Thursday, 19/09/2019 - 07:04:47

Ngoại trưởng Iran cảnh cáo sẽ có chiến tranh toàn diện


Thường dân Iran đang đi bộ cạnh một bức tường vẽ quốc kỳ tại thủ đô Tehran ngày thứ Năm, 19 tháng 9, 2019. Ngoại Trưởng Mohammad Javad Zarif tố cáo các kẻ thù của Iran đang gia tăng ngôn ngữ chống Iran qua vụ tấn công xưởng dầu hỏa tại Saudi cuối tuần qua. (Getty Images)TEHRAN - Ngoại Trưởng Mohammad Javad Zarif tuyên bố Iran không muốn chiến tranh, nhưng cuộc chiến toàn diện sẽ xảy ra nếu Hoa Kỳ hoặc Ả Rập Saudi tấn công.
"Tôi đang tuyên bố rất nghiêm túc rằng chúng tôi không muốn chiến tranh, nhưng chúng tôi sẽ bảo vệ lãnh thổ của mình,” Ngoại Trưởng Zarif nói ngày thứ Năm.
Khi được hỏi về hậu quả của "một cuộc tấn công quân sự của Hoa Kỳ hoặc Ả Rập Saudi vào Iran,” ông Zarif trả lời đó sẽ là "cuộc chiến tranh toàn diện.”

Tuyên bố của ông Zarif được đưa ra trong lúc Hoa Kỳ và Ả Rập Saudi cáo buộc Iran tấn công hai nhà máy lọc dầu thuộc tập đoàn Aramco của Saudi vào hôm 14 tháng 9. Phiến quân Houthi tại Yemen từng thừa nhận thực hiện vụ tấn công, nhưng chính quyền Riyadh bác bỏ, cho rằng phiến quân Houthi đang "che đậy" cho Iran.
Bộ Quốc Phòng Ả Rập Saudi hôm thứ Tư đã trưng bày những mảnh vỡ UAV Delta Wing và hỏa tiễn hành trình Ya Ali, những vũ khí từng được Vệ Binh Cách Mạng Hồi giáo Iran sử dụng, để cáo buộc Tehran "bảo trợ" cho vụ tấn công nhà máy dầu, nhưng không trực tiếp đổ lỗi cho nước này. "Họ đang ngụy tạo việc đó.
Họ muốn đổ lỗi cho Iran để đạt được điều gì đó, và đó là lý do tôi nói đây là sự kích động chiến tranh. Tất cả đều là sự dối trá,” ông Zarif nói. Trong cuộc phỏng vấn, ông Zarif cũng bác bỏ khả năng đàm phán với chính quyền Trump, trừ khi Hoa Kỳ hủy bỏ các lệnh trừng phạt đối với Iran như đã cam kết trong thỏa thuận hạt nhân 2015.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp