Thursday, 29/10/2020 - 06:53:06

Ngoại trưởng Mỹ bất ngờ đến Việt Nam, hy vọng nhắc tới nhân quyền


Ngoại Trưởng Michael Pompeo chào Tổng Thư Ký Yahya Cholil Staquf của đảng Nahdlatul Ulama tại thủ đô Jakarta ngày 29 tháng 10, 2020. Đêm cùng ngày, ông bay đến Hà Nội trong chuyến thăm bất ngờ dài hai ngày. (Adek Berry/ Pool/ AFP via Getty Images)


HÀ NỘI - Ngoại Trưởng Mike Pompeo bắt đầu chuyến thăm Việt Nam bất ngờ vào đêm thứ Năm, và theo lịch trình Bộ Ngoại Giao Mỹ mới công bố, ông sẽ hội đàm với các quan chức cấp cao Việt Nam nhằm củng cố quan hệ đối tác toàn diện.

Trước khi đến Việt Nam, ông Pompeo đã ghé một số nước tại Nam Á và Đông Nam Á, trong đó có cả Ấn Độ, Tích Lan, và Nam Dương.

Bộ Ngoại Giao Mỹ ra thông cáo cho biết, ông Pompeo tới Việt Nam để “thể hiện ủng hộ một Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng và độc lập.”

Bộ này cũng cho biết thêm rằng trong chuyến công du hai ngày thứ Năm và thứ Sáu, ông Pompeo sẽ gặp Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ Tướng kiêm Bộ Trưởng Ngoại Giao Phạm Bình Minh và Bộ Trưởng Bộ Công An Tô Lâm. Không thấy nói tới Chủ Tịch kiêm Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng

“Ngoại trưởng tới Việt Nam để tái khẳng định sức mạnh của mối quan hệ đối tác toàn diện, kỷ niệm 25 năm ngày [bình thường hóa] quan hệ ngoại giao, và thảo luận các vấn đề cùng quan tâm ở Biển Đông và khu vực Mekong,” tuyên bố của Bộ Ngoại Giao Mỹ viết.

Những năm trước, các viên chức ngoại giao Hoa Kỳ từng nhiều lần nói tới câu “ủng hộ một Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng và độc lập,” nhưng đồng thời cũng nhắc tới việc Hà Nội phải “tôn trọng pháp quyền và nhân quyền.”

Chuyến thăm của ông Pompeo được phía Mỹ xác nhận sau khi Hà Nội loan báo, diễn ra ít ngày sau khi Việt Nam thả trước thời hạn ông Michael Nguyễn về Nam California. Ông Michael Nguyễn từng bị tuyên án 12 năm tù hồi năm ngoái về cáo buộc “âm mưu nhằm lật đổ chính quyền.”

Vụ trả tự do này diễn ra không lâu sau khi ký giả tự do Phạm Đoan Trang bị bắt với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước.” Cô Trang là tác giả nhiều cuốn sách bị cộng sản cấm, trong đó có “Phản Kháng Phi Bạo Lực.” Các tổ chức nhân quyền quốc tế đã lên án vụ bắt giữ mà phía Việt Nam nói là “đang tiếp tục điều tra theo đúng quy định của pháp luật.”

Cả hai diễn biến này diễn ra ít lâu sau khi Hoa Kỳ và Việt Nam tổ chức cuộc đối thoại nhân quyền thường niên trực tuyến.

Hôm 16/10, 12 dân biểu Mỹ đã gửi thư tới ông Pompeo, bày tỏ “quan ngại sâu sắc” và kêu gọi nhà ngoại giao này “nêu việc thả bà Phạm Đoan Trang trong bất kỳ cuộc gặp song phương nào với chính quyền Việt Nam.”
Hiện chưa rõ Ngoại trưởng Pompeo có bàn về vấn đề nhân quyền và nêu vụ bắt giữ bà Trang trong cuộc gặp với quan chức Việt Nam ở Hà Nội, nhất là với Bộ trưởng Bộ Công An Tô Lâm, hay không.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Huệ, chị của tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa đã đề nghị Ngoại Trưởng Mike Pompeo hãy Nam lên tiếng để bảo vệ và đòi tự do cho anh này.

Nguyễn Văn Hóa, 25 tuổi, là phóng viên của Đài Á Châu Tự Do (RFA) bị bắt khi đang ghi hình người dân đi nộp đơn kiện công ty Formosa hồi năm 2017. Hóa bị tuyên án 7 năm tù và đang bị giam ở trại giam An Điềm, tỉnh Quảng Nam.

Bà Huệ nói với RFA hôm thứ Năm, “Gia đình rất là mong muốn phía bên Liên Minh Châu Âu và phía Mỹ [...] can thiệp những vấn đề đang xảy ra đối với trường hợp của Nguyễn Văn Hóa trong thời điểm này. Mong rằng họ cũng lên tiếng để bảo vệ và đòi hỏi quyền tự do cho Hóa, để Hóa sớm được trả tự do.”

Hồi đầu tháng 10, khi gia đình đi từ Hà Tĩnh đến trại giam An Điềm để thăm anh Hóa thì trại giam không cho gặp mặt, lấy lý do là người phóng viên này không đồng ý mặc áo tù do trại giam phát.

Đến thứ Ba, 27-10 vừa qua, Hóa gọi về cho gia đình trong 10 phút và cho hay, lá thư số 19 dự định gửi cho người thân bị trại giam tịch thu mà không có lý do chính đáng, anh cũng cho biết có làm đơn khiếu nại về việc xin đi khám chữa bệnh ở ngoại khoa nhưng không được đáp ứng. Hóa cho gia đình biết anh bị đau tai và muốn được đi khám chữa bệnh.

Ngoài ra, tù nhân lương tâm này cũng đề nghị được chuyển trại giam về gần gia đình để người thân thuận tiện trong vấn đề thăm gặp.

Tù nhân lương tâm trẻ Nguyễn Văn Hóa từng tham gia đưa tin về thảm họa ô nhiễm do nhà máy Formosa gây ra ở bốn tỉnh miền Trung Việt Nam vào năm 2016. Anh bị kết án 7 năm tù và 3 năm quản chế trong một phiên toà vào tháng 11, 2017.

Trong thông cáo về chuyến thăm của ông Pompeo tới Việt Nam, Bộ Ngoại Giao Mỹ hôm 29/10 cho biết rằng Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Nguyễn Phú Trọng “khẳng định cam kết bảo vệ và thúc đẩy nhân quyền trong hai tuyên bố chung Mỹ – Việt.”

“Hàng năm, Hoa Kỳ và Việt Nam nhóm họp để chia sẻ các quan ngoại và trao đổi ý kiến về cách thức thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền,” thông cáo có đoạn.

Tại diễn đàn kết thúc ở Hà Nội hôm 29/10, mà phía Mỹ nói là nhằm “thúc đẩy tầm nhìn về một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở, trong đó bao gồm các quốc gia độc lập, vững mạnh và thịnh vượng,” Hà Nội và Hoa Thịnh Đốn đã ký các biên bản ghi nhớ và thỏa thuận thương mại trị giá ít nhất là $1.4 tỷ Mỹ kim.
(Nguồn VOA và RFA)

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising