Saturday, 14/12/2013 - 09:03:34

Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi CSVN tôn trọng nhân quyềnNgoại Trưởng John Kerry đang hỏi một giám đốc trong lúc xem gian hàng của Microsoft Vietnam tại Sài Gòn hôm thứ Bảy, 14/12/2013. (Getty Images)

SÀI GÒN – Từ Trung Đông bay qua Á Đông, Ngoại Trưởng John Kerry bắt đầu chuyến viếng thăm Việt Nam hôm thứ Bảy, 14/12. Trong chuyến công du dài 4 ngày tại Việt Nam, nơi mà ông Kerry đến lần đầu tiên trong vài trò ngoại trưởng của Hoa Kỳ, mục tiêu chính là thắt chặt mối quan hệ thương mại và an ninh giữa hai quốc gia.

Ngay sau khi đặt chân đến Sài Gòn, ông Kerry liền kêu gọi Cộng Sản Việt Nam hãy tôn trọng những gì mà họ đã cam kết thực hiện trong vấn đề nhân quyền. Ngoại trưởng khuyên Việt Nam hãy cho phép người dân được tự do hơn về ngôn luận kể cả quyền bày tỏ ý kiến trên mạng Internet.

Trong chuyến công du Việt Nam lần này, Ngoại trưởng Kerry lần lượt đi thăm Sài Gòn, vùng đồng bằng sông Cửu Long và Hà Nội. Ông Kerry đã đến Việt Nam tổng cộng 13 lần với tư cách nghị sĩ liên bang và đây là lần đầu tiên ông đến với tư cách ngoại trưởng.

Tại Sài Gòn hôm thứ Bảy, ông Kerry, vốn là một tín hữu Công giáo, đã dự thánh lễ tại Nhà Thờ Đức Bà. Việc làm của ông được xem là đáng chú ý tại một quốc gia thường bị chỉ trích vì những hạn chế tự do tôn giáo.

Sau buổi lễ tại nhà thờ, nói chuyện trước các sinh viên, doanh gia và giới truyền thông ở Sài Gòn, Ngoại Trưởng Kerry tuyên bố , “Việt Nam có nhiều tiềm năng để trở thành một trong những đối tác kinh tế chủ chốt của Mỹ trong khu vực Á Châu.”

Thế nhưng cùng lúc ngợi khen những tiến triển kinh tế tại Việt Nam, ông Kerry cũng nhấn mạnh rằng, một “xã hội cởi mở hơn” sẽ góp phần vào sự thịnh vượng của đất nước, và ông kêu gọi Việt Nam hãy “nắm lấy cơ hội này để bảo vệ các quyền tự do của cá nhân.”

Chuyến viếng thăm của ông Kerry diễn ra vào lúc Hoa Kỳ đang thúc đẩy việc ký kết hiệp định tự do mậu dịch Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) với 11 quốc gia Châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên một số các dân biểu Hoa Kỳ đã kêu gọi Ngoại Trưởng Kerry phải liên kết những cuộc đàm phán về TPP với tình trạng nhân quyền còn tội tệ ở Việt Nam.

Đầu tuần này, 47 Dân Biểu Hoa Kỳ đã gởi thư cho ông Kerry bày tỏ mối quan ngại về các vụ bắt giữ ngày càng nhiều blogger và các nhà hoạt động khác ở Việt Nam. Theo tin Reuters, một viên chức cao cấp của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết ông John Kerry sẽ nêu vấn đề nhân quyền trong các cuộc hội đàm với các lãnh đạo cao cấp tại Hà Nội.

Viên chức nói với các phóng viên tháp tùng theo chuyến đi của ông Kerry rằng “Hoa Kỳ sẵn sàng trợ giúp Việt Nam phát triển kinh tế, nhưng đồng thời tin rằng những cải tiến về nhân quyền và một đất nước dựa pháp quyền phải là những điều kiện” cần thiết cho sự tăng trưởng và ổn định lâu dài.”

Nhằm khuyến khích chế độ Cộng Sản, ông Kerry thông báo một ngân khoản tài trợ sơ khởi $4.2 triệu Mỹ kim qua chương trình USAID để giúp thực hiện nỗ lực gia nhập TPP.

Ngoài việc siết chặt hơn mối quan hệ giữa Hoa Thịnh Đốn và Hà Nội, chuyến đi của ông Kerry cũng gợi nhắc thời quá khứ chiến tranh mà ông từng có tại Việt Nam.

Vào ngày Chủ Nhật, ông sẽ đến vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long, nơi ông từng chỉ huy một đơn vị tuần tra trên sông trong hai năm 1968 và 1969. Tại đây, ông sẽ dùng thuyền để quan sát những nơi từng là trận địa mà nay được chuyển hóa thành những dự án nông nghiệp.

Trong chuyến viếng thăm Việt Nam lần này, Ngoại Trưởng Mỹ cũng sẽ thảo luận về phương cách Hoa Kỳ có thể giúp Việt Nam tăng cường an ninh hành hải trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc gia tăng trên vấn đề chủ quyền Biển Đông.

Sau Việt Nam, ông John Kerry sẽ đến Phi Luật Tân, một quốc gia cũng đang có tranh chấp với Trung Cộng về chủ quyền ở Biển Đông.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp