Tuesday, 11/08/2020 - 06:14:41

Ngoại trưởng Mỹ công du Âu Châu


Ngoại Trưởng Mike Pompeo đang chào người dân tại Pilsen, Cộng Hòa Czech sau buổi lễ Thank You America được thành phố này tổ chức để tạ ơn người Mỹ vào ngày 11 tháng 8, 2020. (Gabriel Kuchta/ Getty Images)

 

PILSEN - Vào thứ Ba, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã đến thành phố Pilsen của Cộng Hòa Czech, bắt đầu chuyến công du bốn nước thuộc vùng trung và đông Âu Châu, nhằm thuyết phục các nước này chống lại ảnh hưởng từ Nga và Trung Cộng.

Trong chuyến công du, Ngoại Trưởng Pompeo có thể phải giải thích sự việc chính phủ Trump giảm sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Đức. Tổng Thống Trump đang muốn rút hàng ngàn binh sĩ khỏi các căn cứ tại Đức và chuyển lực lượng này về phía đông Âu Châu.

Hai trong số các điểm đến của ông Pompeo, Cộng Hòa Czech và Áo, có chung biên giới với Đức, trong khi nước còn lại, Slovakia, giáp biên giới với Áo, Cộng Hòa Czech và Ba Lan.

Khi đến thủ đô Prague của Cộng Hòa Czech vào thứ Tư, Ngoại Trưởng Pompeo sẽ gặp Tổng Thống Milos Zeman và Thủ Tướng Andrej Babis để thảo luận về việc hợp tác phát triển năng lượng hạt nhân và chống lại các hành động của Nga và Trung Quốc.

Khi đến thành phố Ljubljana của Slovakia, Ngoại Trưởng Pompeo sẽ có bài diễn văn về việc bảo vệ an ninh cho mạng 5G, đồng thời thảo luận về chính trị và năng lượng với ngoại trưởng nước này.

Tại Vienna, Ngoại Trưởng Pompeo sẽ gặp Thủ Tướng Áo Sebastian Kurz để nói chuyện về quan hệ thương mại và an ninh khu vực. Ông Pompeo cũng sẽ gặp gỡ lãnh đạo Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế IAEA của Liên Hiệp Quốc, nơi đang giám sát mức độ tuân thủ của Iran đối với thỏa thuận nguyên tử 2015.

Tại thủ đô Warsaw của Ba Lan, Ngoại Trưởng Pompeo sẽ gặp Tổng Thống Andrzej Duda, người vừa tái đắc cử một cách sát sao trong cuộc tổng tuyển cử tại nước này. 

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Mỹ rút quân ở Đức để chuyển sang ĐÔNG ÂU, nghe hợp lý quá ta. The USA retires some troupe from Germany to assines it to East Europe. It's a very, very rightful thing.
Advertising