Rập Saudi, 1 tàu của UAE, và 1 tàu của Na Uy.

Trong khi đó, Ngoại Trưởng Anh Jereny Hunt cho rằng, mối quan hệ căng thẳng hiện nay giữa Tehran và Washington có thể châm ngòi cho xung đột ngoài dự tính.

"Chúng tôi rất lo lắng về nguy cơ nổ ra xung đột bất ngờ giữa Hoa Kỳ và Iran xuất phát từ các hành động ngoài dự tính,” Ngoại Trưởng Hunt nói hôm thứ Hai ở Brussels, Bỉ, đồng thời khẳng định điều quan trọng lúc này là nỗ lực nhằm ngăn Iran quay lại với con đường hạt nhân.

"Thỏa thuận hạt nhân Iran vẫn là giải pháp tốt nhất trong việc ngăn chặn cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân ở Trung Đông. Nếu Iran vẫn tuân thủ các điều trong thỏa thuận thì Anh cũng sẽ tôn trọng các cam kết,” đại diện Bộ Ngoại Giao Anh tuyên bố. Căng thẳng Hoa Kỳ - Iran gia tăng từ tháng 5, 2018, khi Tổng Thống Donald Trump rút Hoa Kỳ khỏi thỏa thuận hạt nhân ký với Iran và 5 cường quốc khác. Trong 1 năm sau đó, Washington tung ra nhiều biện pháp trừng phạt nhắm vào Iran, nhằm bóp nghẹt nền kinh tế, tiềm lực quân sự và ảnh hưởng của quốc gia này trong khu vực.

Đáp lại, Tehran thông báo sẽ ngừng tuân thủ một số điều khoản trong thỏa thuận hạt nhân trong vòng 60 ngày, nếu các cường quốc Pháp, Đức, Nga, Anh và Trung Quốc không thể bảo vệ được lợi ích của Iran theo thỏa thuận.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp