Wednesday, 27/05/2020 - 06:25:51

Ngoại Trưởng Pompeo: ‘Hồng Kông không còn quyền tự chủ’


Ông Mike Pompeo tại Bộ Ngoại Giao ngày 20 tháng 5, 2020. (Nicholas Kamm/ Pool/ AFP via Getty Images)

 

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã báo cáo với Quốc Hội rằng Trung Cộng đã phá hoại quyền tự trị của Hồng Kông nghiêm trọng đến mức vùng lãnh thổ này có thể không còn đáng được nhận ưu đãi tài chính đặc biệt theo luật Hoa Kỳ.

Tuyên bố này của ông Pompeo có thể khiến Hồng Kông mất các ưu đãi thương mại với Hoa Kỳ và mở đường cho Hoa Thịnh Đốn trừng phạt thông qua chuẩn vào năm ngoái, Bộ Ngoại Giao được yêu cầu phải đánh giá mức độ tự trị của Hồng Kông, và tổng thống cũng được yêu cầu phải trừng phạt những người nước ngoài phá hoại quyền tự do và tự trị cơ bản của Hồng Kông.

Tuyên bố hôm thứ Tư của ông Pompeo được đưa ra giữa lúc Hồng Kông đang bất ổn vì dự luật an ninh quốc gia mà Bắc Kinh định áp đặt lên đặc khu này. Dự luật an ninh quốc gia của Trung Quốc sẽ có quyền hạn vượt trên đạo luật tương tự của Hồng Kông, nhắm vào các hành động chống đối chính quyền trung ương ở Bắc Kinh.

Ngoại Trưởng Pompeo nói, trước tình hình thực tế hiện nay, “không một người có lý trí nào có thể khẳng định rằng Hồng Kông vẫn còn quyền tự trị cao trước Trung Quốc.” Ngoại trưởng thêm rằng ông không vui vẻ gì khi phải đưa ra quyết định này, nhưng việc lập chính sách cần phải dựa trên thực tế, và tình hình hiện tại cho thấy rõ ràng Trung Quốc đang cố tình thay đổi Hồng Kông theo mô hình xã hội của đại lục.

Hồng Kông cho đến nay vẫn được miễn trừ khỏi các khoản thuế trừng phạt mà Hoa Kỳ áp đặt lên Trung Quốc, và sự ưu đãi này có thể bị xóa bỏ. Tuy vậy, Hoa Kỳ có mối quan hệ tài chính đáng kể với Hồng Kông, và giới quan sát cho rằng đặc khu này khó có thể bị xóa diện ưu đãi đặc biệt.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements